Rét lộc tháng Hai

Dân gian có câu: “Tháng Giêng rét đài, tháng Hai rét lộc, tháng ba rét nàng Bân” quả không sai. Những ngày tháng Hai, phố Hà thành không còn ẩm ướt nặng nề như rét tháng Giêng, không đỏng đảnh thoắt oi nồm, thoắt lạnh thấu xương như tháng Ba mà cái rét thật ngọt ngào, dịu dàng mang hương xuân đến muôn nơi. Khí lạnh của tiết trời những ngày này mang hương sắc riêng có. Lạnh là thế mà cỏ cây hoa lá vẫn căng tràn nhựa sống, bật chồi non vươn mình khoe sắc.
Khoảng lặng ngày cuối năm Đông Hà Nội thấm trong ký ức

Đã có lần tôi hỏi: “Mẹ ơi, tại sao mọi người lại gọi là tháng Hai rét lộc?”. Mẹ mỉm cười mà rằng: “Con chỉ cần chịu khó quan sát những hàng cây mùa này sẽ rõ”. Và quả thật như mẹ nói, mới hôm nào, hàng cây trên phố còn trong vũ khúc giao mùa với những cơn mưa lá vàng, lá đỏ rợp trời. Vậy mà nay chồi non xanh mướt tách lớp vỏ xù xì, chui ra từ góc cành, nách lá, thảnh thơi đón mưa xuân. Từng giọt mưa nhẹ nhàng đậu trên đài hoa đang thành hình, đậu trên lộc biếc, đậu trên lá cỏ. Và... khi nắng tháng Hai ghé thăm, vạn vật bừng sáng, dệt nên bức tranh thiên nhiên lung linh huyền ảo.

Rét lộc tháng Hai
Ảnh minh họa

Nắng tháng Hai không gắt gỏng như nắng hạ, không ngọt ngào lãng mạn như nắng thu, không hanh hao thấm buồn như nắng đông mà cứ ong óng dịu dàng đưa hồn ta lãng đãng nửa hư nửa thực. Quá bước ra ngoại thành Hà Nội, những cánh đồng xa hút tầm mắt phủ một màu xanh ngời của mạ non. Thoảng trên không trung, một tiếng chim lảnh lót trên vầng hoa xoan tím bồng bềnh như dải lụa vắt hờ hững ngang lưng trời.

Đất Hà thành đẹp nồng nàn trong men say của đất trời khi vào độ rét lộc tháng Hai. Mỗi sớm mai, tôi được đánh thức bởi hương hoa bưởi hoa chanh ngan ngát lan trong gió xuân. Bước xuống vườn, tôi hít một hơi thật sâu, cảm nhận hương hoa của đất trời thấm trong từng lọn gió. Trên mái ngói thâm nâu, gia đình chim sẻ đang ríu ran câu chuyện không đầu không cuối. Góc vườn, vài tia nắng sớm tinh nghịch nhảy nhót đùa vui trên những chùm nhót căng mọng phủ lớp “phấn” trắng bạc ẩn hiện trong vòm lá.

Rét tháng Hai khiến lòng ta chợt lắng lại bởi màu xanh dịu dàng của hoa lá. Bên ly trà thanh nhẹ, tôi lặng ngắm quãng phố phủ rợp hoa ban hồng tím tựa như như đàn bướm đang múa lượn rập rờn la đà. Trở về Hà Nội, tôi tìm lại cho mình cảm giác gần gũi thân thương trong từng biến chuyển của đất trời. Tôi đã có những tháng ngày thương về cái lạnh tháng Hai từ phương Nam ngập nắng gió. Nơi ấy chỉ có hai mùa mưa nắng, ấy vậy nhưng thi thoảng có sáng se se lạnh với nhè nhẹ mưa vương. Chỉ vậy thôi cũng đủ để tôi rưng rưng nhớ về ngôi nhà nhỏ nơi phố cổ Hà thành, nhớ bóng mẹ dậy sớm đồ xôi sáng, nhớ tiếng ho húng hắng của cha, nhớ cây bưởi khẳng khiu trổ hoa cùng lộc non từ đầu cành đến nách lá... Tất cả chầm chậm trở về trong tâm trí như một thước phim nhuốm màu thời gian.

