Sơn Tây lan tỏa phong trào hiến máu giữa đại dịch Covid-19

(LĐTĐ)  “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thông điệp đầy ý nghĩa của hoạt động hiến máu tình nguyện từ lâu đã lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Những năm qua, với sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, nhân dân thị xã Sơn Tây, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần cứu giúp người bệnh trong cơn nguy kịch…
son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19 Thi xã Sơn Tây nỗ lực phòng chống Covid-19
son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19 Sơn Tây nỗ lực “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến với Covid-19
son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19 Giữ vững "phòng tuyến" cách ly xã hội
son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19 Hội Cựu chiến binh thị xã Sơn Tây chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Hiến máu tình nguyện trong thời điểm hiện nay càng quan trọng hơn bao giờ hết vì dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng đến công tác vận động và hiến máu, trong khi lượng máu dự trữ đang ngày càng khan hiếm.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người e ngại không dám đi hiến máu. Do đó, từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ thị xã và các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Đồng thời triển khai nhiều cách làm phù hợp nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện; tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được sự hưởng ứng tham gia của cán bộ công nhân viên chức, đoàn viên, thanh niên và người dân thị xã.

Là hoạt động thứ 6 trong chiến dịch Lễ hội Xuân hồng năm 2020, ngày 27/4, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị thị xã, Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Viện huyết học truyền máu Trung ương, Hội Nông dân thị xã và 4 phường Lê Lợi, Trung Hưng, Phú Thịnh, Ngô Quyền tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Hiến máu cứu người – xin đừng thờ ơ”.

Để các hoạt động diễn ra đảm bảo an toàn, Ban tổ chức đã xây dựng kế hoạch, triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Gần 500 hội viên Hội nông dân và tình nguyện viên tham gia hiến máu đều được phát khẩu trang kháng khuẩn miễn phí, hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi tham gia đăng ký hiến máu.

Để không có quá đông người cùng tập trung đến hiến máu cùng lúc, Ban tổ chức chia nhỏ các khung giờ khác nhau trong cả ngày tùy theo từng đơn vị, đồng thời xây dựng thêm kế hoạch hiến máu tại xã Sơn Đông để người dân trong xã và cán bộ, chiến syĩ kho K61 có thể hiến máu ngay tại chỗ mà không phải di chuyển xa.

son tay lan toa phong trao hien mau giua dai dich covid 19
Phong trào hiến máu cứu người nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên chức, đoàn viên, thanh niên và người dân thị xã Sơn Tây. Ảnh: Phạm Hảo

Chị Phạm Hải Yến - một tình nguyện viên tham gia hiến máu đến từ phường Ngô Quyền, cho biết, trước đây cũng chưa từng tham gia hiến máu lần nào. Nhưng thời gian gần đây, qua báo chí, chị được biết lượng máu dự trữ tại các bệnh viện đang rất khan hiếm, nên từ Tết chị đã có ý định đi hiến máu nhưng chưa thực hiện được.

Những ngày gần đây, chị đọc được thông tin kêu gọi hiến máu do bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội nên chủ động gọi điện đăng ký trước với Hội Chữ thập đỏ thị xã với mong muốn góp một chút sức lực nhỏ bé cứu chữa cho những người bệnh đang ngày đêm điều trị. Không chỉ vậy, chị còn vận động được thêm 2 người bạn cùng tham gia chương trình hiến máu hôm nay.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, rất đáng trân trọng và cần thiết trong xã hội, thể hiện truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc. Những giọt máu cho đi có ý nghĩa vô cùng lớn lao khi cứu sống người bệnh qua cơn nguy hiểm.

Để phong trào hiến máu tình nguyện được lan tỏa, trở thành hoạt động thường xuyên trong cộng đồng, những năm qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã tích cực tuyên truyền, vận động và phối hợp tổ chức hiệu quả các đợt hiến máu tình nguyện.

Riêng trong năm 2019, toàn thị xã tổ chức tuyên truyền vận động với nhiều hình thức phong phú, tổ chức 13 đợt tiếp nhận hiến máu tình nguyện và thu được gần 2500 đơn vị máu, đạt hơn 200%. Tuy nhiên, lượng máu được hiến vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị của người bệnh.

Đặc biệt, từ ngay sau Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Dịch bệnh xảy ra khiến nhiều đợt hiến máu dự kiến tổ chức phải hoãn lại khiến cho lượng máu tiếp nhận thiếu hụt trầm trọng, lượng máu dự trữ tại bệnh viện gần như không còn, đặc biệt là nhóm máu O và nhóm máu A.

Trong giai đoạn này, hoạt động vận động, tiếp nhận máu không những phải đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu mà còn phải đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch; điều chỉnh quy mô, bố trí thời gian hợp lý để tránh tụ tập đông người, lựa chọn vị trí tổ chức rộng rãi, thoáng mát, có khu rửa tay.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị xã Sơn Tây cho biết: Thông qua các hoạt động tuyên truyền của thị xã và các xã, phường, hiện nay, nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên được nâng lên rõ rệt, sẵn sàng hiến máu cứu người khi có đủ điều kiện sức khỏe.

Từ đầu năm đến nay, thị xã đã tổ chức 5 đợt hiến máu tình nguyện, thu được trên 800 đơn vị máu an toàn, góp phần giảm bớt tình trạng khan hiếm máu trầm trọng tại các bệnh viện hiện nay. Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện thị xã kêu gọi tất cả cán bộ, công chức cũng như mọi người dân trong cộng đồng, nếu đủ điều kiện hãy đi hiến máu để cứu người với phương châm “hiến máu không quên phòng chống dịch” cũng như “phòng chống dịch không quên hiến máu”.

