Phòng, chống dịch từ những đám cưới văn minh

(LĐTĐ) Từ xưa tới nay, việc cưới xin luôn là vấn đề quan trọng đối với mỗi người, ai cũng mong có cho mình một lễ cưới thật đầy đủ, chu đáo. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm tới nay, nhiều gia đình tại Hà Nội đã quyết định tổ chức lễ cưới theo hướng văn minh, đơn giản, thậm chí lùi cưới, cưới online. Qua đó, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chống "giặc" Covid-19, lan tỏa nếp sống văn minh, lành mạnh.
Cô dâu trong đám cưới online ở bệnh viện dã chiến: "Cứ ngỡ váy cưới là bộ đồ bảo hộ" Xúc động đám cưới online tại bệnh viện dã chiến của cô gái vào Nam chống dịch

Từ hoãn cưới cho đến cưới online

Liên tục từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 lây lan rộng khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ. Để chung tay phòng, chống dịch, nhiều cặp đôi tại Hà Nội đã rút gọn các nghi thức cưới hỏi, chỉ đón nhau về với một mâm cơm thắp hương tổ tiên, không tổ chức tiệc cưới hoặc tổ chức gói gọn trong nội bộ gia đình.

Đơn cử như đám cưới của cặp đôi Vũ Thị Mai (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm). Được biết, mặc dù đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng cho đám cưới của mình nhưng chị Mai vẫn phải ngậm ngùi bàn bạc với chồng tương lai và gia đình hai bên để rút gọn đám cưới một cách tối đa nhất.

Theo đó, các nghi thức cưới hỏi được gói gọn trong một buổi sáng. Tiệc mừng chỉ có 5 mâm cỗ cùng thành phần dự là anh em trong gia tộc. Không tránh khỏi sự tiếc nuối nhưng vì dịch bệnh chưa có chiều hướng dừng lại, hơn nữa Thành phố không cho tụ tập đông người nên mọi người đều ủng hộ quyết định của đôi trẻ.

Chị Mai cho biết: “Tôi và chồng đã từng nghĩ sẽ tổ chức một đám cưới thật đầy đủ với đông đảo khách mời, đặc biệt là họ hàng và bạn bè của hai đứa. Song, do địa phương tích cực vận động thực hiện nếp sống văn minh lồng ghép phòng, chống dịch Covid-19 và bản thân gia đình cũng không muốn “ngày vui trở thành ngày lo”, nên hai họ nhất trí tổ chức cưới lấy ngày trước và sẽ báo hỷ, mời quan khách trong một dịp nào đó, khi mà dịch bệnh đã thực sự lắng xuống”.

Phòng, chống dịch từ những đám cưới văn minh
Cặp đôi Phương Mai, Thái Linh (Cầu Diễn, Nam Từ Liêm), tổ chức đám cưới gọn nhẹ trong nội bộ gia đình.

Không chỉ tổ chức đám cưới với quy mô dưới 30 người, nhiều đôi bạn trẻ còn chủ động tổ chức lễ cưới online. Bạn Nguyễn Thị Bích Phương (23 tuổi, quê Vĩnh Phúc) hiện sống tại Tây Hồ (Hà Nội) chia sẻ, cô và chồng yêu nhau đã hơn 5 năm, ngày cưới cũng được hai bên gia đình ấn định từ lâu nên trong thời điểm dịch bệnh phức tạp cặp đôi vẫn quyết định tổ chức đám cưới đúng ngày bằng hình thức trực tuyến. Lễ cưới diễn ra vô cùng đơn giản, cô dâu không váy cưới, không trang điểm lộng lẫy, được em gái và một vài người bạn thân thiết “đưa” về nhà chồng (từ phòng khách tầng một lên tầng 2).

Tại đây, cặp đôi đã sắp xếp đầy đủ máy móc, kết nối qua Zoom và trình chiếu lên tivi để 2 bên gia đình ở điểm cầu Vĩnh Phúc, Ninh Bình có thể nhìn thấy rõ. Theo Phương, hiện tại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc cưới online hay gói gọi trong nội bộ gia đình là việc nên làm, vừa thể hiện được sự văn minh trong cưới xin mùa dịch, vừa góp phần chung tay phòng, chống dịch. Như vậy, lễ cưới sẽ trở nên ý nghĩa hơn dù rằng ai cũng mong muốn ngày cưới của mình sẽ được tổ chức thật trọng thể.

