Quyết liệt phòng ngừa “tín dụng đen”

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố, gần đây lực lượng công an đã triệt phá nhiều ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi. Trong đó, có những ổ nhóm cho vay với số tiền giao dịch lên đến gần 10 tỷ đồng.
Quyết liệt phòng ngừa “tín dụng đen” Tiềm ẩn tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, tín dụng đen sau dịch Covid-19
Quyết liệt phòng ngừa “tín dụng đen” Hậu Covid-19: Người lao động đừng để “tín dụng đen” tấn công

Điển hình mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông cho biết, đơn vị vừa khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phú Cường (34 tuổi, trú tại huyện Hoài Đức) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Quyết liệt phòng ngừa “tín dụng đen”
Đối tượng Nguyễn Phú Cường tại cơ quan Công an

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố, lực lượng cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông đã bám sát địa bàn, nắm tình hình, quản lý đối tượng, trên cơ sở đó phát hiện đối tượng Nguyễn Phú Cường (thuê nhà tại số 1101 - L54 - khu đô thị Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) có biểu hiện kinh doanh tài chính, cho vay dưới hình thức “bốc bát họ” với lãi suất rất cao. Xác định đây là đối tượng cần tập trung đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo thành lập tổ công tác với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật cao để thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phú Cường cùng đồng bọn.

Căn cứ tài liệu trinh sát thu thập qua nhiều ngày theo dõi, đến ngày 15/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông đã có căn cứ để thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Phú Cường tại số 1101 L54, khu đô thị Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa và xã Đông La, huyện Hoài Đức, đã phát hiện và thu giữ 7 quyển sổ ghi chép việc cho vay tiền, cùng nhiều giấy tờ ghi nợ của Cường và những người vay nợ...

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng của bản thân. Bước đầu cơ quan điều tra xác định từ năm 2019 đến nay, Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao dưới hình thức “bốc bát họ”, tự quy định với người vay tiền mỗi “bát họ” từ 10 đến 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 đến 2 triệu đồng/1 “bát họ” (tương ứng với lãi suất vay từ 110% đến 146%/năm) và người vay trong vòng 30 ngày phải trả cho Cường đủ gốc, cũng như lãi vay. Nguyễn Phú Cường đã cho khoảng hơn 200 khách vay tiền, với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng.

Theo chỉ huy Công an quận Hà Đông, tiếp tục thực hiện Chuyên đề 231 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn Hà Nội, nhiều vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã liên tiếp được Công an quận Hà Đông phối hợp với các đơn vị khác của Công an thành phố Hà Nội triệt phá có hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình là việc bắt giữ và xử lý đối tượng Nguyễn Phú Cường về hành vi cho vay lãi nặng của lực lượng Công an quận Hà Đông đã được nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ, cấp ủy và chính quyền địa phương khen ngợi động viên và đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Trước đó, Công an quận Cầu Giấy cũng đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt Trần Minh Quang (23 tuổi, quê Phú Thọ) cùng 3 người khác. Nhóm tín dụng đen bị công an bắt giữ khi kéo đến nơi làm việc của một phụ nữ để đòi nợ. Theo Công an quận Cầu Giấy, Trần Minh Quang mua trang web có tên miền là F98credit rồi đăng tin hỗ trợ tài chính, cầm cố tài sản với nhiều mức lãi suất khác nhau. Quang cũng đăng ký tài khoản online để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.Để hoạt động, Quang tuyển thêm Nguyễn Ngọc Sơn, Ngô Văn Tráng (cùng 22 tuổi) và một thiếu niên 15 tuổi ở Phú Thọ. Các đối tượng này có nhiệm vụ làm hồ sơ cho vay, gọi điện hoặc trực tiếp đi gặp khách đòi nợ. Với các trường hợp mất khả năng trả tiền, nhóm đàn em này sẽ đe dọa, uy hiếp.

Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang online để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ. Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác. Thủ tục cho vay đơn giản nhưng Quang thỏa thuận mức lãi suất lên đến 180% mỗi năm. Nếu vay 50 triệu đồng, trong một năm, người vay phải trả tổng số tiền gốc và lãi là 140 triệu đồng.

