M
31/08/2020 21:08

Những bước chân không nghỉ của áo xanh tình nguyện

(LĐTĐ) Với tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên Đoàn thanh niên trên địa bàn các quận, huyện của Thủ đô đã và đang thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo và thiết thực. Họ đã phủ xanh màu áo tình nguyện của mình trên khắp mọi nẻo đường, lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Chuyện những người hiến huyết tương để chữa người mắc Covid-19
Hà Nội: Vận động người đã điều trị khỏi Covid-19 hiến huyết tương
5 người khỏi Covid-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân

Tiêu biểu như từ đầu năm 2020, Đoàn thanh niên quận Tây Hồ đã tổ chức các lượt đoàn xe tuyên truyền, buổi phát thanh tuyên truyền lưu động và phát thanh qua loa phường, phát gần 4.000 tờ rơi tuyên truyền; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền trong chương trình “Ra quân các đội tự quản đảm bảo trật tự và văn minh đô thị” cấp Thành phố và khởi động Tháng Thanh niên năm 2020 với nhiều hoạt động thiết thực tổ chức đoàn xe tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xung quanh Hồ Tây…

nhung doan vien san sang gop suc tre chong dich
Những đoàn viên, thanh niên sẵn sàng góp sức trẻ, chống dịch (Ảnh: Huyện đoàn Mỹ Đức cung cấp)

Phát huy tính tích cực, hiệu quả của mạng xã hội, trang facebook “Tuổi trẻ Tây Hồ” và trang facebook của các cơ sở Đoàn - Đội trực thuộc quận thường xuyên đăng tải tin bài, các hoạt động về công tác phòng, chống dịch bệnh thu hút rất đông lượt xem và chia sẻ từ cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân.

Đặc biệt trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc phòng chống Covid-19. Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Bộ Y tế yêu cầu người dân và du khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại cá nhân để nhận cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, Đoàn thanh niên các phường trên địa bàn quận đã tổ chức ra quân đoàn xe tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, đoàn viên thanh niên cũng là những người gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cũng như cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bên cạnh đó trong các ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8 đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã tham gia hỗ trợ tại các điểm xét nghiệm nhanh cho những công dân trên địa bàn quận từ Đà Nẵng trở về.

Theo Bí thư Quận đoàn Tây Hồ Bùi Thế Cường, thời gian qua các cấp bộ Đoàn toàn quận đã kịp thời tuyên truyền, định hướng thông tin trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân trước tình hình dịch bệnh với đa dạng hình thức tuyên truyền, từ đó tạo hiệu ứng tích cực, giúp cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân hiểu đúng, hành động đúng, tránh hoang mang hoặc chủ quan.

Không chỉ riêng ở quận Tây Hồ, những ngày này hình ảnh áo xanh tình nguyện đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, tới các khu vực chợ của địa phương để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone cũng trở nên quen thuộc với người dân sinh sống và làm việc tại huyện Mỹ Đức.

Tại các điểm ra quân, Đoàn viên, thanh niên đã trực tiếp hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại nơi cộng cộng; các biện pháp phòng,chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Cụ thể, đợt 1 ra quân trong ngày thứ Bảy (29/8), huyện Mỹ Đức thành lập 6 đội hình tình nguyện cấp huyện ra quân tại 6 điểm chợ trên địa bàn 6 xã Phúc Lâm, An Mỹ, Đại Hưng, Hợp Thanh, Hương Sơn, Thị trấn Đại Nghĩa.

6 đội hình với sự tham gia nhiệt tình của hơn 80 đoàn viên, thanh niên; tổ chức cấp phát 6.000 khẩu trang; 100 chai sát khuẩn; 600 tờ rơi tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone; trực tiếp cài đặt ứng dụng Bluezone cho người dân. Tại các điểm ra quân, đội hình tình nguyện đã được đón nhận tình cảm, sự quan tâm của các cấp ủy địa phương các đơn vị phối hợp chỉ đạo và sự ủng hộ của người dân.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt Bluezone trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

N.Hoa

Nguồn :