M
24/04/2020 06:54

Phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG: Các bị cáo đều xin được giảm nhẹ hình phạt

(LĐTĐ) Chiều ngày 23/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) cùng các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tiếp tục diễn ra phần xét hỏi. Tại phiên tòa, các bị cáo đều đưa ra lý do để xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án cho mình.

phuc tham vu mobifone mua avg cac bi cao deu xin duoc giam nhe hinh phat Xét xử phúc thẩm các bị cáo liên quan đến vụ án MobiFone mua AVG
phuc tham vu mobifone mua avg cac bi cao deu xin duoc giam nhe hinh phat Xét xử sơ thẩm đại án MobiFone mua AVG

Là người đầu tiên trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử trong phiên tòa chiều ngày 23/4, bị cáo Phan Thị Hoa Mai, thành viên Hội đồng quản trị MobiFone cho biết, bị cáo xin đươc giữ nguyên nội dung kháng cáo, xin được hưởng án treo. Tại cấp sơ thẩm, bị cáo Mai bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trình bày trước tòa, bị cáo Mai cho rằng, vụ án này là vụ án kinh tế, giá mua là vấn đề quan trọng nhưng giá mua, tỷ lệ mua không thuộc trách nhiệm của tập thể Hội đồng thành viên MobiFone, trong đó có bị cáo. Bởi, bản chất bản chất giá mua bán cổ phần AVG đã hình thành từ văn bản của Tổng Giám đốc gửi Hội đồng thành viên.

phuc tham vu mobifone mua avg cac bi cao deu xin duoc giam nhe hinh phat
Các bị cáo tại phiên xét xử (Ảnh: M.H)

Bị cáo Mai cho biết việc mua bán cổ phần căn cứ giá trị thị trường cổ phiếu, không căn cứ giá trị sổ sách nên Mobifone mới phải thuê tư vấn thẩm định giá. Việc này đúng với quy định, bị cáo Mai nói: “15 năm làm kế toán trưởng của Mobifone, tôi không để xảy ra sai phạm nào. MobiFone cũng có kiến nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nói chung”- bị cáo trình bày.

Ngoài ra, bị cáo Mai cũng đưa ra hoàn cảnh hiện bị cáo đang bị trầm cảm và nhiều lần phải cấp cứu trong bệnh viện tâm thần nên mong muốn hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng án treo.

Tương tự như bị cáo Phan Thị Mai Hoa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone cũng xin giảm nhẹ với lý do đang điều trị bệnh, xin tòa cho được hưởng án treo để có cơ hội sắp tới phẫu thuật.

“Mong Viện kiểm soát, Tòa xem xét, sớm cho tôi cũng như các bị cáo khác sớm trở về với gia đình, xã hội, sớm làm công dân có ích” - bị cáo Phương Anh nói.

phuc tham vu mobifone mua avg cac bi cao deu xin duoc giam nhe hinh phat
Bị cáo Nguyễn Bắc Son (Ảnh: L.T)

Với bị cáo Đỗ Mạnh Hùng, cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone, bị cáo cho biết mình chấp nhận tội danh đã bị tuyên. Tuy nhiên, về hình phạt, bị cáo thấy quá nặng nên xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Là người bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, trong phiên phúc thẩm chiều nay, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone đã đưa ra nhiều lý do để xin hội đồng xét xử cho mình được miễn hình phạt hoặc hưởng án treo.

Trình bày trước tòa, bị cáo Nguyên cho rằng bị cấp trên lờ đi, không xem xét một số kiến nghị vi phạm điều lệ, trong quá trình Mobifone mua cổ phần của AVG. Đồng thời bị cáo cũng đã kiên quyết từ chối không ký vào các biên bản liên quan đến thương vụ cổ phẩn.

Bị cáo Nguyên cho biết, trong các cuộc họp mà bị cáo tham gia bị cáo đều có ý kiến không đồng thuận, kiến nghị nhiều lần phương án xác đáng với dự án nhưng không được tiếp thu.

Bị cáo cũng cho rằng bản án sơ thẩm có kết luận bị cáo biết rõ hiện trạng AVG vào năm 2015 nhưng thực tế bị cáo không biết về AVG ở thời điểm đó khi không được tiếp cận bất cứ hồ sơ, tài liệu nào về công ty cũng như dự án nói trên.

Theo bị cáo Nguyên, vai trò của bị cáo trong dự án này rất mờ nhạt, các ý kiến của bị cáo không được tiếp thu. Vì vậy, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được miễn hình phạt hoặc hưởng án treo

Trước đó, trong phiên xét xử buổi sáng, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về cả 2 tội danh bị cấp sơ thẩm tuyên. Đồng thời bị cáo Son đề nghị cấp phúc thẩm áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho mình.

Tương tự như bị cáo Son, tại phiên xét xử buổi sáng, bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone cũng xin giảm nhẹ hình phạt của tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”. Tại cấp sơ thẩm, bị cáo Trà bị tuyên tổng cộng 23 năm tù đối với cả 2 tội danh…

Theo bị cáo Lê Nam Trà, ông ta là người đầu tiên, chủ động khai báo về số tiền nhận hối lộ vì sớm nhận thức được việc làm sai trái. Do đó, bị cáo Trà xin tòa xem xét cho mình.

Phiên tòa sẽ tiếp tục được làm việc trở lại vào 8h sáng nay 24/4/2020.

L.T

Nguồn :