M
16/11/2020 11:42

Sai lầm khi thuê mặt bằng kinh doanh không phải ai cũng biết

5 sai lầm kinh điển khi thuê mặt bằng kinh doanh dưới đây sẽ khiến bạn kinh doanh thua lỗ trong thời gian ngắn.

Hà Nội quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, trả mặt bằng do kinh doanh ế ẩm Trung tâm thương mại miễn phí vĩnh viễn đầu tiên sắp mở cửa

Thuê mặt bằng ở vị trí bất tiện

Ít người qua lại: Ít khách hàng ghé thăm, đồng nghĩa với việc hiệu suất bán hàng giảm. Như vậy, việc cửa hàng của bạn phải đóng cửa chỉ còn là chuyện sớm muộn.

Đường 1 chiều: Thuê mặt bằng ở vị trí này sẽ hạn chế khách mua do ngại quay đầu xe hoặc do lượng người qua lại quá đông đúc.

Nằm trên giao lộ: Vị trí đường giao lộ có nghĩa là ở ngã 3, ngã 4…, nơi lượng người qua lại thường xuyên và đông đúc. Tình trạng ùn tắc, đèn giao thông được đặt khắp nơi khiến khách hàng giảm bớt nhu cầu mua sắm.

Chọn vị trí là vấn đề quan trọng hàng đầu khi thuê mặt bằng kinh doanh. (Ảnh: Trang Thiều)
Chọn vị trí là vấn đề quan trọng hàng đầu khi thuê mặt bằng kinh doanh. (Ảnh: Trang Thiều)

Thuê mặt bằng ở vị trí không có khách hàng tiềm năng

Nhiều người cho rằng, thuê mặt bằng kinh doanh ở vị trí đông đúc người qua lại sẽ đem đến lượng khách hàng lớn. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng, bởi họ không thuộc đối tượng khách hàng tiềm năng bạn hướng đến. Như vậy, hiệu quả kinh doanh cũng không đạt yêu cầu.

Vì vậy, trước khi thuê mặt bằng kinh doanh, bạn nên tìm hiểu khách hàng đích của mình ở đâu? Người dân ở khu vực đó có đang sử dụng sản phẩm như mình kinh doanh không? Mức giá họ sẵn sàng trả là bao nhiêu? Mức độ thường xuyên họ sử dụng sản phẩm thế nào?

Không quan tâm đến lề đường, bãi đỗ xe

Trên thực tế, sự bất tiện khi gửi xe cũng là lỗi khiến cửa hàng của bạn bị mất khách. Bởi khách hàng không ai muốn để xe ở một quán nằm sát mặt đường, thường xuyên ùn tắc giao thông hoặc quán có chỗ gửi xe quá hẹp khiến việc ra vào bất tiện.

Vì vậy, khi thuê mặt bằng kinh doanh, bạn nên ưu tiên vị trí có bãi đỗ xe và mặt tiền thông thoáng. Điều này không chỉ tạo ấn tượng tốt cho khách mà còn giúp bạn tiết kiệm những khoản phí không đáng có như thuê bãi để xe, tiền nộp phạt do để xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…

Không xem xét kỹ hợp đồng cho thuê

Hợp đồng cho thuê phải đảm bảo đầy đủ các thông tin như: địa điểm, diện tích, tiền đặt cọc, thời gian thuê, giá thuê, chu kỳ, kỳ hạn đóng tiền thuê tăng giá hàng năm hay cách tăng giá sau khi gia hạn, ngày bàn giao mặt bằng cho thuê, hiện trạng nhà đất mặt bằng lúc bàn giao, thời điểm tính tiền thuê.

Bạn cũng cần lưu ý đến quyền cải tạo và giới hạn sửa chữa, mặt bằng, cửa hàng kinh doanh và miễn trừ trách nhiệm làm thay đổi mặt bằng sau khi hoàn trả. Tránh trường hợp không xem xét kỹ các điều khoản đã vội "xuống tiền", về sau dễ xảy ra tranh chấp, kiện cáo.

Không cân nhắc giá thuê mặt bằng

Tính toán ngân sách của bạn để tìm thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp, phương án tốt nhất là để chi phí thuê địa điểm chiếm không quá 15% tổng doanh thu.

Nếu tiềm lực tài chính chưa vững, bạn không nên cố chấp thuê mặt bằng ở những vị trí “hot”, nơi có nhiều thương hiệu phải cạnh tranh. Vì áp lực kinh doanh theo đó sẽ tăng lên trong khi hàng tháng, bạn vẫn phải trả một khoản phí thuê mặt bằng đắt đỏ.

Theo Trang Thiều/ Laodong.vn

https://laodong.vn/bat-dong-san/sai-lam-khi-thue-mat-bang-kinh-doanh-khong-phai-ai-cung-biet-853668.ldo

Nguồn :