Phương pháp xử lý hóa học mới khiến nước an toàn hơn để uống
Nguy hiểm tiềm ẩn từ những thói quen... tốt | |
Những phương pháp tự nhiên để tăng cường sức khỏe những ngày cuối năm |
Các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Kaunas của Lithuania đã sáng chế ra một phương pháp mới để tinh lọc nước và giữ nước sạch trong nhiều tháng.
Gần đây, tinh lọc nước khá là dễ dàng. Hầu hết các khách du lịch khi đến những địa điểm lạ sẽ đem theo những viên lọc nước trong túi cùng những vật dụng thông thường như băng gạc hoặc thuốc sốt rét. Điều ta vẫn chưa đạt được là một cách đảm bảo rằng nước chúng ta lọc sạch hôm nay sẽ vẫn uống được vào ngày mai, hay tuần sau. Đó là vì những vi khuẩn mới có thể tiếp xúc với nước đã lọc và lại làm nước nhiễm bẩn, như các nhà khoa học gọi là “nhiễm bẩn thứ phát”.
Đội nghiên cứu của Lithuania đã tìm cách giải quyết vấn đề đó, và những thử nghiệm ban đầu cho thấy phương pháp của họ hiệu quả đến nỗi có thể giết chết các vi khuẩn trong hơn ba tháng. Họ không tiết lộ chi tiết về phương pháp nghiên cứu nhưng có giải thích kết quả, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy các vi khuẩn không sản sinh trong nước uống được để hở sau khi áp dụng kĩ thuật tinh lọc nước, và phát hiện ra rằng nước đã lọc không có mùi hay vị khác biệt so với nước máy tiêu chuẩn.
Biện pháp của họ không những đặc biệt thành công mà còn hoạt động nhờ sử dụng một lượng rất nhỏ các thành phần hoạt động, trong trường hợp này là bạc.
Bạc đã được sử dụng để tinh lọc nước từ thời La Mã Cổ đại. Tuy nhiên, có những mối lo ngại lâu dài về độc tính tiềm ẩn của nó khi tiêu thụ với một lượng lớn, như được nêu trong một tổng quan tài liệu năm 2014 đăng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đặc biệt, bạc còn được biết đến là rất nguy hiểm cho gan.
Vài hệ thống lọc nước sinh hoạt có sử dụng bạc, nhưng đội nghiên cứu muốn biến công nghệ của họ trở nên khả dụng ở dạng viên và dạng lỏng, để có thể sử dụng được ở những tình huống khó khăn như các hoạt động quân sự. Vì những phương pháp này được thiết kế để hòa trộn với nước, mức độ các thành phần hoạt động là cực kì quan trọng.
Kĩ thuật này hiện đã được cấp bằng sáng chế, với một nguyên mẫu sử dụng trong công nghiệp đã sẵn sàng được áp dụng. Mặc dù phương pháp xử lý vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp của họ có tiềm năng trở nên sinh lời đến nỗi có thể sớm được mở rộng và ứng dụng trong ngành công nghiệp nước đóng chai.
Theo Lộc Xuân/ dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Người phụ nữ giàu lòng nhân ái
Luật quy định như thế nào về hành vi gian lận bảo hiểm?
Ngày 24/12: Giá dầu thế giới giảm nhẹ
Kiểm soát an ninh hàng không dịp Tết 2025
Đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô được triển khai tới đâu?
Mở rộng tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi
Noel trong tôi
Tin khác
Công nghệ pin đột phá: Vượt qua giới hạn của pin lithium - ion
Công nghệ 08/12/2024 08:21
Phát triển hệ thống mới thay thế GPS
Công nghệ 05/12/2024 07:03
Khai mạc Triển lãm các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo
Công nghệ 26/11/2024 21:54
Chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam
Công nghệ 21/11/2024 13:54
Apple sắp ra mắt thiết bị nhà thông minh kết hợp AI
Công nghệ 15/11/2024 07:20
Google thử nghiệm tìm kiếm bằng giọng nói liền mạch và phản hồi cực nhanh
Công nghệ 12/11/2024 07:53
Trí tuệ nhân tạo (AI) - Bước đột phá giúp hoàn thiện bản đồ não bộ con người
Công nghệ 11/11/2024 07:30
MacBook Pro thế hệ tiếp theo, nâng tầm trải nghiệm người dùng
Công nghệ 05/11/2024 09:49
Google Maps tích hợp AI Gemini, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi về địa điểm
Công nghệ 02/11/2024 20:33
Meta phát triển nền tảng tìm kiếm AI độc lập
Công nghệ 30/10/2024 19:06