Công viên Bách Thảo

Nằm ngay giữa lòng Thủ đô, Công viên Bách Thảo từ lâu đã trở thành một trong những “lá phổi xanh của Hà Nội”. Đây được xem là nơi để mọi người tìm đến thư giãn, nghỉ ngơi và tìm lại sự tĩnh lặng rất hiếm hoi của đời sống đô thị.
cong vien bach thao Hà Nội mùa lá rơi vàng phố
cong vien bach thao 50 cặp cô dâu chú rể thi chạy trong công viên Bách Thảo

Theo ghi chép, vườn Bách Thảo trước đây nằm trong khu vực Giảng Võ của triều Lê. Thời Vua Lê Thánh Tông, Vua cho dựng một quả núi đất làm nơi duyệt võ đài để mọi người đứng đó xem quân sĩ thao luyện. Vì thế, người người xưa mới đặt tên núi ấy là Khán Sơn.

cong vien bach thao
Một góc công viên Bách Thảo

Sau đó, người ta xây lại thành đền thờ Lê Thánh Tông. Vào khoảng thế kỷ XVII, người ta lại tô tượng Vua Lê Thánh Tông thờ trong đền để kỷ niệm việc diễn võ. Đến cuối đời Lê, trong những cuộc biến động tại thành Thăng Long giữa các thế lực vua Lê chúa Trịnh, đền bị phá hủy, tượng Vua Lê Thánh Tông được đem về thờ ở Chùa Huy Văn.

Cuối thế kỷ XIX, khi thực dân Pháp vào Hà Nội đã mở rộng khu vực này thành vườn trồng cây, nuôi muông thú và đặt tên là vườn thảo mộc nhưng quen gọi là Trại Hàng Hoa hay vườn Bách Thú. Khi người Pháp xây dựng Phủ Toàn Quyền, họ đã có ý định quy hoạch cả vùng Cửa Tây thành cũ này thành một khu có dinh thự cơ quan văn phòng làm việc, quảng trường và công viên lớn.

Thật ra Vườn Bách Thảo đã nằm trong ý định của nhà cầm quyền trước khi có dự án Phủ Toàn Quyền. Đầu tiên nó nhằm mục đích là một vườn thí nghiệm trồng cây nhiệt đới gồm một khu vực kéo dài từ làng Ngọc Hà ra sát bờ Hồ Tây. Tuy nhiên, đến khi thực hiện thì Vườn Bách Thảo chỉ thu đến khu Đường Thành (Digue Parreau -Hoàng Hoa Thám ngày nay ).

Trước đây, khi mới thành lập, Bách Thảo có diện tích trên 33ha, bao quanh và sân sau của toàn bộ quần thể các dinh phủ và biệt thự của người Pháp. Nơi đây ngoài các loại cây sẵn có, các nhà khoa học còn sưu tập trồng các giống cây bản địa quý hiếm từ Bắc chí Nam, và dẫn giống nhập trồng thí nghiệm các loài cây cỏ lạ từ nhiều vùng trên thế giới.

Để tăng thêm sự hấp dẫn và tham quan thưởng ngoạn, rải rác dọc theo lối đi người ta cho xây các chuồng nuôi chim thú. Do đó, Vườn bách thảo còn được gọi là Vườn thú.

Thời kỳ từ năm 1939-1945, do chim muông chết dần vì không được chăm sóc, nên số thú còn lại được chuyển vào Sở Thú Sài Gòn. Sau ngày giải phóng Thủ đô, chính quyền đã sửa sang tu bổ và đổi tên là công viên Bách Thảo.

Ngày nay, diện tích vườn Bách Thảo bị thu hẹp sau khi nhường một phần khá lớn diện tích đất để xây dựng Khu di tích lịch sử Ba Đình, chỉ còn diện tích trên 10ha nằm trong địa phận phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại và phát triển, Bách Thảo được coi là chứng nhân của nhiều biến cố trong lịch sử thủ đô.

Công viên Bách Thảo ngày nay được ví như một trong những “lá phổi xanh” của Hà Nội, đây cũng là nơi mà những người yêu thiên nhiên tìm đến để được đắm mình trong màu xanh cây lá. Công viên Bách Thảo hiện còn giữ được nhiều rặng cây cổ thụ cành lá sum suê, tán rộng, bóng dài, nhiều bồn hoa đẹp mắt, những lối đi uốn lượn quanh co tạo cảm giác thư giãn cho những người đến tham quan nơi đây.

P.Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Với hơn 50 năm tuổi Đảng, nhiều năm liền đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ khu dân cư, đồng chí Đinh Tiên Hường - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 15 đã để lại dấu ấn rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, giữ vững ổn định địa bàn và xây dựng Tổ dân trở thành điểm sáng về đoàn kết, kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị. Những kết quả đạt được không chỉ thể hiện vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ, mà còn là minh chứng sinh động cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng từ cơ sở.
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, từ ngày 20/12/2025 đến 1/1/2026, Vườn thú Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động trải nghiệm gắn với giáo dục bảo tồn, mang đến cho người dân và du khách một điểm đến cuối năm vừa vui tươi, ấm áp, vừa lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật và môi trường sống trong không gian xanh giữa lòng Thủ đô.
Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Sáng 17/12, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025 và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ V. Tại Cuộc thi, Báo Lao động Thủ đô vinh dự đạt giải Ba với loạt bài phản ánh sâu sắc các vấn đề môi trường từ thực tiễn.
“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

Công tác tuyên truyền trong giải phóng mặt bằng (GPMB) đang giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo tiến độ loạt dự án cầu vượt sông tại Hà Nội, những công trình chiến lược giúp hình thành trục kết nối đồng bộ hai bờ sông Hồng và mở rộng không gian phát triển Thủ đô.
Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, các đơn vị Công an cơ sở thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai một đợt vận động quyên góp sâu rộng, kịp thời.
Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ theo yêu cầu đổi mới toàn diện, tâm huyết và sáng tạo đã trở thành phẩm chất không thể thiếu của mỗi người thầy, người cô. Chính những giá trị ấy đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, hiện đại và phát triển bền vững. Thực tế được khẳng định qua ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, say mê đổi mới phương pháp, không ngừng tìm tòi để mang đến cho học trò tri thức, cảm hứng và những giá trị tốt đẹp.
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba Vì tổ chức Chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành đang chịu thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam mỗi khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lễ phát động của Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã tổ chức đợt quyên góp sâu rộng nhằm chung tay, tiếp sức đồng bào miền Trung, Tây Nguyên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Chiều 24/11, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại các tỉnh miền Trung, phường Tây Hồ đã nhanh chóng phát động chương trình quyên góp, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân. Trong đó, Công an phường Tây Hồ đã tích cực tham gia, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tính kịp thời và lan tỏa ý nghĩa của hoạt động.
Xem thêm
Phiên bản di động