M
27/04/2020 17:32

Sơn Tây lan tỏa phong trào hiến máu giữa đại dịch Covid-19

(LĐTĐ)  “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thông điệp đầy ý nghĩa của hoạt động hiến máu tình nguyện từ lâu đã lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Những năm qua, với sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, nhân dân thị xã Sơn Tây, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần cứu giúp người bệnh trong cơn nguy kịch…

son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19 Thi xã Sơn Tây nỗ lực phòng chống Covid-19
son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19 Sơn Tây nỗ lực “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến với Covid-19
son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19 Giữ vững "phòng tuyến" cách ly xã hội
son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19 Hội Cựu chiến binh thị xã Sơn Tây chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Hiến máu tình nguyện trong thời điểm hiện nay càng quan trọng hơn bao giờ hết vì dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng đến công tác vận động và hiến máu, trong khi lượng máu dự trữ đang ngày càng khan hiếm.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người e ngại không dám đi hiến máu. Do đó, từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ thị xã và các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Đồng thời triển khai nhiều cách làm phù hợp nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện; tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được sự hưởng ứng tham gia của cán bộ công nhân viên chức, đoàn viên, thanh niên và người dân thị xã.

Là hoạt động thứ 6 trong chiến dịch Lễ hội Xuân hồng năm 2020, ngày 27/4, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị thị xã, Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Viện huyết học truyền máu Trung ương, Hội Nông dân thị xã và 4 phường Lê Lợi, Trung Hưng, Phú Thịnh, Ngô Quyền tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Hiến máu cứu người – xin đừng thờ ơ”.

Để các hoạt động diễn ra đảm bảo an toàn, Ban tổ chức đã xây dựng kế hoạch, triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Gần 500 hội viên Hội nông dân và tình nguyện viên tham gia hiến máu đều được phát khẩu trang kháng khuẩn miễn phí, hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi tham gia đăng ký hiến máu.

Để không có quá đông người cùng tập trung đến hiến máu cùng lúc, Ban tổ chức chia nhỏ các khung giờ khác nhau trong cả ngày tùy theo từng đơn vị, đồng thời xây dựng thêm kế hoạch hiến máu tại xã Sơn Đông để người dân trong xã và cán bộ, chiến syĩ kho K61 có thể hiến máu ngay tại chỗ mà không phải di chuyển xa.

son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19
Phong trào hiến máu cứu người nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên chức, đoàn viên, thanh niên và người dân thị xã Sơn Tây. Ảnh: Phạm Hảo

Chị Phạm Hải Yến - một tình nguyện viên tham gia hiến máu đến từ phường Ngô Quyền, cho biết, trước đây cũng chưa từng tham gia hiến máu lần nào. Nhưng thời gian gần đây, qua báo chí, chị được biết lượng máu dự trữ tại các bệnh viện đang rất khan hiếm, nên từ Tết chị đã có ý định đi hiến máu nhưng chưa thực hiện được.

Những ngày gần đây, chị đọc được thông tin kêu gọi hiến máu do bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội nên chủ động gọi điện đăng ký trước với Hội Chữ thập đỏ thị xã với mong muốn góp một chút sức lực nhỏ bé cứu chữa cho những người bệnh đang ngày đêm điều trị. Không chỉ vậy, chị còn vận động được thêm 2 người bạn cùng tham gia chương trình hiến máu hôm nay.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, rất đáng trân trọng và cần thiết trong xã hội, thể hiện truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc. Những giọt máu cho đi có ý nghĩa vô cùng lớn lao khi cứu sống người bệnh qua cơn nguy hiểm.

Để phong trào hiến máu tình nguyện được lan tỏa, trở thành hoạt động thường xuyên trong cộng đồng, những năm qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã tích cực tuyên truyền, vận động và phối hợp tổ chức hiệu quả các đợt hiến máu tình nguyện.

Riêng trong năm 2019, toàn thị xã tổ chức tuyên truyền vận động với nhiều hình thức phong phú, tổ chức 13 đợt tiếp nhận hiến máu tình nguyện và thu được gần 2500 đơn vị máu, đạt hơn 200%. Tuy nhiên, lượng máu được hiến vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị của người bệnh.

Đặc biệt, từ ngay sau Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Dịch bệnh xảy ra khiến nhiều đợt hiến máu dự kiến tổ chức phải hoãn lại khiến cho lượng máu tiếp nhận thiếu hụt trầm trọng, lượng máu dự trữ tại bệnh viện gần như không còn, đặc biệt là nhóm máu O và nhóm máu A.

Trong giai đoạn này, hoạt động vận động, tiếp nhận máu không những phải đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu mà còn phải đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch; điều chỉnh quy mô, bố trí thời gian hợp lý để tránh tụ tập đông người, lựa chọn vị trí tổ chức rộng rãi, thoáng mát, có khu rửa tay.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã Sơn Tây cho biết: Thông qua các hoạt động tuyên truyền của thị xã và các xã, phường, hiện nay, nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên được nâng lên rõ rệt, sẵn sàng hiến máu cứu người khi có đủ điều kiện sức khỏe.

Từ đầu năm đến nay, thị xã đã tổ chức 5 đợt hiến máu tình nguyện, thu được trên 800 đơn vị máu an toàn, góp phần giảm bớt tình trạng khan hiếm máu trầm trọng tại các bệnh viện hiện nay. Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện thị xã kêu gọi tất cả cán bộ, công chức cũng như mọi người dân trong cộng đồng, nếu đủ điều kiện hãy đi hiến máu để cứu người với phương châm “hiến máu không quên phòng chống dịch” cũng như “phòng chống dịch không quên hiến máu”.

Hiến máu tình nguyện không chỉ là hành động nhân đạo mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, vì cộng động của những người hiến máu, góp phần đảm bảo nguồn máu trong công tác điều trị, mang lại sự sống cho người bệnh.

Do đó, mỗi người hãy tham gia hiến máu khi đảm bảo về sức khỏe, vì cộng đồng và vì bản thân, như trong bức thư mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã viết nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4 vừa qua: “Máu là loại thuốc đặc biệt, máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên. Mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.

Phạm Hảo

Nguồn :