Hiến máu tình nguyện không chỉ là hành động nhân đạo mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, vì cộng động của những người hiến máu, góp phần đảm bảo nguồn máu trong công tác điều trị, mang lại sự sống cho người bệnh.

Do đó, mỗi người hãy tham gia hiến máu khi đảm bảo về sức khỏe, vì cộng đồng và vì bản thân, như trong bức thư mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã viết nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4 vừa qua: “Máu là loại thuốc đặc biệt, máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên. Mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.

Phạm Hảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa hoa phượng

Mùa hoa phượng

(LĐTĐ) Mùa hoa phượng làm bừng sáng không gian học đường với những cánh hoa đỏ rực, mang theo cả niềm vui và nỗi buồn chia ly. Đây là mùa của những kỷ niệm thanh xuân, tình cảm trong sáng và sâu đậm giữa các cô cậu học trò, khiến mùa hè trở nên ngào ngạt và nhớ thương.
Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước mới đây đã phát đi thông báo dừng đấu thầu vàng miếng SJC và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế, dự kiến bắt đầu từ 3/6.
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều nay (28/5), các đại biểu sẽ xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), trước khi thông qua. Dự thảo luật được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp; phạm vi áp dụng dự thảo luật tương đối toàn diện, bao quát hầu hết các lĩnh vực, gồm cả tổ chức chính quyền địa phương, việc phân quyền, việc liên kết phát triển mang tính liên vùng… kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.
Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.
Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, chỉ có 2 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%. Còn 8 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là 0%. Tỷ lệ giải ngân thấp được cho rằng có liên quan đến nhiều vấn đề như thủ tục, điều chỉnh dự án, thẩm định giá, giải phóng mặt bằng...
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ phản ánh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do “không hoàn thành nhiệm vụ”, nhưng lại không có bất kỳ biên bản đánh giá công việc nào; chị Nguyễn Thanh Thủy còn phản ánh Công ty cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)…

Tin khác

Phát triển Thủ đô từ văn hóa

Phát triển Thủ đô từ văn hóa

(LĐTĐ) Trong chiến lược phát triển, thành phố Hà Nội hướng đến tập trung phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, ưu tiên bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả một số không gian văn hóa, tạo động lực, nền tảng quan trọng phát triển Thủ đô.
Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

(LĐTĐ) Hà Nội mùa hè không chỉ có những cơn mưa mà còn nổi bật với màu đỏ rực của hoa phượng. Tại hồ Tây, những ngày này, hoa phượng nở sáng bừng cả một góc trời, nhiều bạn trẻ nô nức diện váy áo xúng xính chụp ảnh cùng hoa phượng.
Những suất cơm "0 đồng" lan tỏa yêu thương

Những suất cơm "0 đồng" lan tỏa yêu thương

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều bếp ăn nghĩa tình hoạt động đều đặn để mang đến các suất ăn thấm đẫm sự quan tâm, chia sẻ dành tặng bệnh nhân nghèo, những mảnh đời gặp khó. Nhà ăn không đồng Bạch Mai là một trong những nơi như vậy. Người đến nhận cơm đa phần là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, mỗi ngày nhà ăn phục vụ miễn phí khoảng 500 suất ăn cho bà con.
Hoa Bằng Lăng nhuộm tím cả Hà Nội vào hạ

Hoa Bằng Lăng nhuộm tím cả Hà Nội vào hạ

(LĐTĐ) Hoa Bằng Lăng với sắc tím ngọt ngào, là biểu tượng của mùa hạ. Những cánh hoa mong manh nhưng tràn đầy sức sống, tạo nên khung cảnh thơ mộng và quyến rũ. Hoa Bằng Lăng không chỉ làm dịu lòng người, mà còn gợi nhớ những kỷ niệm đẹp đã qua.
Công an phường Hàng Bồ trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines

Công an phường Hàng Bồ trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Công an phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, cho biết đơn vị đã làm thủ tục trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines khi đi du lịch ở Hà Nội.
Công an phường Phương Mai tìm được hai cháu bé đi lạc

Công an phường Phương Mai tìm được hai cháu bé đi lạc

(LĐTĐ) Chiều 13/5, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, thông tin, đơn vị đã kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát và tìm được 2 cháu bé đi lạc, bàn giao về gia đình.
Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình

Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình

(LĐTĐ) Trong trận chiến Điện Biên Phủ, chiến sĩ Lê Bình và đồng đội của mình khi ấy còn rất trẻ, ôm những gói bộc phá đi đầu tạo cửa mở, phá hàng rào dây thép gai bao quanh đồn địch để quân ta xung phong đánh vào trung tâm đồn giặc.
Hơn 2.000 phụ nữ Mỹ Đức đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hơn 2.000 phụ nữ Mỹ Đức đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỹ Đức phát động hội viên phụ nữ huyện đồng loạt thực hiện màn đồng diễn dân vũ tại 22 xã, thị trấn.
Ấn tượng những màn đồng diễn “tạo hình” con số 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ấn tượng những màn đồng diễn “tạo hình” con số 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, và hướng tới Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô các cấp hội phụ nữ ở Thủ đô Hà Nội đã thực hiện màn đồng diễn dân vũ, "tạo hình" cờ đỏ sao vàng và con số 70 lịch sử. Với sự sáng tạo và luyện tập miệt mài, phụ nữ Thủ đô đã tạo nên những hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng để kỷ niệm ngày trọng đại này.
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Thị ủy Sơn Tây tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu "Thị xã Sơn Tây - Lịch sử hình thành và phát triển”; sưu tầm, trao tặng hiện vật, xây dựng Phòng Truyền thống thị xã và hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Xem thêm
Phiên bản di động