Quận Long Biên: Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên Vũ Xuân Trường khẳng định, quận luôn xác định được vai trò, tầm quan trọng của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận. Thời gian tới, quận sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển cả về quy mô, chất lượng và số lượng.
Tưng bừng Liên hoan văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Công đoàn quận Long Biên khóa V Hà Nội: Sẽ cấm phương tiện lưu thông qua nút giao Hồng Tiến - Nguyễn Văn Cừ

Sáng 25/7, UBND quận Long Biên tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn nhằm lắng nghe, giải đáp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, năm 2023 quận Long Biên thống nhất chọn chủ đề công tác là: “Năm chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, kỷ niệm 20 năm thành lập quận”.

Kết quả kinh tế - xã hội giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và 6 tháng đầu năm của quận Long Biên trên đà phục hồi và đảm bảo tăng trưởng; an sinh xã hội được duy trì, công tác quốc phòng giữ vững; phát triển hạ tầng số, hạ tầng khoa học và công nghệ gắn với đổi mới, sáng tạo; cải cách hành chính, thực hiện chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, 4 hành động, sáng tạo, phát triển” được đẩy mạnh… trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen.

Quận Long Biên: Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường trực tiếp trả lời kiến nghị của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hoá trên địa bàn quận ước thực hiện được gần 16.000 tỷ đồng; đạt 55,6%, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận là gần 10.000, tăng 255 doanh nghiệp so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên nhấn mạnh những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp. Thể hiện sự cố gắng nỗ lực vượt khó của cộng đồng các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ngày càng phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng quận theo đúng định hướng phát triển là thương mại, công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp; trong đó trọng tâm phát triển thương mại, dịch vụ.

Quận cũng đã có nhiều nội dung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định phát triển như: Hỗ trợ chuyển đổi từ hộ kinh doanh, tổ chức đối thoại định kỳ với các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại hằng năm; đẩy mạnh cải cách hành chính lĩnh vực thuế, bảo hiểm; phòng chống gian lận thương mại; hỗ trợ tìm kiếm việc làm; thực hiện các chính sách hỗ trợ người nộp thuế...

Quận Long Biên: Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng
Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến tại Hội nghị.

Tại phần tọa đàm, với sự tham gia của 150 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận Long Biên, hội nghị đã có 15 lượt phát biểu, trao đổi về các nhóm vấn đề như: Các chính sách ưu đãi của doanh nghiệp khi vay vốn ngân hàng; chính sách về miễn giảm thuế, cách xử lý khi sai sót trên hóa đơn điện tử, mã số thuế cá nhân; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại cho doanh nghiệp; chính sách về bảo hiểm xã hội và hoạt động chăm lo bảo vệ, quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn quận.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận, phần tọa đàm, thảo luận đã diễn ra hết sức cởi mở, thiết thực, đi thẳng vào giải đáp những khó khăn, vướng mắc. Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường khẳng định, quận luôn xác định được vai trò, tầm quan trọng của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận. Trong thời gian tới, quận sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển cả về quy mô, chất lượng và số lượng.

Quận Long Biên: Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng
Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Nguyễn Trường Giang trả lời kiến nghị về hoạt động chăm lo bảo vệ, quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của tổ chức Công đoàn.

“Chính quyền quận luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Chúng tôi tin tưởng chúng ta sẽ cùng vượt qua mọi khó khăn thách thức, tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế, tận dụng cơ hội để đẩy mạnh kinh doanh góp phần vào sự phát triển của quận”, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên nhấn mạnh.

Trực tiếp trả lời một số kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, từ nay đến cuối năm, quận sẽ tiếp tục tổ chức các chùm hoạt động về xúc tiến thương mại để doanh nghiệp có dịp gặp gỡ, mở rộng cơ hội hợp tác và giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng. Thông tin cụ thể sẽ được các phòng, ban chuyên môn gửi đến từng doanh nghiệp để các đơn vị đăng ký tham gia.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng thẳng thắn nhìn nhận hiện nay kênh thông tin, chính sách hỗ trợ của quận chưa tới được 100% doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, bên cạnh việc thông qua cơ quan chuyên môn, quận đã xây dựng kênh trao đổi, tiếp nhận thông tin 2 chiều trực tiếp trên một số nền tảng mạng xã hội, cổng thông tin điện tử để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.

