Phương pháp xử lý hóa học mới khiến nước an toàn hơn để uống
Nguy hiểm tiềm ẩn từ những thói quen... tốt | |
Những phương pháp tự nhiên để tăng cường sức khỏe những ngày cuối năm |
Các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Kaunas của Lithuania đã sáng chế ra một phương pháp mới để tinh lọc nước và giữ nước sạch trong nhiều tháng.
Gần đây, tinh lọc nước khá là dễ dàng. Hầu hết các khách du lịch khi đến những địa điểm lạ sẽ đem theo những viên lọc nước trong túi cùng những vật dụng thông thường như băng gạc hoặc thuốc sốt rét. Điều ta vẫn chưa đạt được là một cách đảm bảo rằng nước chúng ta lọc sạch hôm nay sẽ vẫn uống được vào ngày mai, hay tuần sau. Đó là vì những vi khuẩn mới có thể tiếp xúc với nước đã lọc và lại làm nước nhiễm bẩn, như các nhà khoa học gọi là “nhiễm bẩn thứ phát”.
Đội nghiên cứu của Lithuania đã tìm cách giải quyết vấn đề đó, và những thử nghiệm ban đầu cho thấy phương pháp của họ hiệu quả đến nỗi có thể giết chết các vi khuẩn trong hơn ba tháng. Họ không tiết lộ chi tiết về phương pháp nghiên cứu nhưng có giải thích kết quả, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy các vi khuẩn không sản sinh trong nước uống được để hở sau khi áp dụng kĩ thuật tinh lọc nước, và phát hiện ra rằng nước đã lọc không có mùi hay vị khác biệt so với nước máy tiêu chuẩn.
Biện pháp của họ không những đặc biệt thành công mà còn hoạt động nhờ sử dụng một lượng rất nhỏ các thành phần hoạt động, trong trường hợp này là bạc.
Bạc đã được sử dụng để tinh lọc nước từ thời La Mã Cổ đại. Tuy nhiên, có những mối lo ngại lâu dài về độc tính tiềm ẩn của nó khi tiêu thụ với một lượng lớn, như được nêu trong một tổng quan tài liệu năm 2014 đăng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đặc biệt, bạc còn được biết đến là rất nguy hiểm cho gan.
Vài hệ thống lọc nước sinh hoạt có sử dụng bạc, nhưng đội nghiên cứu muốn biến công nghệ của họ trở nên khả dụng ở dạng viên và dạng lỏng, để có thể sử dụng được ở những tình huống khó khăn như các hoạt động quân sự. Vì những phương pháp này được thiết kế để hòa trộn với nước, mức độ các thành phần hoạt động là cực kì quan trọng.
Kĩ thuật này hiện đã được cấp bằng sáng chế, với một nguyên mẫu sử dụng trong công nghiệp đã sẵn sàng được áp dụng. Mặc dù phương pháp xử lý vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp của họ có tiềm năng trở nên sinh lời đến nỗi có thể sớm được mở rộng và ứng dụng trong ngành công nghiệp nước đóng chai.
Theo Lộc Xuân/ dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Công nghệ 6G xứng đáng để chờ đợi
Công nghệ 04/05/2024 06:44
Việt Nam sắp phóng vệ tinh quan sát trái đất LOTUSat-1
Công nghệ 01/05/2024 06:55
Trí tuệ nhân tạo Earth-2 giúp dự báo thời tiết siêu nhanh, chính xác
Công nghệ 27/04/2024 07:01
Khi nào Việt Nam phóng vệ tinh mới thay thế VINASAT-1
Công nghệ 24/04/2024 18:37
Nâng cao vai trò đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội
Công nghệ 19/04/2024 13:06
Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam
Công nghệ 18/04/2024 06:22
Sắp diễn ra Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024
Công nghệ 16/04/2024 14:23
Phát triển AI, đưa Việt Nam thành điểm sáng về công nghệ
Công nghệ 11/04/2024 09:37
Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Công nghệ 10/04/2024 20:03
9 biện pháp giúp tổ chức, doanh nghiệp phòng chống tấn công ransomware
Infographic 07/04/2024 10:23