M
29/09/2020 17:23

Sôi nổi hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ nhất năm 2020

(LĐTĐ) Ngày 28/9, tại nhà khách khu Di tích Đền và lăng Ngô Quyền, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ nhất năm 2020.

Thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng Sơn Tây đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa Trường Trung học cơ sở Sơn Tây: Tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch Covid-19

Hội thi thu hút sự tham gia của 11 đội dự thi, trong đó, có 9 đội thuộc 9 thôn của xã Đường Lâm, 1 đội của Hội Chăn nuôi tiêu thụ gà Mía Sơn Tây, và 1 đội của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội.

Tại hội thi, các đội trải qua hai phần thi gồm: Thi cặp gà một trống, một mái từ 27-28 tuần tuổi đẹp; đơn gà trống đẹp; thi trả lời kiến thức nhận biết và kỹ thuật chăn nuôi gà Mía.

Sôi nổi hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ nhất năm 2020
Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ nhất năm 2020 được tổ chức nhằm duy trì, phát triển giống gà Mía.

Trong khuôn khổ hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ nhất, các đội dự thi còn tham gia thi phần lễ gồm mâm lễ xôi, gà Mía đẹp dâng tại đền thờ vua Phùng Hưng và Ngô Quyền vào ngày 30/9 tức ngày 14/8 âm lịch năm Canh Tý.

Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ nhất năm 2020 được tổ chức nhằm duy trì, phát triển giống gà Mía; tôn vinh cơ sở, người chăn nuôi, bảo tồn phát triển giống gà Mía bản địa; khai thác tối đa giá trị thương hiệu “Gà Mía Sơn Tây”, giúp người chăn nuôi cả nước hiểu rõ giá trị của giống gà Mía. Qua đó góp phần đưa thương hiệu “Gà Mía Sơn Tây” được nhiều người tiêu dùng biết đến và lựa chọn mỗi khi đến thăm mảnh đất xứ Đoài nghìn năm văn hiến.

Sôi nổi hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ nhất năm 2020
Hội thi góp phần góp phần đưa thương hiệu “Gà Mía Sơn Tây” đến gần hơn với người tiêu dùng.

Gà Mía là giống gà đặc sản của Làng cổ ở Đường Lâm được dùng làm lễ vật dâng tiến vua chúa khi xưa. Sản vật này cũng là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của địa phương.

Giống gà Mía thuần chủng có đầu nhỏ, mình vuông, da màu vàng. Thịt gà Mía thơm ngon, vị ngọt, đậm đà, dai thịt được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2005, gà Mía được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận đây là giống vật nuôi quý cần được bảo tồn và phát triển. Năm 2017, Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía Sơn Tây chính thức nhận giấy bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gà Mía Sơn Tây” do Cục Sở Hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Phan Thanh – Bích Diệp

Nguồn :