Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng với cúm mùa

Phụ nữ mang thai thuộc nhóm có nguy cơ mắc cúm cao và dễ để lại biến chứng nguy hiểm. Vi rút cúm có thể gây ra những biến chứng mang nhiều hệ lụy cho cả mẹ và con như: Bội nhiễm, sảy thai, sinh non, trẻ nhẹ cân... Đặc biệt, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, cúm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Cảnh giác biến chứng cúm mùa Bảo vệ bản thân trong mùa cúm Trẻ bị cúm có thể uống Tamiflu tại nhà không?

Nhiều phụ nữ mang thai mắc cúm

Trong những tuần vừa qua, Viện Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận và điều trị cho nhiều phụ nữ mang thai mắc cúm. Trong số đó, có một số ca trở nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng với cúm mùa
Bác sĩ Viện Y học Nhiệt đới thăm khám cho sản phụ mắc cúm A.

Điển hình như trường hợp sản phụ NTL (34 tuổi, ở Bắc Giang), thai 27 tuần, có tiền sử hen suyễn, viêm phế quản. Trước 3 ngày vào viện, xuất hiện ho, khó thở, sốt liên tục kéo dài, đặc biệt khó thở tăng dần, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, kiểm tra cho kết quả nhiễm cúm A.

Với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra cho cả mẹ và con, bệnh nhân được nhập viện, theo dõi, điều trị tại Viện Y học Nhiệt đới. Hiện bệnh nhân đã cắt sốt, không còn khó thở. Các bác sĩ Khoa Sản kiểm tra thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Hay trường hợp sản phụ TTL (32 tuổi, ở Nam Định), thai 7 tuần có triệu chứng nghẹt mũi, khó thở, sốt cơn, nhiệt độ cao lên tới 39 độ C, test dương tính với cúm A. Bệnh nhân lo lắng, tới Bệnh viện Bạch Mai để thăm khám. Trước những nguy cơ, ảnh hưởng khó lường của cúm A tới thai nhi, các bác sĩ đã cho sản phụ nhập viện theo dõi.

Không may mắn như hai sản phụ trên, bệnh nhân NTĐ (35 tuổi, ở Hải Dương), mang thai đôi tuần 21, nhưng do nhiễm cúm A, tiến triển biến chứng nên không giữ được con. Cụ thể, trước 2 tuần nhập viện, bệnh nhân sốt, ho, test dương tính với cúm A, tự điều trị tại nhà và đã cắt sốt. Sau đó bệnh nhân sốt cao trở lại, liên tục có những cơn đau, gò tử cung và ho. Nhập viện tỉnh cấp cứu và được xử lý cho ra thai do không giữ được.

Tuy nhiên, tiếp đó tình trạng trở nên nguy kịch, bệnh nhân được xử trí cầm máu và chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Bạch Mai. Tại Viện Y học Nhiệt đới, nơi tiếp nhận sau khi phân luồng, đánh giá bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, sảy thai đôi 21 tuần và được điều trị tích cực. Đáng lo ngại, cả ba sản phụ nói trên đều không tiêm vắc xin phòng bệnh, do chủ quan và thiếu hiểu biết về nguy cơ nhiễm, mắc cúm A.

Không chỉ tại Bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua, tại Phòng khám Đa khoa Medlatec Tây Hồ cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc cúm A, trong đó có trường hợp thai phụ mắc cúm phải nhập viện sau 2 ngày ho, sốt.

Cụ thể, thai phụ N.T.N.T (26 tuổi, ở Hà Nội), hai ngày trước đi khám, bệnh nhân xuất hiện ho có ít đờm, kèm đau họng, sốt không rõ nhiệt độ, đau mỏi người nhiều, tự dùng thuốc hạ sốt và uống Oresol tại nhà nhưng không đỡ. Lo lắng trước những dấu hiệu bất thường đó, thai phụ đến Phòng khám Đa khoa Medlatec Tây Hồ thăm khám.

Với lý do sốt ngày thứ 2 ở thai phụ 10 tuần, bác sĩ tư vấn và giải thích cho bệnh nhân những chỉ định để chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm CRP tăng, cúm A dương tính. Nội soi tai mũi họng, tại họng có tăng sinh tổ chức hạt thành sau, niêm mạch họng sung huyết. Siêu âm hình ảnh thai 11 tuần 2 ngày, nhịp tim thai nhanh 190 chu kỳ/phút. Vì vậy, bệnh nhân có chẩn đoán xác định cúm A/ thai 10 tuần và có chỉ định nhập viện theo dõi và điều trị…

Cúm có thể gây biến chứng nguy hiểm ở sản phụ và thai nhi

Cúm mùa (cúm A/H1N1, A/H3N2, cúm B) là bệnh truyền nhiễm do nhóm vi rút cúm Influenza gây ra và thường xảy ra vào thời điểm giao mùa thu đông hoặc đông xuân. Bệnh tiến triển lành tính, nhưng ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch… những biến chứng nặng vẫn có thể xảy ra.

