M
17/05/2021 20:47

Quận Ba Đình: Diễn tập phương án đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử phường Phúc Xá, quận Ba Đình tổ chức diễn tập phương án xử lý các tình huống phòng, chống Covid-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thăm, động viên cán bộ, bác sĩ đang cách ly tại Bệnh viện Medlatec Quận Ba Đình: Quyết liệt xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, phường Phúc Xá đã diễn tập xử lý 8 tình huống (trong đó có 3 tình huống giả định) phòng, chống Covid-19 trong ngày bầu cử ở các điểm bỏ phiếu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Quận Ba Đình: Diễn tập phương án đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử
Phường Phúc Xá diễn tập phương án đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử, đặc biệt chú ý đến các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Ông Bùi Thanh Xuân - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phúc Xá cho biết, quy trình diễn tập các phương án được Ban Chỉ đạo công tác bầu cử và Tổ bầu cử số 7 thực hành trong nhiều ngày với tinh thần trách nhiệm cao, sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến lực lượng tham gia, đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong mỗi tình huống, Ban Chỉ đạo đều phân công rõ nhiệm vụ cho từng lực lượng, chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị cần thiết. Đặc biệt chú ý đến các biện pháp phòng dịch Covid-19 như: khử khuẩn, phân luồng giãn cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, chuẩn bị phòng bỏ phiếu riêng cho những cử tri có dấu hiệu nghi nhiễm.

Buổi diễn tập có những tình huống như: Tổ chức bỏ phiếu trong điều kiện kiểm soát phòng, chống dịch với địa bàn không có khu vực bị phong tỏa, không có cử tri bị nghi ngờ nhiễm bệnh; Cử tri đến khu vực bỏ phiếu có biểu hiện, dấu hiệu nghi nhiễm dịch Covid-19 và các cử tri thuộc diện F3; Xử lý đối với các trường hợp F2 hiện đang phải thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà trên địa bàn; Trường hợp trong Tổ bầu cử có một hoặc một số thành viên phải cách ly y tế (thành viên Tổ bầu cử là F2),...

Quận Ba Đình: Diễn tập phương án đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử
Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng là tình huống được ưu tiên trong buổi diễn tập.

Theo ông Nguyễn Công Thành - Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quận Ba Đình, phương án phòng, chống dịch trong ngày bầu cử của phường Phúc Xá đã thể hiện rõ tính kịp thời, chính xác trong cách thức xử lý các tình huống liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thời điểm bầu cử, vừa sát với tình hình thực tế địa phương, vừa thể hiện được vai trò quan trọng của hệ thống chính trị phường trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, cũng như trên mặt trận phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quận Ba Đình cũng đề nghị các Tổ bầu cử, các đơn vị và cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phát sinh các vướng mắc ngoài các tình huống trên, đề nghị các Tổ bầu cử tổng hợp và báo cáo ngay để Ban Chỉ đạo công tác bầu cử, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Minh Phương

Nguồn :