M
06/05/2021 13:23

Quận Hoàn Kiếm triển khai đồng bộ, bài bản các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử

(LĐTĐ) Sáng 6/5, Đoàn kiểm tra, giám sát của thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm xử phạt gần 40 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng Quận Hoàn Kiếm tạm dừng tổ chức hoạt động các không gian đi bộ từ 30/4 Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố kiểm tra công tác bầu cử tại quận Hoàn Kiếm

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cùng tham gia đoàn.

Trước buổi làm việc, Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại 5 tổ bầu cử trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Các thành viên trong đoàn đều thực hiện nghiêm công tác khử khuẩn để phòng, chống dịch.

Quận Hoàn Kiếm triển khai đồng bộ, bài bản các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử quận Hoàn Kiếm, số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân quận được bầu nhiệm kỳ 2021-2026 là 32 đại biểu tại 9 đơn vị bầu cử. Qua tổng hợp báo cáo của các phường, số lượng cử tri lần 3 của quận Hoàn Kiếm dự kiến là 128.045 cử tri, trong đó cử tri của các phường là 122.581, cử tri là lực lượng vũ trang là 5.464.

Hiện các phường đã hoàn tất niêm yết tại Uỷ ban nhân dân phường, địa điểm bỏ phiếu, nơi công cộng danh sách của 128.045 cử tri và danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân Thành phố để Nhân dân tìm hiểu, nghiên cứu. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận đã chủ động hướng dẫn, thông báo về việc tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quận; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Thành phố chuẩn bị tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố trên địa bàn quận theo lịch của Thành phố.

Các hội nghị tiếp xúc cử tri đều được xây dựng phương án bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn. Thời gian tiếp xúc cử tri dự kiến từ 10/5-21/5 tại 9 đơn vị bầu cử; Trong đó đợt 1 từ 10/5 đến 14/5.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, ngày 5/5, địa bàn quận có 22 trường hợp F1 từ bệnh nhân của huyện Sóc Sơn, toàn bộ F1 đã được lấy mẫu bệnh phẩm, chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp (Thanh Trì). Uỷ ban nhân dân các phường đã ban hành quyết định cách ly 70 trường hợp F2 tại nhà và cơ sở lưu trú. Đến ngày 29/4, quận đã thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho 1.289 người.

Quận Hoàn Kiếm triển khai đồng bộ, bài bản các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố và các thành viên trong đoàn kiểm tra một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Đảm bảo an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, quận Hoàn Kiếm đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phương án phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử. Tùy theo diễn biến tình hình dịch để triển khai các biện pháp phù hợp, tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; Quận kiểm tra vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn phòng chống dịch tại các khu vực tổ chức họp, hội nghị.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn kiểm tra, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao sự bài bản, trách nhiệm của quận Hoàn Kiếm trong triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận những kết quả mà quận đã đạt được thời gian qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn, kỳ vọng quận Hoàn Kiếm phát huy vai trò mẫu mực trong hai nhiệm vụ trên. Đặc biệt, đồng chí lưu ý, thời gian bầu cử chỉ còn 16 ngày - giai đoạn nước rút với các công việc quyết định việc thành công của cuộc bầu cử, quận cần rà soát các kế hoạch,theo phân công phân nhiệm, trong đó lưu ý, vai trò, cách thức tổ chức.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, trang trí cổ động trực quan để cử tri, Nhân dân hiểu được ý nghĩa cuộc bầu cử, để bầu đủ, bầu đúng, sáng suốt lựa chọn những ứng viên tiêu biểu, chất lượng. “Phải làm sao để cử tri hiểu, trân trọng từng lá phiếu cũng như ý nghĩa của việc bỏ phiếu”, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm cần tập trung giải quyết đơn thư, rà soát các vụ việc phức tạp; kích hoạt 6 đoàn kiểm tra; đảm bảo an toàn chính trị trên địa bàn, nhất là vị trí 96 hòm phiếu… Tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử; rà soát cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, trong đó lưu ý 5 địa điểm nhà dân, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

“Tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, dù không có ca F0 nào trên địa bàn nhưng quận Hoàn Kiếm không được chủ quan, mà cần quyết liệt hơn nữa để đảm bảo an toàn cho địa bàn; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, cập nhật các nội dung chống dịch mới; đề cao vai trò người đứng đầu; phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng. Đồng thời thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế cùng với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch...”, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố yêu cầu.

Trần Vũ

Nguồn :