M
22/09/2020 14:13

Quyết liệt phòng ngừa “tín dụng đen”

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố, gần đây lực lượng công an đã triệt phá nhiều ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi. Trong đó, có những ổ nhóm cho vay với số tiền giao dịch lên đến gần 10 tỷ đồng.

Tiềm ẩn tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, tín dụng đen sau dịch Covid-19
Hậu Covid-19: Người lao động đừng để “tín dụng đen” tấn công

Điển hình mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông cho biết, đơn vị vừa khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phú Cường (34 tuổi, trú tại huyện Hoài Đức) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Quyết liệt phòng ngừa “tín dụng đen”
Đối tượng Nguyễn Phú Cường tại cơ quan Công an

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố, lực lượng cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông đã bám sát địa bàn, nắm tình hình, quản lý đối tượng, trên cơ sở đó phát hiện đối tượng Nguyễn Phú Cường (thuê nhà tại số 1101 - L54 - khu đô thị Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) có biểu hiện kinh doanh tài chính, cho vay dưới hình thức “bốc bát họ” với lãi suất rất cao. Xác định đây là đối tượng cần tập trung đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo thành lập tổ công tác với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật cao để thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phú Cường cùng đồng bọn.

Căn cứ tài liệu trinh sát thu thập qua nhiều ngày theo dõi, đến ngày 15/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông đã có căn cứ để thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Phú Cường tại số 1101 L54, khu đô thị Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa và xã Đông La, huyện Hoài Đức, đã phát hiện và thu giữ 7 quyển sổ ghi chép việc cho vay tiền, cùng nhiều giấy tờ ghi nợ của Cường và những người vay nợ...

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng của bản thân. Bước đầu cơ quan điều tra xác định từ năm 2019 đến nay, Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao dưới hình thức “bốc bát họ”, tự quy định với người vay tiền mỗi “bát họ” từ 10 đến 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 đến 2 triệu đồng/1 “bát họ” (tương ứng với lãi suất vay từ 110% đến 146%/năm) và người vay trong vòng 30 ngày phải trả cho Cường đủ gốc, cũng như lãi vay. Nguyễn Phú Cường đã cho khoảng hơn 200 khách vay tiền, với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng.

Theo chỉ huy Công an quận Hà Đông, tiếp tục thực hiện Chuyên đề 231 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn Hà Nội, nhiều vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã liên tiếp được Công an quận Hà Đông phối hợp với các đơn vị khác của Công an thành phố Hà Nội triệt phá có hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình là việc bắt giữ và xử lý đối tượng Nguyễn Phú Cường về hành vi cho vay lãi nặng của lực lượng Công an quận Hà Đông đã được nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ, cấp ủy và chính quyền địa phương khen ngợi động viên và đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Trước đó, Công an quận Cầu Giấy cũng đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt Trần Minh Quang (23 tuổi, quê Phú Thọ) cùng 3 người khác. Nhóm tín dụng đen bị công an bắt giữ khi kéo đến nơi làm việc của một phụ nữ để đòi nợ. Theo Công an quận Cầu Giấy, Trần Minh Quang mua trang web có tên miền là F98credit rồi đăng tin hỗ trợ tài chính, cầm cố tài sản với nhiều mức lãi suất khác nhau. Quang cũng đăng ký tài khoản online để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.Để hoạt động, Quang tuyển thêm Nguyễn Ngọc Sơn, Ngô Văn Tráng (cùng 22 tuổi) và một thiếu niên 15 tuổi ở Phú Thọ. Các đối tượng này có nhiệm vụ làm hồ sơ cho vay, gọi điện hoặc trực tiếp đi gặp khách đòi nợ. Với các trường hợp mất khả năng trả tiền, nhóm đàn em này sẽ đe dọa, uy hiếp.

Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang online để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ. Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác. Thủ tục cho vay đơn giản nhưng Quang thỏa thuận mức lãi suất lên đến 180% mỗi năm. Nếu vay 50 triệu đồng, trong một năm, người vay phải trả tổng số tiền gốc và lãi là 140 triệu đồng.

Để gây áp lực lên con nợ, nhóm của Quang dùng nhiều cách như gọi điện cho người nhà, đến trực tiếp nhà con nợ, nhắn tin đe doạ, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin cá nhân của con nợ ở cả nơi làm việc để gây sức ép. Đầu năm 2020, chị Nhung (ở Hà Nội) vay của Quang 100 triệu đồng. Theo thỏa thuận, lãi suất là 5.000 đồng/triệu/ngày. Chị Nhung phải trả lãi định kỳ 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng. Để hợp thức việc cho vay, Quang yêu cầu chị Nhung viết giấy nhận tiền với mục đích nhờ Quang mua hộ xe máy. Với lý do này, theo Quang sẽ giúp nhóm “tín dụng đen” không bị xử lý nếu công an vào cuộc.Sau khi viết xong giấy nợ, Quang trừ tiền lãi 15 ngày đầu và chuyển cho chị Nhung 92,5 triệu đồng. Ban đầu, người phụ nữ trả lãi đều đặn. Sau đó, chị Nhung mất khả năng trả lãi nên Quang liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa. Ngày 9/7, Quang chỉ đạo đàn em đến nơi làm việc của chị Nhung để yêu cầu trả tiền. Hôm đó, họ bị Công an quận Cầu Giấy bắt giữ. Cơ quan chức năng xác định từ năm 2019, Quang và đàn em đã lập khoảng 200 hợp đồng với tổng số tiền cho vay trên 4 tỷ đồng.

Theo Chỉ huy phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội, quá trình quản lý, đấu tranh với các cơ sở, cá nhân kinh doanh tài chính dưới hình thức “tín dụng đen”, các đơn vị trong Công an thành phố đã kịp thời phát hiện những phương thức, thủ đoạn hoạt động mới trong lĩnh vực này và chủ động tham mưu với lãnh đạo cấp trên, đề xuất các biện pháp, giải pháp sát thực tế, nên đã đấu tranh, triệt phá được nhiều ổ nhóm, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Phòng Cảnh sát hình sự cũng đã đề nghị công an các quận, huyện, thị xã coi công tác đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự cũng cho biết, qua theo dõi nhận thấy hầu hết các đơn vị trong Công an thành phố đã trao đổi thông tin trong quá trình điều tra cơ bản, rà soát, thống kê, lên danh sách đầy đủ các cơ sở, cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính không phép trên địa bàn. Một số đơn vị đã triển khai thực hiện có hiệu quả các đối sách cụ thể như tổ chức kiểm tra, thu hồi giấy phép các cơ sở kinh doanh không phép.

Lực lượng công an sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó có hoạt động “tín dụng đen”. Song bên cạnh đó, cũng cần nhấn mạnh đến vai trò của chính quyền cơ sở và các ngành liên quan trong quản lý cấp phép kinh doanh cho các loại hình dịch vụ mà “tín dụng đen” núp bóng; tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch, vay mượn sử dụng vốn an toàn, thủ đoạn liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Tiếp đó, quản lý chặt chẽ về an ninh trật tự trên địa bàn, quản lý nhân viên các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ tạm trú trên địa bàn, quản lý các đối tượng bất minh về cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Trong đó, cần phát hiện xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh liên quan đến đòi nợ, cầm đồ. Cùng với đó, cần nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; từ đó lập chuyên án tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các tổ chức băng nhóm tội phạm, các đường dây lợi dụng “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê./.

H. Phong – C. Phương

Nguồn :