Số hóa, xanh hóa và xã hội hóa- "chìa khóa" phát triển bền vững của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 11/10, báo Kinh tế&Đô thị phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ thành phố Hà Nội (Hanoisme), Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển nhân lực Dgroup tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Doanh nghiệp Việt bản lĩnh, sáng tạo và trách nhiệm trước đại dịch”.
Covid-19 “cú hích” để doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số Đẩy mạnh chuyển đổi số trong du lịch

Tự chủ để nâng cao năng lực

Phát biểu tại buổi giao lưu, Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức cho rằng, dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Tuy nhiên, trong giai đoạn ảnh hưởng của Covid-19, DN đang nỗ lực, chứng minh bản lĩnh từng bước chuyển sản xuất, kinh doanh sang trạng thái an toàn để đất nước phục hồi kinh tế.

Từ thực tiễn lãnh đạo DN, ông Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, qua cuộc khủng hoảng này, cần tạo được cuộc cách mạng để phát động việc xây dựng được các DN thực sự lành mạnh, bền vững, qua đó thúc đẩy cộng đồng DN quốc gia phát triển vững mạnh thực chất.

Số hóa, xanh hóa và xã hội hóa-
Các khách mời trao đổi tại buổi giao lưu trực tuyến

Theo ông Phạm Đình Đoàn, thời gian dịch bệnh khó khăn qua, ước tính con số chi phí và thiệt hại của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có thể lên tới 200 - 300 nghìn tỷ đồng, chủ yếu do thiếu hụt dòng tiền. Do đó, ông Phạm Đình Đoàn cho rằng điều các DN đang cần là sự hỗ trợ các dòng tiền từ Nhà nước, như cho các DN vay tạm ứng trước hoặc giãn thời gian đối với các khoản trả tới hạn. Nhờ đó, các DN có thể cân đối lại dòng tiền, duy trì hoạt động.

Đối với cộng đồng DN, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, cần tái cấu trúc, xem xét lại hiệu quả của từng lĩnh vực, trong đó duy trì và đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng và mạnh dạn cắt bỏ những mảng kinh doanh không hiệu quả. Đồng thời, trong khi chờ đợi các nguồn cứu trợ của Nhà nước, các DN cùng cần chủ động đàm phán với các ngân hàng, tổ chức tài chính và khách hàng, người lao động, là giải pháp tình thế để duy trì dòng tiền.

Cho rằng nhiều DN hiện nay đang trong tình trạng “kiệt quệ”, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) Vũ Tiến Lộc dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2021, có 85.000 DN thành lập mới nhưng có tới 90.000 DN rời bỏ thị trường. Đây là lần đầu tiên số DN rời khỏi thị trường lớn hơn DN thành lập mới.

Vì vậy, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Chính phủ cần thực hiện giải pháp “5T” để hỗ trợ DN, gồm “trợ thở”, “tiếp máu”, “thúc đẩy”, “thể chế”, “tổ chức”. Về phía các DN, theo ông Lộc, cần chủ động nâng cao năng lực của mình, trong đó muốn nâng cao hiệu quả, khả năng chống chịu với mọi nghịch cảnh thì cần phải chuyển đổi số.

“Cách mạng 4.0 chỉ là công cụ, cần có thêm các công nghệ khác cộng hưởng số hóa. Tiếp đến là xanh hóa, xây dựng mô hình kinh doanh bảo vệ môi trường. Và yếu tố nữa là xã hội hóa DN. Đây là định hướng chiến lược mà DN cần tính đến. Có thể khẳng định, số hóa, xanh hóa và xã hội hóa là 3 việc rất quan trọng mà các DN phải xây dựng. Đây cũng là hướng phát triển bền vững của DN”, ông Lộc nói.

Chuyển kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử

Với vai trò là cầu nối giữa DN với các cơ quan quản lý Nhà nước, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần đẩy mạnh chiến lược tiêm vắc xin, phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% tổng dân số trong thời gian sớm nhất.

Chuyển đổi số không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp cần thực hiện nhiều giải pháp để vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19

Đồng thời áp dụng các biện pháp nhất quán, đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương để duy trì cả cung và cầu trên thị trường, duy trì sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, ổn định thị trường tiêu dùng trong nước.

Theo ông Mạc Quốc Anh, việc hỗ trợ phải quyết liệt, mạnh mẽ, liên tục, thông suốt, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, kịp thời, dễ tiếp cận, quy mô hỗ trợ phải tương xứng với ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh; điều kiện, tiêu chuẩn các gói hỗ trợ phải khả thi; các quy trình, thủ tục để hưởng hỗ trợ phải được đơn giản hóa tối đa.

“Chuyển đổi số hay thương mại điện tử chắc chắn không phải là lá bài duy nhất cho các doanh nghiệp thích ứng thời dịch bệnh, nhưng nó là điều kiện cần thiết, không thể thiếu được đối với mọi doanh nghiệp, nếu muốn tồn tại”, là quan điểm của ông Nguyễn Đình Hùng - Chủ tịch Tập đoàn edX.

Theo ông Hùng, doanh nghiệp muốn tồn tại khi dịch bệnh kéo dài thì buộc phải có giải pháp thay đổi một cách đồng bộ về tái cấu trúc chiến lược, xây dựng thương hiệu, quản trị doanh nghiệp, nhân sự online… Thực tế, dịch bệnh kéo dài nhiều ngày, người dân ở nhà, nhu cầu mua sắm online tăng cao hơn bao giờ hết. Đây là cơ hội vàng của doanh nghiệp chuyển sang bán hàng online. Nếu doanh nghiệp biết tận dụng cơ hội này, chuyển kinh doanh truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng online thì không những không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà còn tận dụng được thời cơ, có thể đạt được doanh thu lớn, thương hiệu gia tăng với chi phí thấp hơn việc duy trì các cửa hàng kinh doanh truyền thống.

