Siết chặt, kiểm soát chặt hơn nữa giấy đi đường

(LĐTĐ) Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và các chuyên gia, 2 tuần thực hiện cách ly xã hội lần này sẽ là thời điểm mang tính quyết định để Thành phố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Muốn vậy, một trong những biện pháp cần ưu tiên là phải kiểm soát chặt chẽ người tham gia giao thông để tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng!
Phát hiện 3 xe ô tô chở 15 người mang theo giấy đi đường giả Công an thành phố Hà Nội đề xuất quản lý người có Giấy đi đường bằng tin nhắn, phù hiệu Cần xử lý đơn vị cấp giấy không đúng người, đúng việc

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp

Từ cuối tháng 3/2021, thế giới ghi nhận làn sóng dịch bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia châu Á; xuất hiện biến chủng vi rút mới có khả năng lây lan mạnh, gây tử vong cao và có khả năng kháng vắc xin Covid-19 (biến thể Delta). Biến thể Delta là biến chủng vi rút đang lưu hành chủ yếu tại nhiều quốc gia trên thế giới gồm cả Việt Nam.

Siết chặt, kiểm soát chặt hơn nữa giấy đi đường
Các quận, huyện lập thêm các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch. Ảnh: L.T

Với số ca mắc tăng nhanh trong thời gian ngắn, biến thế này đang khiến nhiều quốc gia lao đao. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá biến thể Delta là một biến chủng mới đáng quan ngại bởi tốc độ lây lan nhanh chóng. Nếu như biến thể Alpha có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với các biến thể cũ, thì biến thể Delta còn có khả năng lây lan nhiều hơn gấp 1,5 lần so với biến thể Alpha và làm gia tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện của bệnh nhân so với các biến chủng khác.

Bằng chứng là ghi nhận ca F0, F1 gia tăng mỗi ngày tại khu vực phía Nam và chu kỳ lây nhiễm chỉ khoảng 2-3 ngày. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cho tốc độ lây lan của biến thể Delta diễn ra nhanh chính là do nồng độ vi rút trong hầu họng rất nhiều và khả năng bám dính của vi rút vào tế bào cơ thể rất nhạy nên chỉ cần tiếp xúc ở cự ly dưới 2m trong thời gian rất ngắn đã có thể nhiễm bệnh. Vì vậy, có rất nhiều người chỉ ra đường, tiếp xúc trong thời gian ngắn hay đi chợ, đi siêu thị cũng đã mắc bệnh.

Phải siết chặt hơn giấy đi đường

Có thể thấy, với mức độ nguy hiểm của chủng vi rút mới, một trong những giải pháp hàng đầu là người dân phải thực hiện nghiêm 5k, đặc biệt là hạn chế tập trung đông người. Tình trạng lượng người đổ ra đường ngày càng đông đang đe dọa phá vỡ thành quả chống dịch của Thành phố và nhân dân suốt thời gian qua.

Trước tình trạng này, chiều ngày 21/8, UBND thành phố Hà Nội đã ra công điện chính thức yêu cầu tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội đến 6h giờ ngày 6/9 trên phạm vi toàn Thành phố và tăng cường kiểm soát việc cấp và sử dụng giấy đi đường. UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị của Trung ương và Thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội.

Siết chặt việc cấp và quản lý giấy đi đường cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị, đảm bảo đúng đối tượng và quy định của Thành phố, đồng thời, chịu trách nhiệm trước chính quyền, Thành phố và pháp luật trong trường hợp vi phạm quy định nêu trên gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Được biết, từ 11h ngày 21/8 đến 11h ngày 22/8, 6 Tổ công tác theo Kế hoạch số 502/KH-CAHN-PV01 của Công an thành phố Hà Nội qua triển khai tại 12 quận khu vực nội thành đã kiểm soát 3.073 trường hợp, trong đó phát hiện, xử lý 38 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng. Đồng thời, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp của Thành phố xử phạt 805 trường hợp vi phạm. Trong đó, 37 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 4 cơ sở vi phạm và 764 hành vi không thực hiện biện pháp cách ly, tập trung đông người, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách…

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 22/3, mặc dù là cuối tuần nhưng lực lượng trực chốt cũng như các Tổ tuần tra liên ngành đều làm việc nghiêm túc, không ngơi nghỉ. Tại khu vực dọc đường Hoàng Cầu (Đống Đa), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tiến hành dừng nhiều phương tiện để kiểm tra việc sử dụng giấy đi đường của người tham gia giao thông.

Đại úy Trần Ngọc Lực, Tổ trưởng Tổ liên ngành, cho biết, đây là ngày thứ 7, Tổ công tác đặc biệt kiểm tra người trong nội đô Hà Nội đi vào hoạt động, kiểm tra các giấy tờ của người dân đi đường trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Ngoài việc kiểm tra giấy đi đường, Tổ công tác cũng kiểm soát nghiêm việc sử dụng giấy đi đường của cơ quan, doanh nghiệp cấp xem có đúng đối tượng, đối tượng ra đường có đúng mục đích không để từ đó kịp thời xử lý nghiêm và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đơn vị cấp giấy, tránh tình trạng lợi dụng việc cấp giấy ra đường không rõ lý do.