Để gây áp lực lên con nợ, nhóm của Quang dùng nhiều cách như gọi điện cho người nhà, đến trực tiếp nhà con nợ, nhắn tin đe doạ, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin cá nhân của con nợ ở cả nơi làm việc để gây sức ép. Đầu năm 2020, chị Nhung (ở Hà Nội) vay của Quang 100 triệu đồng. Theo thỏa thuận, lãi suất là 5.000 đồng/triệu/ngày. Chị Nhung phải trả lãi định kỳ 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng. Để hợp thức việc cho vay, Quang yêu cầu chị Nhung viết giấy nhận tiền với mục đích nhờ Quang mua hộ xe máy. Với lý do này, theo Quang sẽ giúp nhóm “tín dụng đen” không bị xử lý nếu công an vào cuộc.Sau khi viết xong giấy nợ, Quang trừ tiền lãi 15 ngày đầu và chuyển cho chị Nhung 92,5 triệu đồng. Ban đầu, người phụ nữ trả lãi đều đặn. Sau đó, chị Nhung mất khả năng trả lãi nên Quang liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa. Ngày 9/7, Quang chỉ đạo đàn em đến nơi làm việc của chị Nhung để yêu cầu trả tiền. Hôm đó, họ bị Công an quận Cầu Giấy bắt giữ. Cơ quan chức năng xác định từ năm 2019, Quang và đàn em đã lập khoảng 200 hợp đồng với tổng số tiền cho vay trên 4 tỷ đồng.

Theo Chỉ huy phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội, quá trình quản lý, đấu tranh với các cơ sở, cá nhân kinh doanh tài chính dưới hình thức “tín dụng đen”, các đơn vị trong Công an thành phố đã kịp thời phát hiện những phương thức, thủ đoạn hoạt động mới trong lĩnh vực này và chủ động tham mưu với lãnh đạo cấp trên, đề xuất các biện pháp, giải pháp sát thực tế, nên đã đấu tranh, triệt phá được nhiều ổ nhóm, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Phòng Cảnh sát hình sự cũng đã đề nghị công an các quận, huyện, thị xã coi công tác đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự cũng cho biết, qua theo dõi nhận thấy hầu hết các đơn vị trong Công an thành phố đã trao đổi thông tin trong quá trình điều tra cơ bản, rà soát, thống kê, lên danh sách đầy đủ các cơ sở, cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính không phép trên địa bàn. Một số đơn vị đã triển khai thực hiện có hiệu quả các đối sách cụ thể như tổ chức kiểm tra, thu hồi giấy phép các cơ sở kinh doanh không phép.

Lực lượng công an sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó có hoạt động “tín dụng đen”. Song bên cạnh đó, cũng cần nhấn mạnh đến vai trò của chính quyền cơ sở và các ngành liên quan trong quản lý cấp phép kinh doanh cho các loại hình dịch vụ mà “tín dụng đen” núp bóng; tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch, vay mượn sử dụng vốn an toàn, thủ đoạn liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Tiếp đó, quản lý chặt chẽ về an ninh trật tự trên địa bàn, quản lý nhân viên các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ tạm trú trên địa bàn, quản lý các đối tượng bất minh về cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Trong đó, cần phát hiện xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh liên quan đến đòi nợ, cầm đồ. Cùng với đó, cần nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; từ đó lập chuyên án tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các tổ chức băng nhóm tội phạm, các đường dây lợi dụng “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê./.

H. Phong – C. Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Ngày 21/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an) đã ra Quyết định Khởi tố vụ án "Buôn lậu" và Khởi tố bị can đối với bà Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa, cùng 7 đối tượng liên quan.
Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Liên tiếp trong tháng 11/2025, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã phối hợp triệt phá thành công nhiều vụ sử dụng trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) giả để phát tán tin nhắn, giả lập website ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, giấu thiết bị BTS giả trong vali du lịch và liên tục di chuyển nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Sáng 17/11, trên tuyến đường Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức tuần tra, mật phục, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm giao thông. Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều tài xế xe ôm công nghệ có hành vi cố tình che giấu biển kiểm soát nhằm né tránh việc bị phạt nguội.
Xem thêm
Phiên bản di động