Sáng đẹp thêm những chiếc áo blouse trắng
| Xuân yêu thương của những “chiến sĩ” mặc áo blouse trắng Chuyện về những "chiến binh" áo Blouse trắng thời "giặc SARS" Tận tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân |
Gắn bó và lăn xả với lĩnh vực đặc thù
Trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, vai trò của phóng viên y tế càng trở nên rõ nét và quan trọng hơn bao giờ hết. Không giống như những phóng viên ở các mảng khác, phóng viên y tế cần có nhiều kiến thức chuyên môn vững vàng về y học, hiểu rõ một số thuật ngữ và quy trình chuyên ngành. Họ phải làm việc với các bác sĩ, chuyên gia, nhà nghiên cứu - những người mà mỗi phát biểu đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
![]() |
| Phóng viên y tế luôn tiên phong trên các mặt trận thông tin. |
Bằng sự kiên trì học hỏi và khả năng truyền đạt dễ hiểu, phóng viên y tế đã chuyển hóa những nội dung chuyên môn khô khan thành những thông tin gần gũi, dễ tiếp cận với người đọc. Trong các đợt dịch bệnh như Covid-19, sốt xuất huyết, dịch sởi, cúm A…, phóng viên y tế là những người không ngại khó, nguy hiểm để có mặt ở "tâm dịch", ghi nhận thực tế, phản ánh đúng và kịp thời tình hình diễn biến dịch bệnh.
Theo nhà báo Trần Thảo (Báo Kinh tế & Đô thị): Khi nhắc đến ngành Y, công chúng thường nghĩ đến bác sĩ, y tá, dược sĩ - những người trực tiếp cứu chữa và chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phía sau sự lan tỏa của các chiến dịch tiêm chủng, các biện pháp phòng chống dịch, hay các khuyến cáo về sức khỏe là sự góp phần quan trọng của đội ngũ phóng viên y tế.
“18 năm làm nghề báo và 6 năm được gắn mác “táo y tế” với biết bao chông gai, thử thách, nhưng với sứ mệnh cao cả, được đồng hành cùng những màu áo trắng blouse, tôi luôn ý thức trách nhiệm, nỗ lực góp phần vào việc xây dựng một hệ thống y tế ngày càng tốt hơn, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về sức khỏe” - chị Trần Thảo chia sẻ.
Điển hình như trong cuộc chiến chống “giặc Covid”, luôn đồng cam, cộng khổ và đóng vai trò “người kể chuyện” về các chiến sĩ ở tuyến đầu chính là đội ngũ nhà báo theo dõi lĩnh vực y tế. Nhập vai “táo y tế” từ cuối năm 2019, cũng là khoảng thời gian dịch Covid-19 len lỏi khắp chốn, chị Trần Thảo cho biết, chị thực sự bị “sốc”, choáng ngợp bởi lượng tin, bài cần phản ánh nhiều không kể siết.
Nhưng để có những tác phẩm báo chí ấn tượng trong lòng độc giả, chị Trần Thảo cũng như bao phóng viên khác phải lăn xả, xông pha vào các điểm dịch bất kể ngày đêm, mưa nắng, để phản ánh chân thực diễn biến tình hình dịch bệnh, cũng như nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Nhất là hình ảnh, sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng - nơi tuyến đầu chống dịch.
![]() |
| Nhà báo Trần Thảo - Báo Kinh tế & Đô thị. |
Theo nhà báo Hoàng Nguyên Thảo (Báo Công Thương), những ngày tác nghiệp thời điểm dịch Covid-19 là quãng thời gian không thể nào quên. Công việc lúc đó diễn ra với cường độ gấp nhiều lần ngày thường. Từ sáng sớm phóng viên đã gọi xác minh số liệu, theo dõi cuộc họp trực tuyến, truy cập các nhóm y tế chuyên ngành, rồi ngay trong đêm có thể lên đường đi hiện trường nếu có ca nhiễm mới hay điểm nóng vừa phong tỏa. Đôi khi, trong cơn say nghề, phóng viên còn quên mất cả sự lo lắng của người thân.
“Tôi đã từng “lén” gia đình để đi vào khu cách ly, khu điều trị chỉ vì muốn có được những tư liệu nóng hổi nhất truyền tải tới công chúng. Dù không phải lực lượng tuyến đầu cứu chữa người bệnh, nhưng chúng tôi cũng khoác lên mình một loại "đồ bảo hộ" khác, đó là trách nhiệm thông tin. Chúng tôi đi xuyên dịch để kể lại những lát cắt chân thực nhất của một cuộc chiến chống đại dịch”- chị Nguyên Thảo chia sẻ.
Đặc biệt, không đơn thuần là người đưa tin, phóng viên y tế còn luôn theo sát các vấn đề nóng, điều tra, phân tích và cung cấp thông tin trung thực, khách quan đến công chúng. Vừa qua tình trạng mất an toàn thực phẩm, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, sữa giả… bị cơ quan chức năng triệt phá, khiến nhiều người dân hoang mang lo lắng. Giữa “ma trận” hàng giả trong lĩnh vực y tế, vấn nạn vi phạm an toàn thực phẩm… vai trò của phóng viên y tế càng được phát huy.
