Rộn ràng làng miến Minh Khai

(LĐTĐ) Đến xã Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) vào những ngày nắng đẹp, nổi bật trên những cánh đồng rộng lớn màu xanh mướt là những sợi miến óng ánh như những dải lụa. Những dải lụa bằng miến phơi trong nắng, nối tiếp nhau trên những con đường, ngõ ngách, tạo nên một khung cảnh rất đẹp, mang đặc trưng của vùng sản xuất miến dong lâu đời.
Rộn ràng phơi miến dong trên khắp cánh đồng xã Minh Khai
Cây “sáng kiến, sáng tạo” của công ty Thực phẩm Minh Dương

Miến dong xã Minh Khai từ lâu đã trở thành một đặc sản có thương hiệu nổi tiếng khắp mọi miền. Cũng chính vì thế, nghề làm miến đã gắn bó với cuộc sống và đem lại nguồn thu ngập chính cho bà con nơi đây. Mỗi khi đến với xã Minh Khai, ai cũng không khỏi bất ngờ với không khí sản xuất, làm việc lúc nào cũng tấp nập, khẩn trương của bà con trên những cánh đồng miến.

4151 ynh 1
Gia đình ông Đỗ Đăng Thưởng là một trong những hộ gắn bó lâu nhất với nghề sản xuất miến ở Minh Khai.

Mỗi ngày, từ 4 giờ sáng, khi mặt trời còn chưa ló rạng, các lò chế biến miến trong làng đã hoạt động hết công suất, người dân nơi đây thức dậy tráng bánh, cắt miến, chuẩn bị cho ra những mẻ miến mới… Đi từ đầu làng không khó để thấy những ruộng phơi miến trắng trong vắt trên những giàn cao do người dân đem phơi cho kịp nắng. Tiếng cười nói rôm rả xen lẫn những giọt mồ hôi và mùi thơm đặc trưng của dong riềng tạo nên nét đẹp riêng có cho vùng quê nơi đây.

Nghề làm miến dong có từ lâu đời ở xã Minh Khai và nó đã trở thành nghề truyền thống của người dân nơi đây. Theo người dân trong xã, Minh Khai là nơi làm miến đầu tiên của nước ta, sau này mới xuất hiện làng miến ở Cự Đà, làng So (Quốc Oai)… trải qua những thăng trầm nhưng người dân nơi đây vẫn đã và đang giữ gìn làng nghề truyền thống của địa phương.

Kể về nghề miến dong của làng, ông Đỗ Đăng Thưởng (Phó Chủ tịch Hội miến dong xã Minh Khai) cho hay, xưa kia ở Minh Khai bạt ngàn những ruộng trồng cây dong riềng, đó cũng là cây cứu đói cho bao gia đình nông dân. Khi phát hiện ra củ dong riềng có nhiều bột, nấu chè ăn rất ngon, bà con nơi đây nghĩ ra cách chế biến thực phẩm từ củ dong riềng để cải thiện cuộc sống. Cũng từ đó nghề làm miến dong xuất hiện ở làng.

Trong ký ức của những người dân bám nghề, nghề miến xã Minh khai đã có giai đoạn đạt đến mức độ cực thịnh với hàng trăm hộ sản xuất. Ngoài nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, bà con còn đi nhập dong riềng ở các vùng lân cận để chế biến. Tuy nhiên qua thời gian, dưới sự cạnh tranh của các làng nghề miến dong khác trên cả nước, đến nay ở xã Minh Khai số hộ làm nghề đã giảm so với trước, chỉ còn khoảng 40 hộ gắn bó với nghề này. Miến nơi đây sản xuất quanh năm và được đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa phương trong tỉnh và cả một số tỉnh lân cận. Đặc biệt vào các dịp lễ Tết, miến dong Minh Khai thường “cháy” hàng, nhiều khi cung không đủ cầu. Nhịp sản xuất nơi đây lúc nào cũng hối hả, ai nấy đều cố gắng làm ra nhiều thành phẩm nhất để kịp các đơn hàng.

Những ngày này, có mặt ở Minh Khai, các hộ gia đình phơi miến khắp khu cánh đồng của làng. Những giàn phơi bằng sắt, tre, nứa… được người dân dựng lên vừa khít với khuôn các phên bánh, đảm bảo độ sạch, không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn trong quá trình phơi. Gia đình ông Đỗ Đăng Thưởng là một trong những hộ gắn bó lâu nhất với nghề sản xuất miến. Những năm qua, đều đặn mỗi ngày, vợ chồng ông vẫn duy trì làm ra những sợi miến. Mỗi ngày gia đình ông làm hơn 1 tấn bột, cho ra được 700 - 800kg miến, cung cấp ra thị trường.

