Rà soát để xử lý chồng chéo, vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
| Kiểm soát chặt chẽ việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định thủ tục hành chính Không để lồng ghép “lợi ích nhóm”, lợi ích cục bộ vào các văn bản quy phạm pháp luật |
Ngày 8/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tổ công tác.
Thực hiện rà soát nghiêm túc, có trách nhiệm
Báo cáo hoạt động của Tổ công tác, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy cho biết, năm 2021 Tổ công tác đã theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan thực hiện rà soát vướng mắc, bất cập của hệ thống pháp luật và xử lý kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật.
Tổ công tác đã tổ chức rà soát độc lập, chuyên sâu theo 5 nhóm văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực do cơ quan Nhà nước ở Trung ương ban hành bao gồm: Rà soát quy định pháp luật về đất đai; tiếp tục rà soát, nhận diện đầy đủ các tồn tại, hạn chế của quy định pháp luật trước các tác động của đại dịch Covid-19; tiếp tục rà soát, nhận diện đầy đủ các tồn tại, hạn chế của quy định pháp luật trước các tác động mạnh mẽ, dài hạn của cách mạng công nghiệp lần thứ tư; rà soát quy định pháp luật về giáo dục, đào tạo; rà soát quy định pháp luật về quản lý giá và thẩm định giá; quy định pháp luật về chi phí trong hoạt động giám định tư pháp.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp. |
Bộ Tư pháp với vai trò là Cơ quan thường trực của Tổ công tác đã kịp thời đôn đốc, kết nối, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho các bộ, ngành tổ chức thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Các bộ, ngành đã thực hiện rà soát văn bản nghiêm túc, có trách nhiệm.
Theo ông Huy, qua rà soát, các bộ, ngành đã đề xuất phương án và xây dựng kế hoạch xử lý các quy định pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của mình.
Bên cạnh những kết quả trên, trong quá trình triển khai hoạt động, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên một số hoạt động theo Kế hoạch hoạt động năm 2021 của Tổ công tác chưa thể thực hiện được đầy đủ, hiệu quả như dự kiến...
Năm 2022 sẽ rà soát quy định về nhà ở, kinh doanh bất động sản
Năm 2022, sẽ có 7 nhóm rà soát gồm 1 nhóm rà soát quy định pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, quy hoạch đô thị và 6 nhóm rà soát, cho ý kiến độc lập đối với các nội dung quy định cụ thể liên quan đến các luật của Quốc hội theo tổng hợp tại Báo cáo số 282-BC/ĐĐQH15 của Đảng đoàn Quốc hội.
Tại cuộc họp, một số ý kiến cho rằng, cần làm rõ tiêu chí rà soát của cả 7 nhóm, thống nhất nguyên tắc chung trong thực hiện; đề nghị nên thừa nhận, công nhận kết quả rà soát lẫn nhau giữa các bộ, ngành để tránh lãng phí trong quá trình rà soát; ngoài phát hiện mâu thuẫn, chồng chéo thì cần đề xuất định hướng hoàn thiện để hệ thống pháp luật ngày càng tốt hơn…
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật cho biết năm 2021, Tổ công tác đã rà soát được khối lượng văn bản khá lớn theo từng chuyên đề, chuyên sâu và độc lập. Qua đó, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch phân công các bộ, ngành kế hoạch rà soát văn bản quy phạm pháp luật.
Kết quả rà soát đã phục vụ trực tiếp cho công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành với nhiều đạo luật đã và đang được sửa đổi, bổ sung.
Chú trọng các kiến nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật
Về định hướng năm 2022, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Tổ công tác sẽ tập trung đôn đốc quá trình hoàn thiện pháp luật trên cơ sở kết quả rà soát 2 năm 2020-2021; đôn đốc hướng dẫn, phối hợp với các bộ, ngành rà soát theo thẩm quyền và theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tiếp tục rà soát theo một số chuyên đề, chú trọng các kiến nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đối với các vấn đề rà soát chuyên đề chuyên sâu, cần lựa chọn theo nguyên tắc tập trung thực hiện các nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương, Ủy ban Thường vụ, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, bám sát định hướng Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.
Đồng thời, lựa chọn những vấn đề mang tính liên ngành, những lĩnh vực đang có nhiều vướng mắc mà nếu tháo gỡ được sẽ có tác dụng thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, không trùng lặp với nhiệm vụ rà soát của các bộ, ngành, với các chủ đề đã làm vừa qua.
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu lưu ý, khi rà soát cần thu thập được nhiều tiếng nói từ thực tiễn, nhất là ở cơ sở, các doanh nghiệp, lấy ý kiến trực tiếp của đối tượng bị tác động để kết quả rà soát chất lượng, thực chất. Trong quá trình rà soát, ngoài việc phát hiện ra các mâu thuẫn, chồng chéo cần đưa ra các định hướng để xây dựng hệ thống pháp luật ngày càng tốt hơn.
Nên xem
14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026
Tin mới 02/01/2026 13:31
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội
Sự kiện 02/01/2026 11:26
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025
Sự kiện 01/01/2026 12:57
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026
Sự kiện 01/01/2026 11:27
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 01/01/2026 08:08
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức
Sự kiện 31/12/2025 22:31
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Sự kiện 31/12/2025 19:16
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 31/12/2025 18:03
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 31/12/2025 18:01
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới
Sự kiện 31/12/2025 17:40
