Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng:

Quyết tâm đẩy mạnh hoạt động Công đoàn có chiều sâu, vững mạnh

(LĐTĐ) Sáng nay (19/1), Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã tổ chức tổng kết công tác công đoàn năm 2020 và phát động phong trào thi đua năm 2021.
Tuyên truyền bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình bằng hình thức sân khấu hoá Trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên trường THCS Nguyễn Phong Sắc Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn năm học 2020-2021

Thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Nguyễn Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hai Bà Trưng.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Trình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cho biết, năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, sự lãnh đạo của Quận ủy Hai Bà Trưng, Công đoàn từ quận tới cơ sở đã tập trung nỗ lực duy trì thực hiện tốt các hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động, trọng tâm là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp, cho đoàn viên và người lao động.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng triển khai văn bản liên tịch chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo quy định tại Nghị định 04/NĐ-CP và Nghị định 149/NĐ-CP của Chính phủ. Kết quả, Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức có 100/100 đơn vị tổ chức (đạt 100%); Hội nghị người lao động có 141/205 doanh nghiệp tổ chức (đạt tỷ lệ 69%).

Quyết tâm đẩy mạnh hoạt động Công đoàn có chiều sâu, vững mạnh
Các đơn vị ký kết giao ước thi đua.

Song song với đó, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức lấy ý kiến người lao động tham gia vào dự thảo Nội quy lao động của 9 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; tư vấn qua điện thoại cho 35 người lao động; tiếp và tư vấn cho 18 người lao động tại trụ sở về việc doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, làm thêm giờ, chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, chậm trả lương, chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Liên đoàn Lao động quận cũng tham gia tổ thẩm định hồ sơ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Chính phủ. Kết quả, đã có 121 người lao động đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ với số tiền là 217.000.000 đồng...

Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, năm 2020, Liên đoàn Lao động quận đã ký kết thêm với 1 đơn vị, nâng tổng số lên 6 đơn vị đã cam kết giảm giá ưu đãi cho 9.670 đoàn viên công đoàn người lao động trên địa bàn quận.

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động, hầu hết các doanh nghiệp đã quan tâm đưa vào thoả ước lao động tập thể bằng nhiều hình thức hợp đồng cung cấp suất ăn trưa hoặc trả tiền hỗ trợ ăn trưa vào lương của người lao động, với mức từ 25.000-30.000 đồng/người/suất.

Quyết tâm đẩy mạnh hoạt động Công đoàn có chiều sâu, vững mạnh
Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa trao tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể, cá nhân của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố và quận Hai Bà Trưng “về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng đã tập trung chỉ đạo, thực hiện trao tặng 5.000 chiếc khẩu trang vải, 698 chai nước rửa tay khô sát khuẩn; hỗ trợ 50 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn thuộc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp dịch Covid-19 với số tiền 50.000.000 đồng (kinh phí Liên đoàn Lao động Thành phố cấp); vận động đoàn viên Công đoàn, người lao động tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 gửi về Tổng đài 1407, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hai Bà Trưng với số tiền là 828.579.000 đồng.

Được sự quan tâm của lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động quận đã hỗ trợ 725 suất quà để trao cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 200.000.000 đồng; Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đoàn viên, người lao động số tiền là 668.960.000 đồng...

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung đã phát động phong trào thi đua năm 2021 trong toàn thể công nhân, viên chức, lao động quận theo 2 đợt từ 1/1 đến 30/6/2021 và từ 1/7 đến 31/12/2021.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn quận tích cực hưởng ứng tham gia vào các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của quận và nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp năm 2021.

Chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng là đơn vị có số đoàn viên công đoàn lớn thứ 4 toàn Thành phố, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố và Quận uỷ Hai Bà Trưng, hoạt động Công đoàn quận đã có nhiều chuyển biến tích cực, bám sát nhiệm vụ chính trị của quận và nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố.

