M
18/10/2020 16:27

Rửa tay với xà phòng: Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

Hôm nay (18/10) tại Hòa Bình, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020 với chủ đề “Rửa tay với xà phòng - Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.

Thành phố Hà Nội hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2019 Phát động phong trào "Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe nâng cao" Phát động Ngày 'Thế giới rửa tay với xà phòng' góp phần nâng cao sức khỏe

Buổi mít tinh được tổ chức nhằm tăng cường nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng đúng cách, cũng như khuyến cáo duy trì thói quen vệ sinh này vào 10 thời điểm chủ chốt để phòng chống dịch bệnh, ngay cả trong bối cảnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Rửa tay với xà phòng: Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Năm 2020 cũng là thời điểm tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trên toàn thế giới và Việt Nam. Trong bối cảnh ấy, vai trò của các biện pháp bảo vệ chủ động ngày càng được nhấn mạnh, đặc biệt là rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng chế phẩm vệ sinh tay chứa ít nhất 60% cồn.

Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy, rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm tới gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm….

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, các Bộ, ban ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, các đơn vị, trường học, cơ sở y tế cần triển khai các nội dung sau: Xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về xây dựng, bảo quản các công trình, điểm rửa tay với xà phòng đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.

Đồng thời, đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các công trình, điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú... Đẩy mạnh giáo dục về vệ sinh tay trong các trường học nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng cho các em học sinh ngay từ nhỏ; tăng cường nghiên cứu và áp dụng phương pháp tiếp cận thay đổi hành vi dựa trên bằng chứng nhằm khuyến khích hình thành thói quen vệ sinh tay một cách bền vững.

Rửa tay với xà phòng: Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng
Các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết và thực hành rửa tay xà phòng tại sự kiện.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ Y tế với Quỹ Unilever Việt Nam (nhãn hàng Lifebuoy), hoạt động mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” được thường xuyên tổ chức trong nhiều năm qua, với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng - cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và nằm trong khả năng của tất cả mọi người.

Năm nay, với thông điệp “Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”, chương trình nhằm khẳng định tầm quan trọng của công tác vệ sinh cá nhân, lợi ích của việc rửa tay sạch, đúng cách với xà phòng, đặc biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng và kêu gọi “Duy trì thói quen rửa tay xà phòng đúng 10 thời điểm - Phát huy lá chắn phòng chống dịch bệnh” để góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng trước những dịch bệnh lây qua việc bàn tay đụng chạm vào các vật trung gian chứa vi khuẩn, virus gây bệnh nhưng không được rửa sạch bằng xà phòng.

Rửa tay đúng cách gồm 6 bước với xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng chế phẩm vệ sinh tay chứa cồn trong vòng 30 giây để phát huy tối đa hiệu quả diệt khuẩn đã được Bộ Y tế phối hợp với Unilever – Lifebuoy đưa vào rất nhiều ấn phẩm truyền thông đại chúng như áp phích, video, điệu nhảy... để tuyên truyền sâu rộng cho các đối tượng khác nhau trên cả nước.

Rửa tay với xà phòng: Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng
Các em học sinh rửa tay với xà phòng tại Lễ mít tinh.

Kết thúc buổi mít tinh, các đại biểu khách mời đã thực hiện nghi thức cam kết và thực hành rửa tay để truyền đi thông điệp việc rửa tay với xà phòng không phải là lựa chọn, mà là trách nhiệm với gia đình và cộng đồng “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

10 thời điểm quan trọng cần rửa tay với xà phòng được Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế khuyến nghị, gồm: Sau khi ho/hắt hơi; trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm; sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà; sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ; sau khi mua sắm/cầm tiền; sau khi tiếp xúc vật nuôi; trước khi đi vào lớp học; bất cứ khi nào tay bẩn.

PV

Nguồn :