Những ngày đầu ra quân, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác gặp phải nhiều trường hợp ra đường không có lý do chính đáng. Một số trường hợp không có giấy đi đường, hoặc không có lý do chính đáng khi thấy lực lượng chức năng đã quay đầu bỏ chạy, thậm chí có trường hợp còn lao thẳng xe vào tổ công tác khi bị yêu cầu dừng xe.

Theo Đại úy Lực, dù việc tuần tra kiểm soát của các tổ tuần tra được thực hiện quyết liệt nhưng số lượng người ra đường vào những ngày trong tuần vẫn khá đông do các công ty, đơn vị... cấp giấy phép cho nhân viên, người dân ra đường không theo quy định.

“Ngày cuối tuần, các cơ quan, công ty không làm việc nên lượng người ra đường khá ít. Chủ yếu là người dân đi chợ và chở hàng hóa, thực phẩm thiết yếu và đều mang theo giấy ra đường. Theo thống kê của các Tổ công tác, sau 1 tuần ra quân, số lượng người ra đường có giảm sút nhưng không nhiều. Lý do là vì có quá nhiều người được cơ quan, đơn vị cấp giấy phép. Với những trường hợp không có lý do chính đáng, giấy đi đường không hợp lệ, chúng tôi đều đã đã xử phạt. Còn với những trường hợp có dấu hiệu nghi vấn, chúng tôi sẽ chụp hình lại và tiến hành điều tra, xác minh”, Đại úy Trần Ngọc Lực chia sẻ.

Cương quyết xử lý vi phạm

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, hiện tỷ lệ người dân ra đường không có giấy phép chiếm khoảng 10%. Trong 90% số công dân sở hữu giấy đi đường thì có tới 90% giấy phép do doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên. Để bảo đảm hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh, Công an thành phố Hà Nội sẽ cương quyết xử lý nghiêm đối với mọi vi phạm trong quá trình giãn cách xã hội, từ nay đến ngày 6/9.

Siết chặt, kiểm soát chặt hơn nữa giấy đi đường
Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử phạt người đi đường không đúng quy định. Ảnh: L.T

Theo đó, các Tổ kiểm tra liên ngành sẽ hoạt động mạnh hơn, ngăn chặn các trường hợp ra đường không cần thiết và răn đe các hành vi, thủ đoạn vi phạm trong thời gian giãn cách xã hội. Đối với các trường hợp lưu thông trên đường có Giấy đi đường của các cơ quan, doanh nghiệp, Công an Thành phố sẽ đề xuất quản lý bằng tin nhắn của các đơn vị cấp phép. Với các doanh nghiệp được phê duyệt phương án lao động sản xuất đã được xã, phường phê duyệt, Công an Thành phố kiến nghị xã, phường cấp phù hiệu cho những lao động này.

Tại các quận huyện, sau khi phát hiện ra nhiều bất cập trong việc cấp giấy đi đường, nhiều nơi đã quyết liệt tiến hành rà soát và xem xét lại việc cấp giấy phép của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Cụ thể như, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông tin về việc cấp, sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Nội dung thông báo nêu rõ, thời gian vừa qua, một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận đã thực hiện việc cấp giấy đi đường cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chưa có sự thống nhất. Đặc biệt, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường Chương Dương đã cấp giấy cho người dân chưa đúng quy định, hướng dẫn của Thành phố và quận Hoàn Kiếm.

Qua rà soát, tiếp thu ý kiến của người dân, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo phường Chương Dương dừng việc cấp giấy này, đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho người dân và hướng dẫn lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện đúng quy định đã ban hành.

Cùng với đó, lực lượng chức năng tại các quận, huyện, thị xã cũng đang tập trung kiểm tra, xử lý tình trạng người dân ra đường không có lý do chính đáng. Tại khu vực nội đô, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) Nguyễn Hải chia sẻ, vừa qua, UBND phường đã lập 4 chốt phòng dịch và 1 tổ công tác tuần tra lưu động. Các lực lượng trực ở chốt trực kiên quyết xử lý các trường hợp ra đường không có lý do cấp thiết...

Hiện nay, mặc dù các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đang ngày đêm thực hiện nghiêm việc giám sát, xử lý vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn còn một số người dân cố tình tìm cách “lách luật” để ra đường. Chính vì vậy, bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch, lực lượng chức năng cần kiểm tra chặt chẽ hơn nữa, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm nhằm góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã được cách ly.
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là Bình Dương với 3.793 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn gần 1.000 ca so với số mắc mới.
Nghệ An: Một cán bộ trạm y tế bị đình chỉ công tác do để nhân viên của mình “bỏ sót” F0

Nghệ An: Một cán bộ trạm y tế bị đình chỉ công tác do để nhân viên của mình “bỏ sót” F0

(LĐTĐ) Trung tâm Y tế thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế phường Cửa Nam để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng dịch.
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/7 đến nay.
Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

Ngày 26/9, cả nước có 11.477 người khỏi bệnh, song thêm 10.011 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 người khỏi bệnh, cao hơn số người mắc là 1.466 ca.
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động