Là môt trong những phóng viên có nhiều bài viết thực tế liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, chị Trần Thảo cho hay, là một phóng viên viết về mảng y tế - an toàn thực phẩm, chị chọn cách “đi đến tận cùng vấn đề” thay vì chỉ ngồi tổng hợp số liệu hay trích dẫn báo cáo. “Viết về an toàn thực phẩm không chỉ là kể lại một câu chuyện. Đó là hành trình đi tìm sự thật, là tiếng chuông cảnh báo và là trách nhiệm nghề nghiệp. Tôi tin rằng, mỗi bài viết, mỗi lần xuống thực địa đều góp một viên gạch nhỏ xây dựng nên bức tường bảo vệ sức khỏe cộng đồng”- chị Trần Thảo nhấn mạnh.
Sẵn sàng đối mặt với những thách thức của nghề
Cũng theo các phóng viên y tế, người làm báo còn phải đóng vai trò phản biện xã hội. Họ phát hiện và phản ánh những bất cập trong hệ thống y tế, từ việc quá tải bệnh viện, sai phạm trong khám chữa bệnh đến những chính sách chưa hợp lý. Tuy nhiên, các bài viết của phóng viên luôn đặt trên tinh thần xây dựng, khách quan và hướng đến lợi ích chung của ngành và nhân dân.
Tuy nhiên, công tác báo chí tuyên truyền về y tế hiện nay cũng đối mặt với không ít khó khăn như kiến thức y khoa chuyên sâu, tốc độ thay đổi thông tin y học nhanh chóng, sự bùng nổ của tin giả trên mạng xã hội… đòi hỏi mỗi phóng viên phải không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.
Đồng thời, tác nghiệp trong lĩnh vực đặc thù, nên những người làm truyền thông, báo chí cũng có thể coi là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao… Tâm sự về nghề, chị Trần Thảo trải lòng: Không có nghề nào trái ngang như nghề báo. Nhất là khi dịch bệnh, như đợt dịch Covid-19, khi hàng ngày tuyên truyền người dân hạn chế ra khỏi nhà, còn bản thân thì lao ra đường bất kể ngày, đêm, đến những điểm cách ly, những khu vực điều trị, vùng có dịch và tiếp xúc với rất nhiều người, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.
![]() |
| Nhà báo Hoàng Nguyên Thảo - Báo Công Thương. |
Cũng theo chị Trần Thảo, thời điểm dịch, có những hôm 19h tối mới là bữa sáng của đội ngũ phóng viên như chị. Con nhỏ “thèm một cái ôm, muốn nói lời yêu mẹ” cũng khó thành hiện thực. Bởi khi chị xong việc, con đã say giấc. Khi con thức giấc, chị Thảo đã vào “tâm dịch”…
“Nhưng chính áp lực tin bài, rồi bản năng nghề nghiệp, mong muốn có được tin tức mới nhất, hữu ích nhất, đã luôn thôi thúc người làm báo xông pha vào những vùng nguy hiểm nhất. Và giờ khi dịch Covid-19 đã đi qua, thì vẫn còn có nhiều loại dịch bệnh lưu hành khác như sốt xuất huyết, sởi… mỗi phóng viên chúng tôi vẫn giữ vững tâm thế và tinh thần sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thách thức của nghề” - chị Trần Thảo cho biết thêm.
Còn với chị Nguyên Thảo, làm báo không có khái niệm “giờ hành chính”. Trong khi đó, chị là một người mẹ có con nhỏ... Việc cân bằng giữa “việc nước” và “việc nhà” không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Có những lúc chị phải rời nhà lúc con còn ngủ, trở về khi con đã say giấc. Nhưng cũng chính vì vậy mà chị Nguyên Thảo cho rằng, chị càng thêm trân trọng từng khoảnh khắc ở bên gia đình, từng bữa cơm đơn giản nhưng ấm cúng.
Cũng theo chị Thảo, chị luôn cảm thấy may mắn vì có gia đình hiểu và đồng hành. “Chồng tôi chưa bao giờ trách móc vì tôi bận, gia đình hai bên cũng giúp đỡ khi cần. Nhờ thế tôi mới có thể yên tâm làm nghề. Gia đình chính là động lực. Là nơi tôi được tiếp thêm năng lượng mỗi khi mệt mỏi vì deadline hay áp lực công việc. Vì tôi biết, sau mỗi bài viết không chỉ là sự công nhận từ độc giả mà còn là ánh mắt tự hào từ những người thân yêu trong chính gia đình mình” - chị Nguyên Thảo cho biết thêm.
| Bằng sự kiên trì học hỏi và khả năng truyền đạt dễ hiểu, phóng viên y tế đã chuyển hóa những nội dung chuyên môn khô khan thành những thông tin gần gũi, dễ tiếp cận với người đọc. Trong các đợt dịch bệnh như Covid-19, sốt xuất huyết, dịch sởi, cúm A…, phóng viên y tế là những người không ngại khó, nguy hiểm để có mặt ở "tâm dịch", ghi nhận thực tế, phản ánh đúng và kịp thời tình hình diễn biến dịch bệnh. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40