Trước đây miến nơi đây được làm thủ công, sản xuất với số lượng ít, hầu hết là các hộ gia đình làm nhỏ lẻ. Ngày nay, với số lượng sản xuất nhiều, các hộ gia đình áp dụng máy móc để đáp ứng đủ sản lượng cung cấp ra thị trường. Để có được sợi miến ngon, chất lượng bột rất quan trọng đòi hỏi người thợ phải ngâm, lọc bột thật kỹ để cho ra những sợi miến trong suốt. Công đoạn tráng bánh phải đảm bảo sao cho độ dày đều, bánh chín tới thì phải đưa ra giàn phơi ngay. Vất vả và công phu nhất là công đoạn phơi bánh bởi tùy theo nhiệt độ, nắng, gió mà người làm nghề căn, chỉnh khoảng thời gian phơi để bánh đủ độ khô, không quá giòn. Theo người dân nơi đây, cách làm khô miến truyền thống, để miến được phơi khô tự nhiên chính là một phần bí quyết giúp cho sợi miến của làng được dai, giòn và thơm hơn.

Chia sẻ rõ hơn về những công đoạn để cho ra lò mẻ miến dong chất lượng, ông Thưởng cho hay: “Nguyên liệu làm miến là bột củ rong riềng nguyên chất. Để làm được một mẻ miến, người làm nghề phải trải qua rất nhiều công đoạn như củ rong riềng đem xay, lọc lấy bột sau đó khuấy thành hồ, đem tráng ra bánh, phơi bánh, thu về thái miến đến đủ độ khô… Nghề làm miến vất vả , người dân phải dậy từ 4 giờ sáng để kịp cho ra lò những mẻ miến, tranh thủ nắng để phơi, phơi trong vài giờ là được một mẻ miến mới”.

4153 dsc07960
Sau khi phơi đủ nắng, miến được người dân thu hoạch về nhà, đóng gói thành phẩm

Cứ như vậy trải qua quy trình sản xuất, kết tinh trong đó là sự chịu khó, công phu cùng cái tâm của những người làm nghề nên miến dong của Minh Khai trở nên thơm ngon, chất lượng hơn. Bởi vậy người ta vẫn thường gọi nghề làm miến dong là nghề chắt lọc tinh túy của đất và trời để cho ra một loại thực phẩm rất đặc biệt. Củ dong riềng hút dinh dưỡng của đất, sợi miến dong được phơi dưới trời nắng hấp thụ ánh nắng, gió của trời mà giòn, dai, thơm.

Mặc dù luôn nhiệt huyết, gắn bó với nghề tuy nhiên người dân nơi đây vẫn đang gặp khó khăn trong việc gìn giữ nghề truyền thống. Hiện nay thị trường tiêu thụ miến của các hộ sản xuất đa số do họ tự tìm đầu ra, còn gặp nhiều bấp bênh, giá cả chênh lệch, lợi nhuận thu về thấp. Do đó những người làm nghề nơi đây mong muốn chính quyền các cấp tạo điều kiện xây dựng một chuỗi sản xuất khép kín, từ sản xuất đến đưa sản phẩm ra tiêu thụ ngoài thị trường, để đầu ra sản phẩm được đảm bảo hơn.

Bày tỏ về những mong muốn phát triển làng nghề trong thời gian tới, ông Đỗ Đăng Thưởng cho biết: “Người dân làng nghề Minh Khai đủ kỹ thuật để làm ra những sản phẩm miến dong ngon nhưng thị trường tiêu thụ còn khó khăn, ảnh hưởng lớn sức sản xuất của các hộ. Chúng tôi đã thành lập Hội miến dong của xã, hàng tháng, hàng quý Hội đều tổ chức họp rút kinh nghiệm, khi có công nghệ, cải tiến mới Hội sẽ phổ biến, chia sẻ cho mọi người, các hội viên tham gia các lớp học đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi mong muốn kết hợp nghề truyền thống với phát triển du lịch làng nghề, tạo ra các mô hình trải nghiệm, thu hút khách du lịch”.

N. Hoa – P. Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tìm Xuân bên dòng Nho Quế

Tìm Xuân bên dòng Nho Quế

(LĐTĐ) Cùng với Mã Pì Lèng hiểm trở, sông Nho Quế đã trở thành huyền thoại, đi vào thơ ca và là một trong những biểu tượng của Hà Giang. Đến với Hà Giang vào những ngày tháng 3, thấy nơi đây dường như không có Hạ, Thu, Đông, chỉ có mùa Xuân luôn hiện hữu trong màu xanh của sông, của núi.
Tiếp tục triệu tập hàng nghìn bị hại trong vụ án Tân Hoàng Minh

Tiếp tục triệu tập hàng nghìn bị hại trong vụ án Tân Hoàng Minh

(LĐTĐ) Theo Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Xuân Văn, Tòa án đã triệu tập 6.630 nhà đầu tư được xác định là người bị hại trong vụ án. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có gần 1.000 bị hại có mặt tại Tòa.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm có thêm một Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm có thêm một Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã ra quyết định thành lập và chỉ đạo tổ chức Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Gia Lâm.
Vì sao doanh nghiệp phân bón “xin” chịu thuế giá trị gia tăng?

Vì sao doanh nghiệp phân bón “xin” chịu thuế giá trị gia tăng?

