M
29/01/2021 19:55

Rà soát cán bộ, chiến sĩ có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/1, Bộ Công an có Điện gửi các đơn vị trực thuộc Bộ; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Học viện, trường Công an nhân dân; các Bệnh viện hạng I- Bộ Công an triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trường học Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 với tinh thần quyết liệt

Nội dung Điện nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tại Việt Nam những ngày qua đã ghi nhận nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số địa phương, do biến thể mới của virus, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương quán triệt cán bộ, chiến sỹ tuân thủ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo Bộ Công an, Ban Chỉ đạo địa phương theo tinh thần “thần tốc chống dịch” của Thủ tướng Chính phủ, giữ chắc vành đai an toàn dịch tễ, không để dịch bệnh lây nhiễm vào các đơn vị Công an.

Thực hiện ngay việc rà soát cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, địa phương mình có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp dương tính Covid-19 trong những ngày qua để nhanh chóng thực hiện các biện pháp cách ly, khoanh vùng, không để dịch xâm nhập vào lực lượng Công an nhân dân.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang tại công sở và các biện pháp phòng dịch khác của Cơ quan y tế.

Trong đó, chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn, Cảnh sát khu vực, lực lượng ở cơ sở kiên quyết đi đầu, làm nòng cốt trong rà soát, trực tiếp đến từng hộ dân có người thân ở nước ngoài trên địa bàn quản lý, tuyên truyền vận động để nhân dân nhắc nhở người thân ở nước ngoài có nhu cầu về nước phải tuân thủ quy định cách ly tập trung; chủ động phát hiện và khai báo các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam chưa được cách ly, thông báo ngay cho chính quyền địa phương để thực hiện theo các quy định của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xác định “chống dịch như chống giặc”.

Bộ Công an cũng yêu cầu Công an các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các đơn vị thuộc Bộ đóng trên địa bàn tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021. Phân công cán bộ, chiến sỹ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các phương án của địa phương về phát hiện, truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch; bên cạnh đó phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sỹ của đơn vị và can phạm nhân tại các cơ sở giam giữ trên địa bàn.

Đối với Công an tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, các tuyến giao thông để phòng ngừa, kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ công tác tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Phối hợp tổ chức điều tra dịch tễ, sàng lọc và phối hợp y tế địa phương xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR cho cán bộ, chiến sỹ có liên quan, tiếp xúc ca nhiễm bệnh tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Bộ Công an cũng đề nghị các cơ quan truyền thông trong Công an nhân dân thông tin kịp thời, minh bạch, chính xác về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đề cao cảnh giác, không hoang mang về tình hình dịch bệnh.

P.V

Nguồn :