Ra mắt sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(LĐTĐ) Ngày 11/6, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đại sứ quán New Zealand và Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds đã tổ chức lễ khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Vườn Giám thuộc Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Hà Nội.
Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch Hiệu quả từ không gian sinh hoạt cộng đồng

Sự kiện được tổ chức nhân ngày Quốc tế vui chơi 11/6 và Tháng hành động vì trẻ em của Việt Nam năm 2024.

Ra mắt sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Lễ khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Vườn Giám thuộc Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tại sự kiện, bà Caroline Beresford - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết: “New Zealand luôn nhất quán trong cam kết hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam nhằm đảm bảo người khuyết tật có thể tham gia vào xã hội một cách bình đẳng. Dự án cải tạo sân chơi Thánh Gióng tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong 4 dự án liên quan đến người khuyết tật mà Đại sứ quán New Zealand tài trợ trong năm 2023 - 2024, tập trung cải tạo môi trường sống và khả năng tiếp cận của người khuyết tật đối với các không gian công cộng khác nhau tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh.

Một điều rất thú vị, là sân chơi nằm trong khuôn viên quần thể Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi đã và đang thực hiện các sáng kiến nhằm đảm bảo tính tiếp cận phổ quát. Thêm vào đó, sân chơi được khánh thành ngay trong Tháng hành động vì trẻ em, đúng dịp Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết công nhận ngày 11/6 là ngày Quốc tế vui chơi theo sáng kiến của Việt Nam.

Đây là một sự cộng hưởng tuyệt vời, đem lại cho chúng tôi niềm tin rằng dự án cải tạo sân chơi Thánh Gióng sẽ đóng góp một phần vào tiến trình kiến tạo ngày càng nhiều hơn nữa các không gian công cộng cũng như không gian chơi có tính hòa nhập và tiếp cận phổ quát tại Hà Nội nói riêng cũng như ở các tỉnh thành khác của Việt Nam nói chung’’.

Ra mắt sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Toàn cảnh buổi lễ

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhấn mạnh: “Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám nằm trên địa bàn quận Đống Đa, nơi có mật độ dân cư đông, không gian công cộng dành cho trẻ em nói chung, trẻ em khuyết tật nói riêng còn rất thiếu. Với tinh thần chia sẻ khó khăn này với địa phương, mong muốn tạo những điều kiện thuận lợi để trẻ em khuyết tật có không gian vui chơi an toàn, hấp dẫn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẵn sàng phối hợp với các đối tác trong việc tổ chức, duy trì sân chơi hòa nhập để hoạt động ý nghĩa này lan tỏa những giá trị nhân văn cho cộng đồng.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã và đang thực hiện các sáng kiến về tiếp cận cho người khuyết tật. Trong đó có tiếp cận vật lý của người khuyết tật vận động đến các khu vực thành phần trong nội khu, và tiếp cận của người khuyết tật nhìn đối với thông tin về khu di tích”.

Ra mắt sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Trẻ nhỏ thích thú vui chơi tại sân chơi hòa nhập Thánh Gióng

Thiết kế các cải tạo của sân chơi đã được tham vấn ý kiến của các thành viên Hội người khuyết tật quận Đống Đa, bao gồm người lớn và 20 trẻ em khuyết tật trí tuệ, vận động, trẻ điếc và trẻ khuyết tật nhìn, gia đình các em, và các chuyên gia về trị liệu phục hồi chức năng cũng như chuyên gia về trẻ khuyết tật. Sân chơi được bổ sung đường dốc cho xe lăn đi xuống nền đất, xích đu và cầu trượt an toàn hơn, các tay vịn cho các vị trí khó leo, chuông gió và màu sắc giúp các bạn nhỏ khiếm thị định vị, bàn ghế tiếp cận được cho xe lăn và các không gian tĩnh để các bạn nhỏ khuyết tật và người chăm sóc có thể nghỉ ngơi sau khi chơi, tủ sách và nhiều yếu tố khác đáp ứng nhu cầu đa dạng về thể chất, tinh thần và giúp phát triển các giác quan.

Đặc biệt, hầu hết cấu trúc chơi đã được bổ sung và điều chỉnh so với thiết kế ban đầu nhằm tạo dựng không gian chơi khuyến khích các tương tác xã hội giữa trẻ em với những năng lực khác nhau để các bạn nhỏ đều có cơ hội cùng chơi và học được từ bạn chơi của mình, điển hình như chiếc bập bênh được làm từ lốp xe và gỗ.

