Quận Tây Hồ siết chặt quản lý mô hình “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, quận Tây Hồ đang nỗ lực từng ngày để việc siết chặt quản lý “vùng xanh” an toàn là bước đi vững chắc, là giải pháp kịp thời trong thời điểm giãn cách xã hội hướng tới mục tiêu giữ vững, mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ” và “vùng cam”, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân, duy trì hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.
Chung tay xây dựng và bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp” Người dân phường Bưởi chung tay giữ gìn, bảo vệ “vùng xanh” Huyện Ứng Hòa điều chỉnh phù hợp để quyết tâm giữ vững "vùng xanh"

Đẩy nhanh tiến độ, siết chặt quản lý

Bà Lê Thị Thu Hằng, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ cho biết, trước những nỗ lực, sự chủ động và kết quả bước đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Hồ, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị quận trong việc triển khai các mô hình mới, cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả. Tiêu biểu như triển khai nhanh chóng Nghị Quyết 68 hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; triển khai thẻ vào chợ, phân chia thời gian người dân đi chợ...

Quận Tây Hồ siết chặt quản lý mô hình “vùng xanh” an toàn
Chốt kiểm soát "vùng xanh" trên địa bàn phường Bưởi

Việc triển khai “vùng xanh” an toàn trên địa bàn quận Tây Hồ là nét mới, sáng tạo gắn với văn hóa người Hà Nội, gắn liền với phong trào xây dựng các tổ dân phố an toàn, khu dân cư an toàn chung tay đẩy lùi Covid-19. Đồng thời, quận Tây Hồ cũng được Trung ương, Thành phố ghi nhận, khen thưởng về việc tích cực vận động ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Đây chính là khởi nguồn của Kế hoạch số 44-KH/QUTH ngày 13/8/2021 của Ban Thường vụ Quận ủy: siết chặt quản lý các “vùng xanh” an toàn đảm bảo thực chất, hiệu quả, xác định xây dựng các tổ dân phố xanh an toàn trong tổ dân phố có nhiều “vùng xanh” an toàn.

Theo đó mục tiêu quan trọng mà quận Tây Hồ tiếp tục hướng tới đó là giữ vững và mở rộng các “vùng xanh” an toàn, triển khai nhanh tiêm vắc xin theo hướng khoanh vùng, tập trung tiêm vắc xin ở những “vùng đỏ”, “vùng cam”, giữ vững các “vùng xanh” để đạt miễn dịch cộng đồng.

Tính đến thời điểm này, toàn quận có 106 tổ dân phố xanh an toàn, 35 chung cư an toàn, lập 274 chốt với thời gian thực hiện từ 6h đến 22h hàng ngày. Sở Chỉ huy quận đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương Hà Nội triển khai 7 điểm cung cấp thực phẩm an toàn tại địa bàn dân cư (Nhật Tân, Bưởi, Xuân La, Yên Phụ, Phú Thượng, Thụy Khuê, Tứ Liên), tiếp tục đề xuất 12 điểm bán hàng bằng xe lưu động để đáp ứng nhu cầu của người dân trong các “vùng xanh”.

Khắc phục khó khăn, xác định đúng “vùng xanh”, đảm bảo thực chất

Các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã chủ động rà soát, lập các chốt cứng đảm bảo đáp ứng điều kiện thực tế với các địa bàn dân cư. Các “vùng xanh” xây dựng nội quy dựa trên quy ước của tổ dân phố đảm bảo nhân dân phát huy quyền làm chủ, tự kiểm tra, giám sát, tiến tới tạo nhiều “vùng xanh” an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trước mắt, quận chỉ đạo triển khai khẩn trương tại 3 phường Yên Phụ, Bưởi, Thụy Khuê; từ đó rút kinh nghiệm triển khai đồng bộ tại 8 phường.

Quận Tây Hồ siết chặt quản lý mô hình “vùng xanh” an toàn
Quận Tây Hồ triển khai xây dựng "vùng xanh" tại các khu chung cư nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa dịch

Ông Hoàng Xuân Sáng, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Yên Phụ cho biết, ngay sau khi nhận được kế hoạch, phường Yên phụ đã xây dựng và triển khai thành lập ngay 28 chốt “vùng xanh” an toàn, 2 chốt “vùng đỏ”, trong đó có 2 chốt chợ, 4 chốt cứng đảm bảo nghiêm tại các vùng giáp ranh phường Tứ Liên và phường Phúc Xá (quận Ba Đình).

