Huyện Ứng Hòa điều chỉnh phù hợp để quyết tâm giữ vững "vùng xanh"

(LĐTĐ) Sau 1 tuần triển khai, giải pháp thiết lập chốt bảo vệ vùng chưa có dịch ("vùng xanh") đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Giải pháp này ngay lập tức đã góp phần nâng cao nhận thức của đại bộ phận người dân trong huyện trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Ứng Hòa: 134 người lao động nhận hỗ trợ từ "Chuyến xe siêu thị 0 đồng" "Vùng xanh" giải pháp quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

Quyết tâm giữ vững "vùng xanh"

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, huyện Ứng Hòa đã có những chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp kịp thời trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo sự chỉ đạo của Thành phố.

Trong đó, giải pháp thiết lập chốt bảo vệ "vùng xanh" đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện, huy động cả hệ thống chính trị tham gia; qua đó đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao từ cán bộ, Đảng viên và nhân dân khắp các địa phương trong huyện.

Bà Trần Thị Oánh, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thái cho biết, sau khi nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Thành phố và của huyện, ngày 5/8, xã Vạn Thái là địa phương đầu tiên của huyện triển khai thực hiện thành lập khu vực "vùng xanh" an toàn để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo bà Oánh, trong quá trình thực hiện, việc giao thông, đi lại có phần bất tiện vì phải kiểm soát nhưng như vậy người dân rất yên tâm vì "vùng xanh" sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đem lại sự an toàn cho bà con. "Tôi thấy đây là mô hình hay, người dân xã Vạn Thái rất ủng hộ với việc lập chốt "vùng xanh" như thế này", bà Oánh cho hay.

Trong ngày 7/8, ngay sau khi xã Vạn Thái thành lập chốt "vùng xanh", các xã: Liên Bạt, Hòa Phú, Hòa Xá... cũng đã lập các chốt cứng và chốt mềm nới đường ngang, ngõ tắt, quyết tâm bảo vệ vùng an toàn trên địa bàn các xã.

Hiện nay, toàn huyện Ứng Hòa đã thiết lập được 857 chốt bảo vệ "vùng xanh" tại 138 thôn, tổ dân phố, trong đó có 296 chốt mềm, 561 chốt cứng thuộc 29 xã, thị trấn trên địa bàn.

Theo nhiều người dân, đây là mô hình hiệu quả, chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được sự đoàn kết, chung tay, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng nòng cốt là cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân tại các thôn, xóm trên địa bàn các xã, thị trấn; thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao của người dân với quyết tâm giữ an toàn trong công tác phòng, chống dịch với tinh thần "mỗi gia đình, thôn, xóm là một "pháo đài" chống dịch".

Huyện Ứng Hòa điều chỉnh phù hợp để quyết tâm giữ vững
Xã Vạn Thái là địa phương đầu tiên của huyện Ứng Hòa triển khai thực hiện thành lập khu vực "vùng xanh". (Ảnh: Thu Trang)

Ông Nguyễn Tiến Lợi (thôn Giang, xã Viên Nội) chia sẻ, mặc dù đời sống người dân sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều khi có các chốt kiểm soát, tuy nhiên với những cách làm và sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, người dân hoàn toàn hiểu, tin tưởng và ủng hộ chính quyền trong việc thiết lập các chốt kiểm soát, "vùng xanh" an toàn...

Theo ghi nhận, chốt bảo vệ "vùng xanh" trên địa bàn huyện Ứng Hòa hoạt động với phương châm chủ động khóa chặt các ngõ xóm "nội bất xuất, ngoại bất nhập", người lạ không thể vào trong các thôn, xóm, còn người trong địa phương đi ra ngoài phải có lý do chính đáng và xuất trình các loại giấy tờ theo quy định (kể cả người thân hay họ hàng làng xóm) mới được mở chốt cho ra ngoài.

Ngoài ra, hầu hết các địa phương đã thành lập được Tổ tự quản an toàn phòng, chống Covid-19 tại các thôn, xóm; phân công lịch trực rõ ràng, cụ thể, có bàn giao chi tiết giữa các ca trực; đảm bảo thực hiện nghiêm công tác kiểm soát người ra vào địa bàn. Vận động xã hội hóa ủng hộ tiền và nhu yếu phẩm cho các chốt trực hàng trăm triệu đồng.

Qua kiểm tra thực tế tại một số chốt kiểm soát "vùng xanh" trên địa bàn huyện, lãnh đạo huyện Ứng Hòa đánh giá chốt kiểm soát "vùng xanh" thôn Cao Xá, Dương Liễu (xã Trung Tú); chốt số 4 (xã Hòa Nam)... đã thực hiện rất tốt việc kiểm soát người ra vào địa bàn, kể cả những người từ nơi khác đến cũng như người dân của thôn, xóm.

Bà Nghiêm Thị Hằng, thành viên Tổ tự quản an toàn phòng, chống Covid-19 tại thôn Cao Xá (xã Trung Tú) cho biết, các thành viên của các chốt đã ghi chép đầy đủ thông tin ra vào của người dân, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cương quyết không cho ra khỏi địa bàn người dân trên địa bàn thôn khi không có lý do chính đáng, không có giấy đi đường, phiếu đi chợ.

"Ngoài trực tại các chốt, các thành viên còn phân công nhau đi kiểm tra các xóm, ngõ và nhắc nhở người dân ở trong nhà, không ra ngoài đường, không tụ tập đông người, đặc biệt là thực hiện nghiêm thông điệp 5K", bà Hằng chia sẻ.

