M
26/06/2020 15:16

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm biểu dương 155 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng nay 26/6, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2020; phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”. Đồng chí  Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Bùi Hoàng Phan – Phó Bí thư Thường trực quận uỷ; đồng chí Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm dự hội nghị.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp hỗ trợ CNLĐ ảnh hưởng của dịch Covid-19
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm sát cánh cùng người lao động phòng chống dịch Covid-19
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tổ chức thành công Đại hội chi bộ cơ quan nhiệm kỳ 2020-2022
0558 img 1736
Đoàn viên, CNVCLĐ quận phấn khởi tham dự Hội nghị

Theo báo cáo của Ban Thường vụ LĐLĐ quận Hoàn Kiếm, 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù còn gặp khó khăn, dịch Covid -19 ảnh hưởng tới hoạt động của tổ chức Công đoàn, song với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban chấp hành LĐLĐ quận đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp công đoàn trong quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, quận uỷ, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, các cơ sở và tổ chức Công đoàn.

Trong đó công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ được triển khai tổ chức toàn diện tới các CĐCS và CNVCLĐ đặc biệt là tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19 do vậy đã nâng cao nhận thức, ổn định tư tưởng đội ngũ CNVCLĐ, động viên cán bộ đoàn viên vừa phòng chống tốt dịch bệnh vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác phối hợp hoạt động với các ban, ngành, đoàn thể được duy trì tốt, Đặc biệt là trong chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác phối hợp| tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật, phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá”, đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của cơ sở, tư tưởng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng được ổn định, quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp được đảm bảo, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

0601 img 1741
Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và đồng chí Nguyễn Bá Châu chánh văn phòng LĐLĐ Thành phố trao giấy chứng nhận "Giỏi việc nước đảm việc nhà" cho các tập thể nữ

Các phong trào thi đua được duy trì và phát triển, có sự sáng tạo và đổi mới, thu hút đông số lượng CNVCLĐ tham gia, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước , nổi bật là phong trào thi đua “ Mừng Đảng, Mừng Xuân và các hoạt động nhân “Tháng công nhân” đi vào chiều sâu.

Công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được tổ chức thực hiện đảm bảo thiết thực, kịp thời, nhất là việc hỗ người lao động có khó khăn do dịch Covid -19 gây ra, đã động viên và tạo thêm lòng tin của CNVCLĐ với tổ chức Công đoàn và hệ thống chính trị.

LĐLĐ quận đã tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện khai báo y tế toàn dân trên ứng dụng Ncovi, vận động CNVCLĐ đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 bằng tiền mặt hoặc qua tín nhắn điện thoại, kết quả ủng hộ hơn 1 tỷ đồng.

LĐLĐ tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ cho CNVCLĐ có khó khăn do ảnh hưởng dịch covid - 19 với 242 suất quà của LĐLĐ thành phố và LĐLĐ quận với số tiền 242 triệu đồng. LĐLĐ quận tổ chức trao 500 tấm chắn và 60 triệu đồng ủng hộ các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid - 19 của quận, đồng thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người lao động với số lượng trên 30.000 chiếc, nhiều đơn vị ủng hộ tiền mặt, gạo, tiền mặt cho người người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid - 19 gây ra.

0604 img 1744
Đồn chí Bùi Hoàng Phan - Phó Bí thư quận uỷ quận Hoàn Kiếm trao chứng nhận "Giỏi việc nước đảm việc nhà" cho các cá nhân

Đặc biệt trong 3 năm triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người ”, Liên đoàn Lao động quận đã ký thỏa thuận, hợp tác phối hợp thực hiện các chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho CNVCLĐ và hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn với 8 đơn vị trên địa bàn quận. Kết quả có 3.512 người lao động được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăn lo.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, LĐLĐ quận cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động như tổ chức Tết sum vầy, đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, thăm, trợ cấp, trao quà Tết cho công nhân lao động, gia đình chính sách...