Quận Long Biên: Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng
Hội nghị có 15 lượt phát biểu, trao đổi của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận Long Biên.

Đối với ý kiến về đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, Long Biên là quận đi đầu của Thành phố trong triển khai thanh toán không dùng tiền mặt nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng. Hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn quận đã thanh toán không dùng tiền mặt. Toàn bộ bộ phận một cửa của quận đã thực hiện thanh toán bằng mã QR code. Quận cũng đang triển khai tới 30 chợ và thực hiện trên các tuyến phố không dùng tiền mặt. Đây là nội dung quan trọng trong triển khai chuyển đổi số của Thành phố và Chính phủ…

Để tiếp tục đồng hành, tháo gỡ những khó khăn cho các đơn vị trên địa bàn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận đề nghị Liên đoàn Lao động quận, Chi cục Thuế, Bảo hiểm xã hội và các phòng, ban, đơn vị thuộc quận tiếp thu và ghi nhận đầy đủ các ý kiến, kiến nghị và có văn bản trả lời chính thức tới các đơn vị.

Quận Long Biên: Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển cả về quy mô và chất lượng
Toàn cảnh Hội nghị.

Thời gian tới, các đơn vị cần tích cực thực hiện các nội dung nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo chỉ đạo của Thành phố, của quận và các kế hoạch của Quận ủy về việc thực hiện việc tôn vinh doanh nghiệp. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, kiên quyết xử lý các vi phạm, không để phát sinh tiêu cực trong việc quản lý hoạt động của các đơn vị trên địa bàn quận.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tiếp tục phát huy tinh thần chủ động sáng tạo vượt khó để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ lao động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật. Tăng cường kết nối giao lưu tạo sự phát triển mạnh mẽ giữa các đơn vị. Trong quá trình hoạt động, nếu có khó khăn vướng mắc, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cần mạnh dạn phản ánh qua các kênh trực tiếp, gián tiếp đến phòng, ban có thẩm quyền để được tháo gỡ kịp thời.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Trục sông Hồng xác định là không gian cảnh quan xanh của đô thị Hà Nội

Trục sông Hồng xác định là không gian cảnh quan xanh của đô thị Hà Nội

(LĐTĐ) Tại Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 nêu rõ trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2024

HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách.
Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công

Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua việc phê duyệt chủ trương đầu tư 23 dự án (gồm 21 dự án nhóm B và 2 dự án nhóm C); phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 5 dự án cấp thành phố (gồm 1 dự án nhóm A, 4 dự án nhóm B).
Thành phố Hà Nội đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%

Thành phố Hà Nội đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%

(LĐTĐ) Đến nay, toàn Thành phố đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%. Hiện, Thành phố chỉ đạo tập trung đánh giá kết quả xây dựng, triển khai thực hiện phương án ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính sau 1 năm thực hiện.
Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Sở, ngành đã làm rõ cam kết hoàn thành công tác rà soát, xây dựng các định mức đơn giá lĩnh vực rác thải, nước thải, vận tải hành khách công cộng và chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố.
Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhà máy xử lý chất thải rắn Châu Can

Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhà máy xử lý chất thải rắn Châu Can

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông thông tin về kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận, những cam kết, lời hứa của UBND Thành phố và các cơ quan tại các phiên chất vấn của HĐND Thành phố.
Kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính: Để hoạt động công vụ hiệu quả

Kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính: Để hoạt động công vụ hiệu quả

(LĐTĐ) Một trong những hoạt động nhằm kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thành phố Hà Nội thực hiện trong thời gian qua là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đã ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC, làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch kiểm tra tại đơn vị mình.
Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị

Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 271/KH-UBND ngày 14/11/2023 triển khai thực hiện Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Để được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị cùng người dân trong việc tham gia xây dựng cảnh quan đô thị được đặt lên hàng đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động