M
13/09/2020 15:17

Phụ nữ với hạnh phúc gia đình

(LĐTĐ) Theo Tiến sĩ, Nhà giáo Đỗ Văn Giảng (Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội), trong lịch sử phát triển gia đình của xã hội, đến nay xã hội “mẫu hệ” tuy không còn tồn tại, nhưng vai trò duy trì cuộc sống gia đình của phụ nữ vẫn không thay đổi.

Những dấu ấn đáng ghi nhớ trong phong trào phụ nữ thời kỳ hội nhập
Phụ nữ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ
Phụ nữ Việt Nam và những mốc son lịch sử

Tại Hội thảo “Phụ nữ Thủ đô trong xây dựng nét đẹp văn hóa, ứng xử và phòng chống bạo lực gia đình”, Nhà giáo Văn Giảng đã chỉ ra vai trò của phụ nữ trong việc duy trì hạnh phúc gia đình.

Dân gian có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, tổ ấm ấy chính là hạnh phúc gia đình. Do vậy phụ nữ chính là người “giữ lửa”, để ngọn lửa cháy đều và nồng ấm hay leo lét lụi tàn và lạnh lẽo là do nơi bàn tay khéo léo của người vợ.

Nhà văn Pháp Victo Hugo đã ví: “Đàn ông như một cánh diều, càng nới dây thì càng phải nắm chắc”, đó là một hình ảnh thú vị mà người phụ nữ nên coi đó là thủ pháp trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Sợi ràng buộc trong mối quan hệ vợ chồng ấy là gì? Có lẽ sợi dây bền chắc nhất không phải là nhan sắc, bởi “sắc đẹp chỉ là lời hứa của hạnh phúc” (Textnon) và “Người đàn bà đẹp chỉ là đồ trang sức, người đàn bà nết na mới là báu vật” (Naponeon).

Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
Ảnh minh họa: Minh Phương

Bởi vậy, sợ dây ràng buộc ở đây chính là nết na, đức hạnh của người phụ nữ, mà trong đó, nét nổi bật trong nết na chính là sự dịu dàng trong đời sống gia đình. Dịu dàng là đặc trưng nữ tính có sức mạnh không chỉ để quyến rũ mà còn có khả năng ràng buộc người đàn ông của mình.

Dịu dàng không hoàn toàn là yểu điệu, mềm mại, thướt tha, đó vẫn là sự quyến rũ bề ngoài. Dịu dàng còn là sự thấu hiểu, cảm thông, tha thứ cần thiết của người phụ nư đối với người chồng, chứ không phải là sự chấp nhận hi sinh trong mọi trường hợp. Cảm thông và tha thứ đến đâu còn tùy mỗi người, nhưng đó là điều mà phụ nữ nên chủ động. Dịu dàng cũng chính là sự điều chỉnh khéo léo trong quan hệ “cho” và “nhận” của cả hai người.

Dịu dàng còn là sự quan tâm đến đời sống gia đình và con cái. Người mẹ thiếu sự quan tâm đến đời sống gia đình sẽ khiến con trẻ không được bồi dưỡng tình yêu thương.

Tiến sĩ Văn Giảng cũng cho rằng, nghệ thuật và vai trò chủ động trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thuộc về người phụ nữ bởi “Thượng đế tạo ra đàn bà là để thuần hóa đàn ông” (Voltaine). Vậy nên người phụ nữ cần tự tin vào sức mạnh thiêng liêng của chính mình.

Tuy nhiên, phụ nữ cũng không nên quá lý tưởng hóa hạnh phục bằng những hát vọng hão huyền, bởi “Hạnh phúc giống như thủy tinh, càng rực rỡ bao nhiêu càng dễ vỡ” (P. Syrus) và “Người càng sung sướng thì càng chú ý đến hạnh phúc của mình” (Alberto).

“Hạnh phúc là khát vọng, là ước mơ mà cung là cuộc sống hiện thực của mỗi gia đình. Để giữ gìn được hạnh phúc chính là sự điều chỉnh hài hòa trong cuộc sống của mọi gia đình mà vai trò điều chỉnh đó thuộc về phụ nữ. Ca dao có câu: “Chồng nóng thì vợ phải nguôi/Cơm sôi bớt lửa một đời không khê”. Đó chính là điều chỉnh cần thiết để giữ gìn hòa khí trong mỗi gia đình vậy”, Tiến sĩ Văn Giảng khẳng định.

Diệp Anh

Nguồn :