Nhân tháng Công nhân, LĐLĐ quận đã ra quyết định trợ cấp đột xuất cho 17 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 8,5 triệu đồng. LĐLĐ quận triển khai vận động CNVCLĐ ủng hộ Quỹ xã hội, Quỹ đến ơn đáp nghĩa , quỹ vì biển đảo năm 2020 với số tiền 58 triệu đồng.

Công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở được tập trung kiểm tra và công tác quản lý tài chính Công đoàn tiếp tục được chủ động và đổi triển khai thực hiện, các hoạt động nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ, Uỷ ban kiểm tra và công tác quản lý tài chính Công đoàn tiếp tục được chủ động và đổi mới, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ quận luôn có sự chủ động đổi mới về nội dung và phương pháp chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động công đoàn; phối hợp có hiệu quả với các cấp, các ngành tập trung giải quyết những vấn đề có tác động lớn đến đoàn viên, CNVCLĐ do dịch bệnh Covid – 19 gây ra; hướng hoạt động về cơ sở và người lao động. Vai trò vị trí của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị và trong xã hội được nâng lên.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Hoàng Phan - Phó bí thư Thường trực quận uỷ Hoàn Kiếm ghi nhận kết quả khá toàn diện mà các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm đã đạt được.

Nhấn mạnh những kết quả các cấp Công đoàn quận đã đạt được đồng chí Phó bí thư Thường trực quận uỷ chỉ rõ: LĐLĐ quận và cơ sở đã quán triệt CNVCLĐ thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

0608 img 1752
Đồng chí Lê Hoàng Thuỷ Vân - Chủ tịch LĐLĐ quận trao chứng nhận Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu cho các gia đình

Công tác đại diện chăm lo cho đoàn viên được các cấp Công đoàn thực hiện tốt. Công đoàn đã tổ chức nhiều hoàn động thiết thực như, tổ chức Tết sum vầy, tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa CNLĐ về quê đón Tết; tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn cùng các cơ quan chức năng của quận kiểm tra công tác thực hiện pháp luật ở các doanh nghiệp…

Hướng dẫn các đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức và hội nghị người lao động, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. LĐLĐ quận phối hợp với các ban, ngành của quận thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19…Công tác nắm tình hình định hướng cho NLĐ cũng được các cấp công đoàn quận duy trì thường xuyên.

Đặc biệt việc thực hiện các phong trào thi đua trong CNVCLĐ do các cấp các ngành phát động được duy trì tốt và đạt được kết quả rất ấn tượng. Kết quả hoạt động của các cấp công đoàn quận góp phần rất lớn trong sự phát triển chung về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của quận.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bùi Hoàng Phan chỉ rõ: Trong thời gian tới đảng bộ, chính quyền quận Hoàn Kiếm phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng: Chuẩn bị Đại hội Đảng bộ quận; phòng chống dịch Covid – 19 song song với phát triển kinh tế xã hội, tổ chức Công đoàn phải tiếp tục quán triệt sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, chính quyền quận để hoàn thành thẳng lợi các nhiệm vụ trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Đồng chí cũng lưu ý LĐLĐ quận chú trọng xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sỏ; chăm lo cho người lao động; vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện nghiêm chủ trương, trường lỗi chính sách của Đảng, Nhà nước…

LĐLĐ phối hợp Đảng uỷ khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước để tiếp tục phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong khối này. Cùng với đó đẩy mạnh phong trào thi đua giỏi việc nước, đảm việc nhà gắn với các phong trào thi đua khác…

Tại hội nghị, LĐLĐ quận đã đọc các quyết định khen thưởng, trao giấy chứng nhận cho 47 tập thể nữ, 108 cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà; trao chứng nhận cho 88 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Để thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ XXVI; Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tại Hội nghị LĐLĐ quận đã phát động đợt thi đua yêu nước trong CNVCLĐ với chủ đề : Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh vì đời sống, việc làm của người lao động Đợt thi đua cao điểm được LĐLĐ quận phát động từ ngày 19/5/2020 đến 10/10/2020.

Trần Vũ

Nguồn :