M
13/04/2021 11:40

Hiệu quả từ không gian sinh hoạt cộng đồng

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều đia phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quan tâm, chú trọng tới việc cải tạo, nâng cấp thêm nhiều sân chơi công cộng, vườn hoa, công viên… Qua đó, tạo điều kiện để ngươi dân Thủ đô có thêm không gian thư giãn, rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Điểm sinh hoạt cộng đồng, văn hóa của người dân Thủ đô Sân chơi cộng đồng ra đời từ "điểm nóng" Chung tay xây dựng sân chơi cộng đồng cho trẻ

Những sân chơi vui, khỏe

Khoảng 17h hằng ngày, bà Hoàng Thị Tú và bà Nguyễn Thị Hoà (Trương Định, Hoàng Mai) lại ra Công viên hồ Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) đi bộ, hít thở không khí trong lành kết hợp với tập một vài động tác giãn xương cốt với các thiết bị thể dục được lắp đặt tại đây. Đầu tiên 2 bà cùng tập máy xoay tay, xoay hông sau đó là các bài tập cho chân. Tập luyện xong cả 2 lại cùng nhau tản bộ rồi trở về nhà. Bà Tú chia sẻ: “Tại công viên có rất nhiều thiết bị, máy móc tập luyện. Hầu như ngày nào chúng tôi cũng ra đây tập thể dục, mới gần 2 tháng mà tôi thấy sức khỏe bản thân tăng lên rõ rệt”,

Hiệu quả từ không gian sinh hoạt cộng đồng
Người dân hào hứng vui chơi, tập luyện tại các công viên, sân chơi công cộng. Ảnh: Lê Thắm

Được biết, Công viên hồ Đền Lừ rộng 27.788m2, được đầu tư cải tạo trong hai năm 2018-2019. Với không gianthoáng đãng, mát mẻ hệ thống sân, đường dạo cùng hàng chục thiết bị thể dục được đầu tư, lắp đặt đồng bộ, lâu nay, Công viên hồ Đền Lừ đã trở thành điểm địa điểm hút đông đảo người dân quanh khu vực đến vui chơi, thư giãn, luyện tập thể dục, thể thao.

Trên địa bàn quận Hoàng Mai, vườn hoa Hoàng Văn Thụ (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) cũng là điểm đến vui chơi, thư giãn của nhiều người.Vườn hoa Hoàng Văn Thụ rộng khoảng 2.800m2 và được Uỷ ban nhân dân quận Hoàng Mai đầu tư cải tạo, nâng cấp từ năm 2017. Chị Hoàng Thị Hà (phường Tương Mai, Hoàng Mai) cho biết: “Trang thiết bị tại đây được đầu tư khá đồng bộ, trồng nhiều cây xanh, là điểm đến lí tưởng của nhiều người dân, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, cần không gian cho các bé vui chơi, thỏa sức vận động”.

Tương tự quận Hoàng Mai, các sân chơi công cộng, vườn hoa, công viên trên địa bàn Hà Nội như hồ Thành Công, Hồ Đắc Di, (Đống Đa), công viên Cầu Giấy, công viên Nghĩa Đô (Cầu Giấy), sân chơi tại các khu tập thể… đều được chính quyền địa phương phương quan tâm, nâng cấp, tạo sức hút lớp đối với người dân.Cụ thể, tại sân chơi B4, B5 khu tập thể Trung Tự (phường Trung Tự, quận Đống Đa), cứ khoảng 16h hằng ngày, sân tập trung rất đông người đến tập luyện. Trẻ nhỏ vui vẻ nô đùa trên những cây cầu trượt, bập bênh, thú nhún, còn người già thì cùng nhau trò chuyện, luyện tập trên những chiếc máy xoay tay, máy đi bộ trên không.Trước đây khu vực này thường xuyên bị lấn chiếm bởi những hàng quán, gánh hàng rong… thế nhưng từ sau khi được chính quyền đầu tư, nâng cấp, sân chơi đã phát huy được tối đa vai trò của mình. Đồng thời, người dân cũng nâng cao ý thức tập luyện thể thao, giữ gìn các thiết bị máy móc.

Sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương

Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, dân số đông, quỹ đất cho sân chơi, công viên… cũng trở nên ít hơn. Bên cạnh đó, nhiều nơi các địa điểm công cộng vốn là nơi vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân còn bị lấn chiếm bởi hàng quán khiến cho quỹ đất chung vốn đã ít lại càng trở nên eo hẹp. Trước tình trạng đó, các địa phương đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân.

Theo ông Đỗ Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai, thời gian qua, quận đã có nhiều văn bản giao Ủy ban nhân dân các phường rà soát ô quy hoạch có chức năng cây xanh, khu vui chơi, có hiện trạng là đất công, đất trống, chưa có công trình xây dựng, đã giải phóng mặt bằng để đầu tư thành sân chơi, vườn hoa. Giai đoạn 2016-2020, quận đã dành gần 30 tỷ đồng để đầu tư cải tạo Công viên hồ Đền Lừ; vườn hoa, sân chơi phường Hoàng Văn Thụ; đầu tư xây dựng mới các vườn hoa, sân chơi tại ô quy hoạch H1/CX4 phường Trần Phú, ô quy hoạch F4/CX1 phường Đại Kim, sân chơi Ao Bô phường Giáp Bát… Bên cạnh việc cải tạo, nâng cấp các hạng mục xuống cấp như sân, đường dạo, vỉa hè, rãnh thoát nước, ghế đá, nhiều vườn hoa, sân chơi còn được đầu tư trang thiết bị vui chơi, thể dục, thể thao, trồng cây thêm xanh...

Cùng với sự quan tâm đầu tư của chính quyền quận, các đoàn thể: Thanh niên, phụ nữ... cũng chung tay đóng góp, đem đến nhiều sân chơi có ý nghĩa, nâng cao chất lượng sống của nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2020, Đoàn Thanh niên quận Hoàng Mai tổ chức xây dựng “Công trình thanh niên - sân chơi thiếu nhi phường Hoàng Liệt” tại khu đất rộng hơn 100m2 thuộc khu dân cư Bằng A, với các phần việc dọn vệ sinh, trồng hoa trang trí, lắp đặt mới trang thiết bị tập thể dục, đồ chơi thiếu nhi…

Bên cạnh việc ra soát lại quỹ đất để đầu tư, xây dựng, chính quyền các quận, phường cũng siết chặt quản lý, kiên quyết không để tái diễn tình trạng hàng quán lấn chiếm sân chơi, công viên, đặc biệt là sân chơi chung.

Ông Nguyễn Quang Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Kim Liên (quận Đống Đa) cho biết, đến nay trên địa bàn phường đã có 14/15 sân chơi được đầu tư, nâng cấp, trong đó có 1 sân là do người dân tự đóng góp tiền của để cải tạo, còn trang thiết bị tập luyện là do quận trang bị. Cùng với việc nâng cấp sân chơi, phường cũng tiến hành xử lý quyết liệt những hành người cố tình vi phạm, lấn chiếm không gian chung của người dân. Cụ thể, ông Sơn cho biết, trong những năm qua, chính quyền phường Kim Liên rất quan tâm đến công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, đồng thời thường xuyên ra quân xử lý các vi phạm lấn chiếm sân chơi tập thể. Phường tích cực thực hiện việc giao sân chơi về các khu dân cư quản lý, ban hành những quy tắc trong việc quản lý, giám sát sân chơi.

“Các sân chơi công cộng, sân chơi tập thể là nơi để bà con thư giãn, rèn luyện sức khỏe. Vì vậy, Ủy ban nhân dân phường giao cho các tổ dân phố, quản lý khu vực thường xuyên tuần tra, phối hợp với các bên để giữ gìn, bảo vệ. Khu vực nào phát sinh điểm nóng, vi phạm thì ban chỉ đạo phường sẽ xuống lập biên bản ngay, không để tồn tại”- ông Sơn chia sẻ.

Có thể thấy, các vườn hoa, sân chơi được các quận, Thành phố đầu tư cải tạo, xây dựng đã bước đầu đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí, thúc đẩy phong trào rèn luyện thân thể, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong mọi đối tượng. Qua đó, góp phần hình thành lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của người dân./.

Lê Thắm

Nguồn :