Phụ nữ mang thai khó tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt cúm, do thời kỳ thai sản có nhiều thay đổi về cơ thể. Nội tiết, hệ thống miễn dịch bị suy giảm so với người bình thường, dẫn đến mẹ bầu rất nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Viện Y học Nhiệt đới chia sẻ: Vi rút cúm khiến thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật, đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Thậm chí, khi sốt cao kết hợp với độc tính vi rút, mẹ bầu có thể bị kích thích co bóp tử cung gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu… Ngoài ra, mẹ bầu bị cúm cũng có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi như tim bẩm sinh, sứt môi - hở hàm ếch, khiếm khuyết cơ thể, rối loạn tâm thần do não bị tổn thương.

Tuy nhiên, không phải phụ nữ mang thai nào mắc bệnh cúm cũng ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Việc dùng thuốc đúng cũng rất quan trọng khi mẹ bầu mắc cúm. Tuyệt đối, phụ nữ mang thai không được tự ý dùng thuốc. Do đó, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần đến các cơ sở y tế để khám ngay khi có những triệu chứng như sốt, ho, hắt hơi, nghẹt mũi, đau đầu.

“Đặc biệt, vắc xin phòng cúm an toàn với phụ nữ mang thai. Các bà mẹ tương lai nên chủ động tiêm phòng cúm trước khi mang bầu, hoặc trong thời gian mang thai vẫn có thể tiêm phòng cúm mà không ảnh hưởng tới thai nhi” - Phó Giáo sư Đỗ Duy Cường nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề điều trị cho thai phụ mắc cúm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Giang - Chuyên khoa Truyền nhiễm, Phó Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương), Phó trưởng Bộ môn Truyền nhiễm (Đại học Y Hà Nội), thành viên Hội đồng cố vấn Hệ thống Y tế Medlatec cho biết: Những thai phụ mắc cúm có thể sử dụng Tamiflu để điều trị và hoàn toàn an toàn cho mẹ, thai nhi. Thời gian sử dụng là 48h đầu tiên, trong vòng 3-5 ngày.

Đồng thời, chuyên gia nhấn mạnh: Việc sử dụng thuốc Tamiflu cho thai phụ cần được chỉ định và quản lý chặt chẽ bởi các bác sĩ Sản khoa. Vì có những thuốc cần chỉ định và chống chỉ định ở những phụ nữ có thai.

Chuyên gia cho biết thêm, các trường hợp sản khoa mắc cúm A, hay cúm B được sử dụng Tamiflu giúp triệu chứng giảm nhanh, hạn chế biến chứng nặng, việc thanh thải vi rút càng nhanh còn mang lại ý nghĩa cho người bệnh và cả cộng đồng. Đối với cộng đồng, làm giảm tình trạng lây lan vi rút từ người bị cúm sang người khỏe mạnh.

Để phòng bệnh cúm hiệu quả, ngoài việc chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, các thai phụ nên hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, và nên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bổ sung vitamin, khoáng chất theo lời khuyên của bác sĩ. Vệ sinh thân thể và nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng khí nơi ở, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh. Duy trì vận động hợp lý và thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ, đảm bảo để tăng sức đề kháng.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Trận đấu giữa Crystal Palace và Tottenham diễn ra vào lúc 23h30 ngày 28/12, trong khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là màn derby London mang nhiều ý nghĩa hơn một cuộc so tài thông thường. Cả hai đội đều đang trải qua giai đoạn sa sút, đứng trước nguy cơ nhận thất bại thứ ba liên tiếp tại giải quốc nội, qua đó khiến áp lực gia tăng đáng kể trước khi năm dương lịch khép lại.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Nụ cười của ngoại

Nụ cười của ngoại

Trong tôi có những đoạn ký ức mềm mại như vệt nắng sớm vắt ngang ngôi nhà phủ bụi thời gian. Nơi ấy, có dáng ngoại mỗi buổi sáng tinh mơ lúi húi trong gian bếp nhỏ nấu nước chè đặc. Thấy tôi đứng tần ngần nơi cửa, ngoại cười hiền với hàm răng đen lay láy. Mãi sau này khi ngoại đã có một cuộc viễn du đem luôn cả nụ cười ấy về miền mây trắng thì “thước phim” ghi chép của trí nhớ luôn có khuôn hình ngoại với nụ cười hiền từ vẫn còn trong tôi.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Tin khác

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động