M
21/05/2020 12:16

Sen đầu mùa ế ẩm vì giá bán quá cao

(LĐTĐ) Đợt dịch vừa qua khiến cho mọi ngành nghề đều thất thu, người dân vì thế mà cũng phải cân đối lại chi tiêu của gia đình, nhiều khoản chi không cần thiết cũng bị cắt giảm. Hoa sen, loài hoa quyến rũ nở vào mùa hè vốn được nhiều người ưa chuộng cũng trở nên ế ẩm vì giá cao gấp đôi năm ngoái, nhiều người không bỏ tiền ra mua.    

sen dau mua heo ru vi nguoi ban het gia qua cao Sen đầu mùa xuống phố khoe sắc khắp đường phố Hà Nội
sen dau mua heo ru vi nguoi ban het gia qua cao Phận người bán rong...

Đã xế chiều, chiếc xe đạp của chị Hưng trên đường Thụy Khuê vẫn chất đầy hoa, mùa này nắng nóng, chị liên tục phải tưới nước để hoa không bị héo. Từ sáng tới giờ chị chỉ bán được 3 bó hoa sen và vài bó loa kèn.

Cũng vào mùa sen năm ngoái, mỗi ngày chị bán được 2 chục đến 3 chục con (bó) là bình thường. Thế nhưng, sau đợt nghỉ dài vì dịch bệnh, 3 ngày nay kể từ hôm bắt đầu có hoa sen, mỗi ngày chị chỉ bán được gần chục bó.

sen dau mua heo ru vi nguoi ban het gia qua cao
Chị Hưng với xe chở hoa còn đầy ắp dù đã xế chiều.

Chị cho biết, sen lúc này đang vào đầu vụ, một bó sen gồm 10 bông có giá dao động từ 80 đến 100 nghìn đồng, nhiều người cũng dừng lại hỏi nhưng vì giá khá cao nên họ không mua, có người xem xong rồi đi, có người chỉ hỏi giá cho biết.

Là một trong số ít những người dừng lại mua hoa, chị Tú Uyên, ở quận Ba Đình (TP.Hà Nội) chia sẻ: “Những năm trước, một bó sen chỉ có giá từ 40 đến 50 nghìn đồng, giá sen năm nay khá cao, thay vì mua một bó sen 80 nghìn, tôi có thể mua được 3 bó hoa loa kèn về cắm. Mặc dù vẫn thích hoa sen, nhưng thôi tôi đợi bao giờ giữa vụ giá hoa giảm thì mua sau”, chị cười. Cũng như chị Uyên, khá nhiều người cho rằng giá hoa cao khiến họ khó khăn trong việc quyết định mua sen về chơi.

Để thuyết phục được khách mua, người bán hoa như chị Hưng phân trần: “Giá sen đầu mùa năm nay khá đắt đỏ, hiện tại, chị và nhiều người khác vẫn phải nhập sen từ Đông Anh hay Bắc Ninh về bán, giá thành cao một phần cũng vì phải tính thêm cước vận chuyển. Nếu bán hòa vốn thì mỗi bó sen cũng đã có giá 70 nghìn đồng”.

sen dau mua heo ru vi nguoi ban het gia qua cao
Trời nắng nóng khiến người bán hoa phải liên tục tưới nước để giữ cho hoa được tươi.

Ngồi cách chị Hưng không xa, chị Hoa (quê Bắc Giang) vừa bán được một bó sen cho chiếc xe ô tô mới đi khỏi. Đây là bó sen thứ tư chị bán được trong ngày hôm nay. Hôm qua là sinh nhật Bác, chị bán được 19 bó. Hôm nay dù biết bán được ít hơn, chị vẫn mạnh dạn lấy 15 bó, hy vọng có thể bán hết trong ngày.

Nếu từ giờ đến tối, chỗ sen 11 bó còn lại mà bán không hết thì mang về bán rẻ lại cho người ướp trà, không được nữa thì đành bỏ đi. Hoa sen không giống các loại hoa khác, đã hái sen là phải bán trong ngày, để đến ngày mai hoa nở, mang đi sẽ rụng cánh, hoặc bị héo cắm không còn đẹp nữa.

“Đôi khi bỏ đi thì tiếc, tôi đành mang về cắm tạm trong xô, chậu có nước ở nhà để hoa tươi sáng hôm sau bán “thanh lý” sớm với giá rẻ cho người mua. Khách nào dễ tính thì mua về trưng tạm nhưng nhiều người thì chê hoa đã nở không mua”, chị Hoa cho biết thêm.

sen dau mua heo ru vi nguoi ban het gia qua cao
Sau đại dịch Covid-19, kinh tế suy giảm, nhiều người không sẵn sàng bỏ tiền để chơi hoa sen vì có giá khá cao.

Những người bán hoa cho biết, không riêng gì hoa sen, nhiều loại hoa khác cũng chững lại, tiêu thụ kém. Dù là mùa hoa sen, người bán hoa vẫn phải bán kèm cả hoa loa kèn, hoa cúc, hoa ly, hoa salem… để thêm sự lựa chọn cho khách hàng, vẫn biết tiền lãi từ những loại hoa này không nhiều bằng sen.

Đến cuối ngày, gánh hoa vẫn ế ẩm, chị Hưng và chị Hoa cố ngồi đến tối với hy vọng vớt vát được chút vốn. Chị Hoa buồn bã nói: “Ba tháng vừa qua chúng tôi phải nghỉ ở nhà vì dịch bệnh, không có việc làm, không có thu nhập. Nay ai cũng háo hức trở lại bán hàng sau dịch, nhất là vào vụ sen, bởi bán hoa sen mọi năm thường cho thu nhập khá.

Mấy chị em thuê chung một căn phòng phía sau chợ Quảng Bá để ở, sáng dậy lấy hàng ở chợ rồi rong ruổi khắp phố phường. Thế nhưng, từ hôm trở lại bán hàng đến giờ, ngày nào thu nhập cao nhất cũng chỉ được 170 nghìn đồng, hôm nay thì chắc không được như thế”.

Anh Ngọc

Nguồn :