(LĐTĐ) Trong khi nhiều ngành hồ hởi bởi được bỏ ra khỏi danh sách phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thì ngành phân bón lại trông chờ được áp loại thuế này. Thực tế khi áp dụng Luật Thuế số 71/2014/QH13 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế (Luật Thuế 71) từ ngày 1/1/2015 để giảm gánh nặng giá phân bón cho nông dân, mục đích không những không đạt được mà còn gây tác dụng ngược khi giá thành phân bón bị tăng thêm 5 - 8%.
Gấp rút chuẩn bị nhân lực vận hành Sân bay Long Thành

Gấp rút chuẩn bị nhân lực vận hành Sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Theo Cục hàng không Việt Nam, khi đưa vào khai thác giai đoạn 1 năm 2026, với công suất 25 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm, sân bay quốc tế Long Thành cần hơn 13.700 người để vận hành. Công tác chuẩn bị nguồn nhân lực để vận hành “siêu dự án” này đang là yêu cầu gấp rút.
Tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế quận Tây Hồ đạt trên 94%

Tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế quận Tây Hồ đạt trên 94%

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác Bảo hiểm xã hội quận Tây Hồ có sự chuyển biến tích cực, các chính sách Bảo hiểm y tế ngày càng đi vào đời sống nhân dân, năm 2023, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đạt 94,3%.
Sợ sai, nhiều doanh nghiệp thẩm định "né" giá đất

Sợ sai, nhiều doanh nghiệp thẩm định "né" giá đất

(LĐTĐ) Trả lời tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18/3, về tình trạng một số công ty thẩm định giá bị xử lý sai phạm, nhiều doanh nghiệp thẩm định giá lại sợ rủi ro, từ chối thẩm định giá đất gây khó khăn cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, sai thì phải xử lý kỷ luật hoặc xử lý hình sự.

Tin khác

Biến nơi đổ rác thành công viên

Biến nơi đổ rác thành công viên

(LĐTĐ) Khu vực bờ vở sông Hồng, dưới chân cầu Long Biên trước đây là bãi đất hoang phế với rác thải ngập ngụa, nay đã thay một diện mạo mới, trở thành công viên để trẻ em vui chơi, người già tập thể dục...
Hồi ức ùa về qua góc nhìn ký họa đô thị phố Châu Long

Hồi ức ùa về qua góc nhìn ký họa đô thị phố Châu Long

(LĐTĐ) Sáng 16/3, nhiều người dân trên địa bàn quận Ba Đình đã đến tham quan triển lãm "Đánh thức nét đẹp kiến trúc phố Châu Long qua góc nhìn ký họa đô thị". Gần 30 bức tranh tràn đầy cảm xúc về phố cổ Hà Nội gắn với những nét đẹp văn hóa, lịch sử và quá trình đô thị hóa đã được trưng bày tại Vườn hoa Vạn Xuân.
Biến bãi rác thành công viên rừng giữa Thủ đô

Biến bãi rác thành công viên rừng giữa Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng sáng kiến của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ tháng 11/2023, mô hình thí điểm "Sân chơi trên bãi rác Phúc Tân" với quy mô 1.000 m2 đã được thực hiện tại tổ 1, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm với sự ủng hộ rất lớn từ địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường và hệ sinh thái, tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, tạo không gian lành mạnh gắn kết người dân.
Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô giàu đẹp

Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô giàu đẹp

(LĐTĐ) Sau sự kiện mang tính lịch sử về mở rộng địa giới hành chính, thành phố Hà Nội đã có bước chuyển mình chưa từng có. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh và hiện đại xứng tầm khu vực còn nhiều việc phải làm. Trong đó, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối, lan tỏa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mang tính chiến lược.
Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp phố phường Hà Nội

Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp phố phường Hà Nội

(LĐTĐ) Những năm gần đây, hoa bưởi đã trở thành một thức quà không thể thiếu của người Hà Nội mỗi dịp Xuân về. Dịp này, dạo quanh phố phường Thủ đô, đâu đâu cũng bắt gặp những gánh hàng rong chất đầy hoa bưởi.
Tân binh huyện Thanh Trì tự hào lên đường nhập ngũ

Tân binh huyện Thanh Trì tự hào lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 26/2, trong tiết trời mưa phùn lạnh giá, 179 thanh niên ưu tú của huyện Thanh Trì với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ đã hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân. Trong hành trang về đơn vị, ngoài bộ quân phục trang nghiêm của người lính là sự quyết tâm phấn đấu, vững tin tiếp bước cha anh, tô thắm truyền thống quê hương.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Khai hội làng Giang Xá - Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế xưng Vương và thành lập nước Vạn Xuân

Khai hội làng Giang Xá - Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế xưng Vương và thành lập nước Vạn Xuân

(LĐTĐ) Sáng 21/2, tại cụm di tích Đền - Đình thôn Giang Xá, huyện Hoài Đức long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế và thành lập nước Vạn Xuân; khai hội làng Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024.
Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

(LĐTĐ) Một trong những “không gian” để nét đẹp của người Hà Nội được thể hiện rõ nhất chính là lễ hội. Người Hà Nội có văn minh, thanh lịch hay không, phần nào đó thể hiện ở cách họ ứng xử với văn hóa dân gian truyền thống. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trao đổi với Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phùng Hoàng Anh (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam) xung quanh vấn đề này.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Xem thêm
Phiên bản di động