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện toàn mặt hoạt động công tác công đoàn, đạt nhiều kết quả nổi bật. Đó là, các cấp công đoàn quận đã thể hiện rõ vai trò tham gia quản lý, đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Quyết tâm đẩy mạnh hoạt động Công đoàn có chiều sâu, vững mạnh
Các tập thể được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua.

Liên đoàn Lao động quận đã làm tốt việc động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động quận phát huy vai trò tiền phong của giai cấp công nhân, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện các cuộc vận động lớn của Thành phố; tổ chức sôi nôi các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động...

"Đặc biệt, công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động quận được đổi mới, thống nhất, đoàn kết hơn, tập trung vào những việc mới, trọng tâm để triển khai đồng bộ, hiệu quả. Với những thành tích đã đạt được, năm 2020, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã nhận được Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam." - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận.

Năm 2021 cũng như những năm tiếp theo của nhiệm kỳ, đất nước ta và tổ chức Công đoàn nói riêng tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức khi Việt Nam thực hiện các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cùng với việc chung tay "Chống dịch như chống giặc", vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng tập trung hơn nữa vào một số nhiệm vụ trọng tâm.

Đó là, làm tốt hơn nữa vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người lao động về các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiếp tục lan toả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động; phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; rà soát các chỉ tiêu nhiệm kỳ cùng các giải pháp để thực hiện cho bằng được các chỉ tiêu đề ra...

Quyết tâm đẩy mạnh hoạt động Công đoàn có chiều sâu, vững mạnh
Các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa cũng nhấn mạnh, trước mắt, các cấp Công đoàn quận phải tập trung chăm lo thật tốt Tết Nguyên đán Tân Sửu cho người lao động, đảm bảo mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết đủ đầy, đầm ấm.

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cho biết, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận xin quyết tâm đẩy mạnh hoạt động công đoàn có chiều sâu, vững mạnh để tổ chức Công đoàn thực sự là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, là địa chỉ tin cậy của đoàn viên công đoàn khi cần được chia sẻ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng đã xây dựng các hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động dịp Tết Tân Sửu 2021 như: Tổ chức Tết Sum vầy, trao trợ cấp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thi gói bánh trưng, bày mâm ngũ quả, làm cành đào đón Tết... đảm bảo đầm ấm, vui tươi.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn của quận Hai Bà Trưng, Hội nghị đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2020.

Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân. Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể và Bằng khen cho 12 tập thể và 30 cá nhân. 40 tập thể, 89 cá nhân khác được Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn năm 2020.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Hiện nay, dân số Việt Nam là khoảng 96 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,14%/năm giai đoạn từ 2009-2019. Tuy ...
Thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm cà phê chế biến sang thị trường nước ngoài

Thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm cà phê chế biến sang thị trường nước ngoài

(LĐTĐ) Nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp chế biến cà phê xuất khẩu gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực chế biến cà ...
Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 4 với phần chất vấn Giám ...
Vì sao thành phố Hồ Chí Minh chưa dạy học trực tiếp với trẻ 5 tuổi và lớp 1?

Vì sao thành phố Hồ Chí Minh chưa dạy học trực tiếp với trẻ 5 tuổi và lớp 1?

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...
Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT

Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Từ nay đến cuối năm 2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh phải phát triển thêm 300.000 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 65.000 ...
Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ nhất 11 tháng năm 2021

Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ nhất 11 tháng năm 2021

(LĐTĐ) Với tỷ lệ bay đúng giờ (OTP) đạt 96,8%, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu về tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ 11 tháng ...
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền ...

Tin khác

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào. Các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Aly Vong Nor Boun Tham - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào chủ trì hội đàm.
Đồng hành cùng chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo

Đồng hành cùng chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo

(LĐTĐ) Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm học 2020- 2021 vừa qua, Công đoàn các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn qua đó góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng đào tạo của các nhà trường.
Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Với phương châm để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là những CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đổi mới, nâng tầm hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đổi mới, nâng tầm hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 24 diễn ra tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động