Đồng thời, khi dịch bệnh kéo dài, nhân sự làm việc tại nhà là tất yếu, doanh nghiệp cần ngay lập tức ứng dụng các hệ thống phần mềm quản lý công việc, nhân sự,… để điều hành doanh nghiệp từ xa, để nhịp độ làm việc vẫn diễn ra bình thường, nhân sự không bỏ việc, chuyển sang lĩnh vực khác, đơn vị khác.

Trên thực tế, ông Hùng chia sẻ, Tập đoàn edX đã bị ảnh hưởng nặng tới mọi lĩnh vực hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhận thấy dịch bệnh không thể kết thúc trong một thời gian ngắn, để không gián đoạn công việc, Tập đoàn edX chuyển toàn bộ hoạt động lên online, nhân sự làm việc online, họp online hàng ngày, đào tạo online, tận dụng nguồn cộng tác viên online.

Bên cạnh đó, Tập đoàn edX triển khai thêm dự án xây dựng Hệ sinh thái Blockchain Diamond Network và đã nhận được lời đề nghị đầu tư trên 10 triệu USD. Ngoài ra, edX cũng đã mở thêm khoá đào tạo ngắn hạn về Blockchain, bước đầu rất khả quan, đã thu hút được hàng trăm học viên tham dự…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...

Tin khác

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống và hệ thống siêu thị vẫn ở mức cao. Trước nghịch lý này, mới đây, Chính phủ đã họp để đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng, ổn định sản xuất.
Ngân hàng góp phần khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh

Ngân hàng góp phần khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh

(LĐTĐ) Đợt bùng phát dịch Covid-19 từ giữa năm 2021 tại nhiều tỉnh, thành phố với những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh. Ngành ngân hàng đã đưa ra nhiều giải pháp góp phần khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Mô hình thành phố thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

Mô hình thành phố thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

(LĐTĐ) Giải thưởng thành phố thông minh (The Smart Cities Award) là hạng mục nhằm tìm kiếm một giải pháp hoạt động hiệu quả và sáng tạo, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và tăng hiệu quả điều hành của chính quyền thành phố.
Lụa Vạn Phúc đông người bán, vắng khách mua

Lụa Vạn Phúc đông người bán, vắng khách mua

(LĐTĐ) Thiệt hại nặng nề từ đại dịch Covid-19 khiến Làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) trở nên vắng vẻ hiếm thấy. Mặc dù, ngành du lịch cùng các mặt hàng may mặc đã được mở cửa trở lại, nhưng người dân sống bằng nghề bán lụa ở nơi đây đang trong tình trạng hàng tồn đọng, ế ẩm, không có khách đến mua.
Tại sao tôi vẫn muốn duy trì những cuộc gặp mặt trực tiếp với khách hàng, đối tác và nhân viên?

Tại sao tôi vẫn muốn duy trì những cuộc gặp mặt trực tiếp với khách hàng, đối tác và nhân viên?

(LĐTĐ) Đại dịch đã làm thay đổi phương thức làm việc truyền thống, cách thức chúng ta tiếp cận khách hàng, đối tác và buộc chúng ta phải thích ứng với những phương thức mới linh hoạt hơn để tiếp tục tìm kiếm cơ hội kinh doanh và phát triển.
Giá xăng tăng mạnh, vượt mốc 24.000 đồng/lít

Giá xăng tăng mạnh, vượt mốc 24.000 đồng/lít

(LĐTĐ) Từ 16h ngày 26/10, giá xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh, đánh dấu kỳ tăng thứ tư liên tiếp từ đầu tháng 9.
Thị trường nhiên liệu thế giới “lên cơn sốt” gây sức ép giá bán lẻ xăng dầu trong nước

Thị trường nhiên liệu thế giới “lên cơn sốt” gây sức ép giá bán lẻ xăng dầu trong nước

Thị trường xăng dầu thế giới thời gian vừa qua chịu ảnh hưởng của việc nhu cầu tăng khi các nước nới lỏng dần lệnh cấm đi lại, thiếu nguồn cung về than và khí đốt tại Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu; mức dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ sụt giảm...
10 giải pháp ngắn hạn cần làm ngay để phục hồi kinh tế

10 giải pháp ngắn hạn cần làm ngay để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3 của Viện Nghiên cứu và Phát triển Việt Nam đã cho thấy bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế trong 9 tháng vừa qua. Các chuyên gia kinh tế nhận định, nếu theo kịch bản tốt, năm 2021 sẽ có con số tăng trưởng ở mức từ 2,5-3%, tuy nhiên, đây cũng là một con số khó khăn nếu không có các giải pháp ngắn hạn để thúc đẩy động lực tăng trưởng kinh tế. Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo đã đưa ra 10 giải pháp cần làm ngay.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng cho rằng, các tỉnh, thành cần thực hiện một cách nhất quán, đồng bộ, linh hoạt trong việc vận dụng các nội dung Nghị quyết 128 của Chính phủ vừa ban hành.
Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

(LĐTĐ) Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm mà cần nâng chuẩn hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, không chấp nhận các doanh nghiệp kinh doanh dưới chuẩn (cả về vốn, quản trị…).
Xem thêm
Phiên bản di động