Quận Hai Bà Trưng: Nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số mang lại hiệu quả thiết thực

(LĐTĐ) Ngày 20/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số, kỷ niệm 61 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961- 26/12/2022).
Nhiều giải pháp nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao chất lượng dân số Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng - Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) của quận Hai Bà Trưng đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của quận và Thủ đô.

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số mang lại hiệu quả thiết thực
Tại lễ mít tinh nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong công tác Dân số - KHHGĐ năm 2022.

Trong nhiều năm qua, Quận luôn xác định công tác Dân số - KHHGĐ là bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, trong năm 2022, công tác Dân số - KHHGĐ của quận đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu giảm sinh con thứ 3, chỉ tiêu sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, chỉ tiêu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, tỷ lệ nam nữ được khám tư vấn trước khi kết hôn, chỉ tiêu KHHGĐ do Thành phố và quận giao.

Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; tư vấn và khám khỏe sinh trước khi kết hôn, chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi... được thực hiện đồng bộ tới mọi đối tượng. Nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số như: Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, mô hình tư vấn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân đã được triển khai và nhân rộng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tính đến ngày 30/11, số trẻ sinh là 2.349 trẻ (giảm 473 trẻ so với cùng kỳ năm trước); tỷ số giới tính khi sinh: 106 trẻ trai/100 trẻ gái; số bà mẹ mang thai được tuyên truyền tư vấn: 1.837 bà mẹ/1.837 bà mẹ đạt 100% số bà mẹ mang thai (hoàn thành 100% kế hoạch năm); số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh: 1.572 bà mẹ/1.837 bà mẹ đạt 85,6% (hoàn thành 100% Kế hoạch năm)…

Mặc dù công tác dân số đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của quận, nhưng trong giai đoạn hiện nay công tác dân số đang đứng trước nhiều khó khăn, bất cập.

Trong đó trình độ dân trí và kinh tế của người dân chưa cao và không đồng đều ảnh hưởng không nhỏ tới công tác quản lý về dân số và vận động thực hiện các chính sách Dân số - KHHGĐ; tư tưởng muốn có con trai còn tồn tại trong một bộ phận không nhỏ người dân… Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nên nhiều gia đình đã thực hiện lựa chọn giới tính khi sinh dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ về mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2022 với chủ đề “Nâng cao chất lượng Dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững”, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền kêu gọi tất cả các ban, ngành, đoàn thể, mỗi cá nhân và gia đình hãy tích cực hơn nữa tham gia vào công tác Dân số - KHHGĐ. Từ đó, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân số với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của quốc gia.

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của công tác dân số trong tình hình mới, hoàn thành thắng lợi mọi chỉ tiêu kế hoạch Thành phố, Quận giao, UBND quận đề nghị ngành Y tế quận cần chủ động trong tham mưu, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Đồng thời, cần đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật về chính sách Dân số chuyển mạnh từ “Dân số - KHHGĐ” sang “Dân số và phát triển", nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động.

Từ đó, nhằm nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của đảng viên, cán bộ công chức, viên chức và toàn thể nhân dân về tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ và coi đây là một yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, gia đình và của toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tăng cường, thực hiện có hiệu quả các hoạt động mô hình hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số; Đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017- 2025”, Kế hoạch về “Phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030”, Đề án “Mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2030” đảm bảo tiến độ, chất lượng, triển khai đồng bộ các hoạt động nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng...

Nhân dịp này, UBND quận Hai Bà Trưng khen thưởng 25 tập thể và 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Dân số - KHHGĐ năm 2022.

Nguyễn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu

Quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức buổi làm việc với 2 Công an phường Đồng Xuân và Lý Thái Tổ, đánh giá công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và văn minh đô thị.
Gần 105.000 thí sinh của Thủ đô làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Gần 105.000 thí sinh của Thủ đô làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), gần 105.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, đính chính thông tin sai sót (nếu có) và hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024.
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

(LĐTĐ) Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc thị trường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch; bảo đảm tính độc lập trong các khâu xác định giá đất, thẩm định giá đất, quyết định giá đất.
Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

(LĐTĐ) Vào 20h10 tối nay 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, định hướng hoạt động của Liên đoàn Lao động Thành phố và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội XIII Công đoàn ngành đề ra; nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.
Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, người lao động lựa chọn rút BHXH một lần để có được khoản chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, các quyền lợi của người lao động cũng bị hạn chế rất nhiều so với hưởng lương hưu. Đồng nghĩa khi về già người lao động không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.
Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 154 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 7.000 đoàn viên Công đoàn ngành. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.

Tin khác

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đứt động mạch đùi

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đứt động mạch đùi

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân tai nạn giao thông bị đứt động mạch đùi nguy kịch.
Hà Nội: Chủ động trong quản lý, thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm

Hà Nội: Chủ động trong quản lý, thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể; qua đó từng bước nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
GS.TS Lê Văn Quảng: Tận tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân

GS.TS Lê Văn Quảng: Tận tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân

Với những nỗ lực và cống hiến hết mình trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương là 1 trong 16 tấm gương tiêu biểu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lựa chọn vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam 2023". Là một trong những giáo sư đầu ngành về ung bướu tại Việt Nam, ông cũng là người đã không ít lần ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới.
Suy thận, không nên tự ý sử dụng thuốc nam

Suy thận, không nên tự ý sử dụng thuốc nam

(LĐTĐ) Bệnh thận mạn tính là bệnh lý suốt đời, trẻ cần được đi khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh thận mạn tính nhập viện nguy kịch do cha mẹ tự ý bỏ điều trị, hoặc sử dụng thuốc nam theo lời mách từ những người xung quanh.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A

Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A

(LĐTĐ) Ngày 1/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh.
Có bệnh nền, đừng chủ quan khi mắc thủy đậu

Có bệnh nền, đừng chủ quan khi mắc thủy đậu

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, tuy là bệnh truyền nhiễm lành tính, song nếu bệnh nhân thủy đậu trên nền bị các bệnh suy giảm miễn dịch thì có thể xảy ra biến chứng viêm phổi nặng, thậm chí tử vong. Đáng lo ngại, nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ trẻ em mới mắc thủy đậu, trong khi đã xuất hiện nhiều ca bệnh ở người lớn với những diễn biến khó lường.
Xem thêm
Phiên bản di động