Quận Ba Đình: Tổ chức linh hoạt các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(LĐTĐ) Với nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật đa dạng, linh hoạt và có sự đầu tư, quận Ba Đình luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc triển khai đảm bảo hiệu quả và sớm nhất các chương trình, kế hoạch theo sự chỉ đạo của Thành phố.
Tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin pháp luật 100% phường thuộc quận Bắc Từ Liêm đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 Làm tốt công tác chuyển đổi số để hỗ trợ người dân tiếp cận pháp luật thuận lợi hơn

Trong nhiều năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật luôn được Phòng Tư pháp quận Ba Đình tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) quận chỉ đạo sát sao. Với nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật đa dạng, linh hoạt và có sự đầu tư, quận Ba Đình luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc triển khai đảm bảo hiệu quả và sớm nhất các chương trình, kế hoạch theo sự chỉ đạo của Thành phố.

Bà Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Tư pháp quận Ba Đình cho hay, sau 2 năm liên tiếp chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của đại dịch Covid-19, những tháng đầu năm 2022 bắt đầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong tình hình bình thường mới đòi hỏi công tác tuyên truyền pháp luật phải có những biện pháp, cách làm phù hợp và sự nỗ lực lớn.

Bám sát chương trình công tác của UBND Thành phố, Sở Tư pháp Thành phố và sự lãnh đạo của Quận ủy, UBND quận Ba Đình đã xây dựng các chương trình, kế hoạch chi tiết, sát với thực tiễn; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và cá nhân trong quá trình thực thi công vụ, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với cải cách tư pháp.

Quận Ba Đình: Tổ chức linh hoạt các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Tọa đàm trực tiếp kết hợp trực tuyến tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục quận Ba Đình.

Ngay từ đầu năm, UBND quận chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại quận và 14 phường. Trong đó, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các hành vi vi phạm pháp luật (hành chính, hình sự) và chế tài xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, Nghị định số 124/2021/NĐ-CP và Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, UBND quận cũng phối hợp với Sở Tư pháp Thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tới tới đội ngũ báo cáo viên, thành viên Hội đồng Đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật quận và cán bộ, công chức 14 phường trên địa bàn quận.

Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, chuyển sang giai đoạn bình thường mới, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND các phường trên địa bàn quận chủ động tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý bằng nhiều hình thức phù hợp về các văn bản: Luật Đất đai, Luật Hòa giải ở cơ sở, Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, đồng thời góp phần ngăn ngừa, phòng chống tội phạm trong xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Quận đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn Quận tổ chức phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, xác định nội dung, hình thức phổ biến văn bản luật phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai thực hiện.

Đồng thời, ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về ứng xử trên môi trường mạng" trên địa bàn quận Ba Đình năm 2022; hướng dẫn UBND 14 phường tiếp tục tuyên truyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính tới cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn và tiếp tục tuyên truyền pháp luật trên thiết bị điện tử theo mô hình Cầu thang pháp luật và màn hình Led.

Quận cũng biên soạn và phát hành 56.000 tờ gấp luật giới thiệu tóm tắt các văn bản pháp luật mới, nghị định, quy định của trung ương và thành phố như: Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định 118/2021/NĐ-CP để nghiên cứu, áp dụng trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính để tuyên truyền tới đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn Quận.

Nhiều đơn vị thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận đã tích cực, chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật như: Hội Luật gia quận, Hội Phụ nữ quận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, Đoàn Thanh niên quận, Hội Cựu chiến binh quận, Công an quận, Viện kiểm sát nhân dân quận, Tòa án nhân dân quận, Ban chỉ huy quân sự quận…

Theo đúng quy định, tháng 1/2022, Hội đồng Đánh giá tiếp cận pháp luật quận Ba Đình sau khi đánh giá kết quả và xem xét đối với điểm chấm chuẩn tiếp cận pháp luật của các phường trong năm 2022 đã tổng hợp kết quả như sau: 14/14 phường đã triển khai thực hiện tốt 5 tiêu chí với 25 chỉ tiêu theo Thông tư 07/2017/TT- BTP ngày 28/7/2017 của Bộ Tư pháp quy định, các phường đều đạt từ 98 đến 99 điểm, đạt yêu cầu đề ra.

Kết quả đánh giá có 13/14 phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, chiếm tỷ lệ 93% (01 phường có công chức bị buộc thôi việc do vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ, nên không đủ điều kiện để xét, công nhận).

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn

Để người lao động thêm gắn bó với Công đoàn

Với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). Qua đó góp phần giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó hơn với đơn vị, doanh nghiệp.
10 loại quả kỳ diệu, bí quyết làn da đẹp tự nhiên

10 loại quả kỳ diệu, bí quyết làn da đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Ai cũng mong muốn sở hữu làn da mịn màng, tươi sáng. Và thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể hằng ngày có ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp ấy. Hãy cùng khám phá 10 loại quả không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp bạn "ăn lên da, ăn lên dáng", đem lại nét đẹp rạng ngời từ bên trong.
Dự báo thời tiết ngày 14/4: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng xảy ra cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 14/4: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng xảy ra cục bộ

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, nắng nóng xảy ra cục bộ.
Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.

Tin khác

Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

(LĐTĐ) Tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đi Hiệp Hòa (Bắc Giang) đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển nghề, làng nghề

Tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển nghề, làng nghề

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023.
Quận Tây Hồ nhiều khởi sắc trong triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Quận Tây Hồ nhiều khởi sắc trong triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 12/4, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI (nhiệm kỳ 2020 - 2025).
Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương

Quận Hoàng Mai tổng kết việc thực hiện 2 văn bản quan trọng của Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Quận ủy Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới” và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển Văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
Huyện Mỹ Đức hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024

Huyện Mỹ Đức hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Qua triển khai các bước theo quy định, đúng trình tự, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân trong năm 2024 với 189 công dân.
Sẵn sàng cho Lễ hội Bình Đà, Thanh Oai

Sẵn sàng cho Lễ hội Bình Đà, Thanh Oai

(LĐTĐ) Huyện Thanh Oai đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để Lễ hội Bình Đà được diễn ra trang trọng, thuận lợi, thành công, hiệu quả, an toàn; tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân địa phương cũng như du khách thập phương đến với lễ hội.
Tập trung giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh và nhiều dự án quan trọng ở quận Hoàng Mai

Tập trung giải phóng mặt bằng đường Tam Trinh và nhiều dự án quan trọng ở quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Chiều 10/4, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hoàng Mai khóa 4 đã tổ chức hội nghị lần thứ 17 đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I; phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.
Quận Tây Hồ tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội văn minh

Quận Tây Hồ tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, phát huy các giá trị di sản, truyền thống văn hóa, xây dựng người Tây Hồ hiện đại, thanh lịch, văn minh.
Sơn Tây: Lan tỏa sâu rộng ý nghĩa Cuộc thi viết chính luận lần thứ tư

Sơn Tây: Lan tỏa sâu rộng ý nghĩa Cuộc thi viết chính luận lần thứ tư

(LĐTĐ) Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, năm 2024 do Thị ủy Sơn Tây phát động tiếp tục khẳng định ý nghĩa, vai trò quan trọng của việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới hiện nay trên địa bàn thị xã.
Xem thêm
Phiên bản di động