Huyện Ứng Hòa điều chỉnh phù hợp để quyết tâm giữ vững
Chốt "vùng xanh" đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Ứng Hòa. (Ảnh: Thu Trang)

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đông Lỗ cho hay, trên địa bàn xã Đông Lỗ đã sớm thành lập các chốt "vùng xanh" và phân công các lực lượng tham gia trực tại đây để kiểm soát người ra vào địa bàn. Trong đó, Đông Lỗ đã phát huy hiệu quả của 10 chốt cứng, 4 chốt mềm, ngoài ra tại 6 thôn trên địa bàn xã đã thành lập 38 Tổ tự quản với 208 thành viên tham gia quyết tâm giữ vững "vùng xanh" an toàn.

"Ngay sau khi thành lập các chốt "vùng xanh", xã Đông lỗ đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân trên địa bàn tình nguyện tham gia trực chốt, đồng thời vận động xã hội hóa ủng hộ tiền và nhu yếu phẩm cho các điểm chốt với tổng trị giá trên 100 triệu đồng", ông Sửu phấn khởi cho biết.

Tương tự, tại thôn Miêng Thượng, xã Hoa Sơn với 5 điểm chốt cứng, duy nhất 1 chốt mềm, lực lượng trực 24/24h, có phân ca, gắn trách nhiệm của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và các ban, ngành trong việc quản lý giám sát tại chốt. Trong đó, thôn đã thực hiện nghiêm việc ra vào của người dân, tuyệt đối không cho người dân trong thôn ra khỏi địa bàn nếu không có lý do chính đáng, những trường hợp không phải là người địa phương, shipper không cho vào địa bàn, chỉ được giao hàng tại điểm trực chốt.

"Ngoài ra, Chi bộ, các ban, ngành, đoàn thể cùng với Tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền người dân thực hiện tốt các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch, hạn chế ra ngoài và thực hiện tốt khuyến cáo 5K", Bí thư chi bộ thôn Miêng Thượng Phạm Xuân Quý thông tin.

Sẽ có những điều chỉnh phù hợp

Sau 1 thời gian triển khai, chốt "vùng xanh" trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã phát huy được nhiều mặt tích cực, nội quy phòng, chống dịch được tuyên truyền tới người dân với yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt. Hàng hóa vận chuyển đến địa bàn, giao cho chốt trực; người dân ra khỏi khu vực ngõ, xóm phải có phiếu đi chợ, giấy đi đường theo quy định. Người dân tự nguyện thực hiện các quy định nội quy và nhắc nhở nhau nâng cao trách nhiệm bảo vệ "vùng xanh", đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19...

Tuy nhiên, theo ghi nhận, nhiều điểm trực chốt, mặc dù đã được lập lên, xong các thôn chưa sát sao trong việc thực hiện giờ trực. Cụ thể, thời điểm 6h ngày 13/8, tại điểm chốt thôn Hoa Đường (xã Trường Thịnh) vẫn chưa có người tham gia trực, do vậy không kiểm soát được người ra vào ngay từ sáng sớm.

Ngoài ra, tại một số chốt trực trên địa bàn xã Quảng Phú Cầu, xã Hoa Sơn, việc ngồi tập trung, không đeo khẩu trang, cá biệt có điểm chốt cho trẻ em ra ngồi không đeo khẩu trang; phân công lực lượng trực chưa đảm bảo yêu cầu, còn tập trung đông tại điểm trực chốt, chưa đảm bảo giãn cách...

Huyện Ứng Hòa điều chỉnh phù hợp để quyết tâm giữ vững
Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt "vùng xanh". (Ảnh: Thu Trang)

Là một trong những lãnh đạo thường xuyên đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương trên địa bàn huyện trong thời gian qua, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn đã yêu cầu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn; cấp ủy, chính quyền các thôn, phố trên địa bàn huyện cần rà soát, đánh giá lại hiệu quả việc thực hiện của các chốt "vùng xanh" trên địa bàn để có những điều chỉnh phù hợp từ việc kiểm soát đến phân công bố trí lực lượng trực.

Theo Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Ứng Hòa, hiện nay, các chốt "vùng xanh" đã phủ kín các địa phương trong toàn huyện, tuy nhiên khi đi vào hoạt động thực tế, còn phát sinh một số vấn đề như đã nêu trên địa bàn xã Quảng Phú Cầu, xã Hoa Sơn... Do đó để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch, cũng như nâng cao ý thức của mỗi người dân trên địa bàn, các địa phương cần kiểm tra, rà soát và hướng dẫn những quy định cụ thể trong việc kiểm soát người ra, vào địa bàn, cương quyết đối với các trường hợp ra ngoài mà không có lý do, mục đích chính đáng, hạn chế đi ra đi vào nhiều lần của một số người dân.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Ứng Hòa yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát các địa điểm chốt cứng, chốt mềm sao cho hợp lý, tránh trường hợp để nhiều chốt mềm ở một địa bàn, gây khó khăn cho việc quản lý, giám sát, cũng như bố trí lực lượng trực tại chốt. Đối với các chốt cứng cần đảm bảo rào ngăn chắc chắn, tránh dựng chốt theo kiểu hình thức, chiếu lệ. Có như vậy mới đạt hiệu quả tối đa của các chốt theo đúng nghĩa bảo vệ "vùng xanh" an toàn của thôn, xóm, địa phương mình.

Thu Trang - Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Những nghĩa tình trong đại dịch

Những nghĩa tình trong đại dịch

(LĐTĐ) Tại một số khu dân cư không may xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, lực lượng chức năng sẽ lập tức phong tỏa để dập dịch. Tình hình ổn định thì chỉ bị phong tỏa vài ngày, còn nếu phức tạp thì phong tỏa đến vài chục ngày. Để hỗ trợ những người dân và lực lượng chống dịch trong vùng phong tỏa yên tâm, “ai ở đâu, ở đó”, nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm hàng ngày vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng gia đình bị cách ly, nấu từng bữa cơm để chuyển đến lực lượng chống dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động