Rét tháng Hai vừa đủ để ta khoác thêm chiếc khăn mỏng, nhẹ gót dạo bước trên phố trong đêm vắng. Phố Hà thành về đêm huyền ảo trong làn mưa bụi lây rây nhưng đủ để thấm ướt vai áo mỏng, thấm sâu vào thân cây, cành cây, thúc giục những nụ mầm bé xinh mở mắt.

Đêm, nằm trong chăn ấm, câu ca “Tháng Giêng rét đài, tháng Hai rét lộc...” cứ ngân nga, trầm bổng... đi vào trong giấc mơ cùng tôi. Rét lộc tháng Hai thật đặc biệt. Cái lạnh vừa đủ cùng mưa xuân khiến vạn vật trở mình sinh sôi, căng tràn sức sống. Rét lộc tháng Hai mang đến vũ khúc vươn mình của chồi non lộc biếc, hứa hẹn những mùa hoa lá sum suê. Phải rồi, rét tháng Hai mang đến lộc của đất trời trao đến nhân gian.

Tường Vy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã khép lại, nhưng dư âm của những bữa cơm gia đình, những cuộc thăm hỏi, những vòng tay ôm chặt sau cả năm xa cách vẫn còn đó, ấm áp và sâu lắng trong lòng mỗi người.
Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới từ lâu đã được xem là thời điểm khởi đầu quan trọng, mang ý nghĩa mở ra vận khí cho cả năm. Vì vậy, nhiều người Việt thường có thói quen mua sắm những vật phẩm mang ý nghĩa cầu may, với mong muốn một năm bình an, thuận lợi và đủ đầy. Không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống, những lựa chọn đầu năm còn thể hiện niềm tin vào sự khởi đầu tích cực và tinh thần hướng thiện trong đời sống.
Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Trong tiết trời se lạnh của buổi sớm đầu xuân, khi phố phường còn chưa "thức giấc", những người bán muối đã có mặt trên nhiều con đường ở Hà Nội.
Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Sáng 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), Trung tá Vũ Đức Quỳnh, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân vui mừng chia sẻ với phóng viên: Xuân Bính Ngọ năm nay, quân và dân đảo Trường Sa đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm, các hoạt động diễn ra đông đủ, rộn ràng, an toàn, đúng kế hoạch.
Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Trong khi thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông cao điểm Tết Nguyên đán 2026, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 4 đã kịp thời phát hiện, hỗ trợ một cụ ông đi lạc do suy giảm trí nhớ về với gia đình an toàn.
Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Khi những cơn gió lạnh cuối đông vẫn còn vương trên phố phường Hà Nội, trong căn nhà nhỏ của gia đình chị Nguyễn Vân Đài (phường Thanh Xuân, Hà Nội) không khí Tết đã rộn ràng từ rất sớm. Ngày 25 tháng Chạp hằng năm, gia đình chị lại duy trì một nếp quen đầy ý nghĩa: Cùng nhau tự tay gói bánh chưng để dâng cúng tổ tiên và biếu tặng người thân, bạn bè.
Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Căn bệnh xương thủy tinh khiến đôi chân nhỏ xíu, chị Nguyễn Thị Kiên Giang (35 tuổi, quê ở Huế) chọn làm bạn với chiếc xe lăn giúp chị dễ dàng di chuyển. Từ mảnh đất cố đô, "người bạn ấy" đã đưa chị xuôi vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh, theo đuổi con đường học tập, rồi cùng chị ngược ra Hà Nội để theo đuổi hạnh phúc riêng. Cùng lắng nghe câu chuyện về nghị lực và tình yêu phi thường của họ trong chương trình Trạm yêu thương - "Hạnh phúc vầng trăng khuyết" phát sóng vào 10h00 Thứ Bảy, ngày 14/2/2026 trên VTV1.
Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Thực hiện các hoạt động tình nghĩa thường niên nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong 2 ngày 11/2 và 12/2, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã trao tặng 58 suất quà cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trên địa bàn.
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi không khí sum vầy đang lan tỏa khắp mọi miền đất nước, Đoàn công tác của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã tới Bệnh viện Nhi Trung ương để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại viện điều trị trong dịp Tết.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều ngày 11/2, Đoàn công tác Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội do đồng chí Trần Vũ Hoàng Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường đã đến thăm, trao quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật tại trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Xã Đàn.
Xem thêm
Phiên bản di động