M
01/09/2020 07:52

Sáng 1/9, ngày thứ 3 Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 1/9, Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy, Việt Nam bước vào ngày thứ 3 không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các ổ dịch Đà Nẵng, Hải Dương cơ bản được kiểm soát.

Đà Nẵng: Tra cứu online kết quả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Những bước chân không nghỉ của áo xanh tình nguyện
Hà Nội: Phòng chống dịch Covid-19 ở góc khuất, ngõ nhỏ chưa nghiêm

Hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 là 1.044 ca, trong đó có 690 ca lây nhiễm trong nước. Trong đợt dịch này, tính từ ca mắc cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại Đà Nẵng vào ngày 25/7 đến nay, cả nước ghi nhận 550 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố có liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nước ta đã điều trị khỏi cho 707 ca, 34 ca tử vong. Trong số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, 137 ca có kết quả âm tính từ 1 đến 3 lần trở lên với vi rút SARS-CoV-2.

3736 e1d07614c7b23cec65a3
Sáng 1/9, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (Ảnh minh họa)

Riêng tại Hà Nội, kể từ ngày 19/8 cho đến sáng 1/9, đã 12 ngày liên tục, thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Dù vậy, nguy cơ dịch vẫn thường trực vì mầm bệnh đang tồn tại trong cộng đồng. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn tiếp tục được tập trung thực hiện, không thể lơ là.

Để đảm bảo công tác y tế phục vụ người dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, mới đây Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, xử lý kịp thời, triệt để, không để dịch lan rộng; các đội phòng chống dịch cơ động thực hiện chế độ thường trực sẵn sàng triển khai xử lý ổ dịch.

Tiếp tục tổ chức giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ, đặc biệt là hành khách đến từ các quốc gia có dịch Covid-19 và tổ chức cách ly tập trung ngay hoặc chuyển tuyến theo dõi, điều trị theo đúng quy định. Phối hợp quản lý người bệnh Covid-19 sau khi ra viện.

Song song với việc thực hiện hiệu quả công tác chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền về việc thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các bệnh lây truyền khác.

Với các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị với tinh thần chủ động, không chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm công tác tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, cách ly theo quy định; đảm bảo các nguyên tắc và điều kiện phòng chống dịch tại khu vực khám bệnh ngoại trú, khu khám cấp cứu, khu điều trị nội trú. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế dự phòng trong giám sát phòng chống Covid-19...

K.T

Nguồn :