“Thực tế địa bàn phường có nhiều ngõ ngách nhỏ, do vậy Sở Chỉ huy phường đã phân công rõ trách nhiệm cho các Tổ trưởng dân phố tiếp tục rà soát điểm chốt, hoàn thiện nội quy và cách thức quản lý các “vùng xanh” an toàn. Công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin được triển khai nhanh chóng tới các khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, phường đã hỗ trợ, trao tặng trên 7.000 suất quà. Bước đầu thực hiện siết chặt “vùng xanh” an toàn được người dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ”, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ chia sẻ.

Tại phường Bưởi, Sở Chỉ huy phường đã rà soát và thành lập 25 chốt; đảm bảo ghi chép sổ sách quản lý người ra, vào theo mẫu quy định. Rà soát 192 thợ xây còn đang ở lại tại địa bàn đã được hỗ trợ lương thực, thực phẩm.

Ông Phạm Xuân Đức, Bí thư Đảng ủy phường Bưởi cho biết: Trên địa bàn có dân số đông, đường làng, ngõ xóm nhỏ, vì vậy việc triển khai “một ngõ - một cửa” còn gặp khó khăn trong việc xử lý rác thải của người dân. Khu vực chợ Bưởi còn có sự đan xen, giáp ranh với phường Nghĩa Đô nên việc quản lý cần phải chặt chẽ hơn. Bài học kinh nghiệm mà phường đúc rút ra là sự quyết đoán, truyền tải nhanh chóng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Quận ủy; phát huy trách nhiệm của người đứng đầu và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch; phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân, tinh thần tương thân tương ái, góp công, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Tại phường Thụy Khuê, sau khi rà soát thực tế tại địa bàn, phường đã thành lập 58 chốt trong đó có 53 chốt tổ dân phố, 5 chốt trong khu dân cư; thành lập và huy động lực lượng tại chỗ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt. Sở Chỉ huy phường đã chỉ đạo rà soát số lượng người lao động ngoại tỉnh ở lại địa bàn, số lượng doanh nghiệp, cửa hàng ngừng hoạt động theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, đồng thời phối hợp cung cấp số liệu để các chốt quản lý theo“vùng xanh” an toàn.

Quận Tây Hồ siết chặt quản lý mô hình “vùng xanh” an toàn
Chợ Phú Gia triển khai "vùng xanh" an toàn, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh tại chợ

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ khẳng định quận cần xây dựng nhiều “vùng xanh” an toàn trong tổ dân phố an toàn. Trên địa bàn quận thống nhất thiết lập 274 “vùng xanh” an toàn, duy trì một đường ra - vào, chặn chốt cứng ngăn cách các địa bàn “vùng xanh”; tổ chốt trực ghi chép đầy đủ, kiểm soát và quản lý chặt chẽ số người ra - vào. Đồng thời quản lý chặt chẽ các chợ dân sinh trên địa bàn, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm quy tắc 5K, hạn chế tình trạng tụ tập đông người, tránh nguồn lây nhiễm từ các chợ.

Bên cạnh đó, UBND các phường đẩy nhanh việc tiêm vắc xin, phấn đấu đạt tỷ lệ 70% người dân trên địa bàn được tiêm vắc xin. Cùng với việc triển khai thực hiện kế hoạch siết chặt “vùng xanh”, các đơn vị cần tiến hành rà soát các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở đó đề ra giải pháp hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Song song với công tác phòng, chống dịch, UBND các phường cần rà soát kỹ các đối tượng người có công, các đối tượng chính sách, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; nắm chắc số người lao động ngoại tỉnh đang phải ở lại địa bàn để hỗ trợ nhằm mục tiêu “không bỏ ai lại phía sau”.

Từ những kết quả quận Tây Hồ đã đạt được cho thấy dù không phải là địa phương đầu tiên tổ chức mô hình “vùng xanh” an toàn trên địa bàn Thành phố nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, hướng đến lợi ích của nhân dân, mô hình “vùng xanh” an toàn tại quận thực sự trở thành “điểm tựa” vững chắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Hoa

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội ...
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và ...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình ...
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến ...
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại ...
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...

Tin khác

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động