Sân chơi cũng đã được bổ sung hệ thống file nói, quét qua QR code, giúp mô tả từng khu vực chơi, cách chơi để đảm bảo an toàn và hứng thú cho các bạn nhỏ, và lựa chọn âm nhạc phù hợp để các bạn khiếm thị có thể hình dung về sân chơi qua những giác quan khác nhau.

Đây cũng là một nỗ lực của nhóm thiết kế nhằm hỗ trợ bố mẹ, người thân của các bạn nhỏ khuyết tật trong việc hướng dẫn sử dụng sân chơi và chăm sóc các bạn trong quá trình này. Mọi cải tạo của sân chơi đều đảm bảo sự hài hòa về thẩm mỹ và kiến trúc với khuôn viên khu quần thể di tích rợp bóng cây xanh và chủ đề truyền thuyết Thánh Gióng của sân chơi.

Theo anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt - Đồng sáng lập và Giám đốc sáng tạo của Think playgrounds: “Đây là không gian chơi đầu tiên được tham vấn khá đầy đủ trẻ em nhiều dạng khuyết tật khác nhau với nỗ lực mang lại một sân chơi hoà nhập nhất. Chúng tôi hy vọng mô hình này sẽ tạo được dấu ấn tốt đẹp cho cộng đồng địa phương cũng như khách thăm quan Văn Miếu và có thể lan toả truyền cảm hứng cho nhiều không gian chơi khác trên cả nước”.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.
Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.

Tin khác

Chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo tại lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

Chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo tại lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Đến với lễ hội Sen Hà Nội đang được tổ chức tại quận Tây Hồ, người dân và du khách không chỉ được hòa mình vào không khí ngát hương sen mà còn được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm độc đáo.
Quảng bá, vinh danh nghề làm trà sen Hà Nội tới du khách

Quảng bá, vinh danh nghề làm trà sen Hà Nội tới du khách

(LĐTĐ) Công việc ướp trà sen được truyền từ nhiều đời nay tại các gia đình ở phường Quảng An (quận Tây Hồ) nhưng hiện chỉ còn một số gia đình còn gìn giữ. Bởi thế, Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 sẽ góp phần quảng bá tinh hoa sen Hà thành cũng như động viên các nghệ nhân trong việc gìn giữ nghề của cha ông.
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

(LĐTĐ) Ở Hà Nội, nhắc đến hoa sen người ta nghĩ ngay đến sen Bách Diệp của vùng đất Tây Hồ. Để bảo tồn và phát huy văn hóa đặc sắc và giá trị kinh tế của sen, Hà Nội đã mở rộng các vùng trồng sen ở nhiều quận, huyện, thị xã, đến nay có khoảng hơn 600ha trồng sen, tập trung ở nhiều địa phương.
Xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

Xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Vào lúc 20h tối nay 12/7, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) sẽ chính thức khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị hứa hẹn thu hút số đông người dân và du khách quốc tế.
Hà Nội: Tổ chức kiểm tra việc thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của Thành phố năm 2024

Hà Nội: Tổ chức kiểm tra việc thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của Thành phố năm 2024

(LĐTĐ) Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thuộc thành phố Hà Nội, Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2024, dự kiến diễn ra từ ngày 16-17/11

Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2024, dự kiến diễn ra từ ngày 16-17/11

(LĐTĐ) Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2024, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 17/11 tại khu vực Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh thuộc phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Trưng bày “Thắp ngọn lửa hồng” kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Trưng bày “Thắp ngọn lửa hồng” kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), sáng 9/7, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Thắp ngọn lửa hồng”.
Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại xuống cấp trước khi được trùng tu

Cận cảnh khu di tích lầu Bảo Đại xuống cấp trước khi được trùng tu

(LĐTĐ) Khu biệt thự cổ hơn 100 năm tuổi nằm trong di tích lầu Bảo Đại (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) hiện nay đang xuống cấp, hư hỏng ở nhiều hạng mục.
Ứng xử đẹp với di tích nhìn từ mô hình kiểu mẫu xã Dương Xá

Ứng xử đẹp với di tích nhìn từ mô hình kiểu mẫu xã Dương Xá

(LĐTĐ) Từ năm 2023 đến nay, Khu di tích thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đón hàng nghìn khách tới tham quan, làm lễ, đặc biệt là các chuyến tham quan về nguồn tìm hiểu các di tích lịch sử của người dân. Đó là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện trong thực hiện mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu.
Nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn Thủ đô

Nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025”, trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở Văn hoá và Thể thao đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trực quan, triển khai nhiều hoạt động văn hoá - thể thao - gia đình đạt được kết quả đáng ghi nhận.
Xem thêm
Phiên bản di động