Cùng với các gia đình, đến nay, nhiều cửa hàng tiệc cưới cũng chủ động trong việc nhận tổ chức tiệc với quy mô nhỏ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thậm chí, một số trung tâm tổ chức tiệc cưới tại quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân… đều đồng loạt không nhận tổ chức tiệc cưới trong bối cảnh Hà Nội vẫn liên tiếp ghi nhận những ca mắc Covid-19 mới. Chị Nguyễn Thu Hằng, chủ Nhà hàng Thu Hằng, đường Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cho hay, đang trong mùa cưới nhưng cơ sở luôn chấp hành thông báo của chính quyền địa phương, chỉ nhận tổ chức tiệc cưới dưới 30 người. Nếu vượt quá quy định sẽ không tiếp nhận.

Hành động đẹp, chung tay phòng, chống dịch

Hiện nay, phong trào cưới văn minh lồng ghép phòng, chống dịch bệnh đã và đang được nhiều địa phương trên địa bàn Thủ đô tích cực hưởng ứng với những cách làm sáng tạo, đi kèm sự động viên, khích lệ kịp thời của chính quyền địa phương.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Láng Thượng Nguyễn Xuân Đông cho biết, thực hiện Kế hoạch số 243/KH-UBND của UBND Thành phố về việc thực hiện Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, từ đầu tháng tới nay, UBND phường Láng Thượng thường xuyên tuyên truyền đến từng hộ gia đình về các quy định trong việc cưới xin, đồng thời khuyến khích các cặp đôi chỉ nên đăng ký kết hôn chứ không nên tổ chức lễ cưới trong mùa dịch. Phường cũng nêu rõ, nếu gia đình nào vi phạm quy định phường sẽ tiến hành xử lý nghiêm. Nhờ biện pháp vừa tuyên truyền, vừa răn đe, đến nay, người dân trên địa bàn phường đều chấp hành tốt các quy định.

“Tại phường Láng Thượng có địa điểm Nhà sinh hoạt công đồng tại ngõ 159 ngõ Pháo đài Láng là nơi thường xuyên diễn ra đám cưới của các cặp đôi. Nắm rõ được đặc điểm đó, UBND phường đã ra quyết định cấm tổ chức tiệc cưới tại đây và yêu cầu cấp Ủy chi bộ, Ban Công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố phải tuyên truyền, quán triệt tới người dân. Bên cạnh đó, UBND phường cũng yêu cầu các nhà hàng trên địa bàn ký cam kết không nhận tổ chức tiệc cưới quá 30 người, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt”, ông Đông nhấn mạnh.

Phòng, chống dịch từ những đám cưới văn minh
Một số cặp đôi lựa chọn tổ chức đám cưới online trong mùa dịch.

Tương tự phường Láng Thượng, tại quận Bắc Từ Liêm, việc cưới xin văn minh trong mùa dịch cũng được thực hiện nghiêm túc. Bà Phan Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Bắc Từ Liêm thông tin thời gian qua đã có hàng chục đám cưới trên địa bàn quận được tổ chức theo nhiều cách thức khác nhau, nhưng rất gọn nhẹ, đơn giản mà vẫn ấm cúng, trang trọng. Cách làm này là sự hưởng ứng kịp thời của người dân trong thời điểm Chính phủ, thành phố yêu cầu không tổ chức các sự kiện tập trung đông người, qua đó thể hiện trách nhiệm chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho hay, những ngày qua, UBND quận đã có văn bản gửi tới các phường yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về tổ chức cưới hỏi. Trong đó, các phường phải vận động người dân hoãn đám cưới, hoặc tổ chức quy mô nhỏ gọn, văn minh. Tại lễ đón dâu, các gia đình phải bảo đảm tuân thủ “5K”. Đặc biệt, mỗi đám cưới diễn ra đều bắt buộc phải ký cam kết thực hiện quy định phòng, chống dịch và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Có thể thấy, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc các địa phương đẩy mạnh vận động, tuyên truyền để các hộ gia đình tổ chức lễ cưới, vừa bảo đảm trang trọng, ấm cúng, vừa hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm là việc làm cần thiết cho sức khỏe cộng đồng. Điều đáng mừng là phong trào này đã được nhiều hộ gia đình tích cực hưởng ứng, cộng đồng hoan nghênh. Mong rằng, phong trào tiếp tục được nhân rộng, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình, cộng đồng và đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời tạo nếp sống văn minh trong việc cưới.

Mới đây, ngày 9/11/2021, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 157/HD-SVHTT hướng dẫn thực hiện Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, đối với các hoạt động văn hóa tập trung trên 30 người, khuyến khích tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trường hợp tổ chức trực tiếp phải xây dựng kế hoạch bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định; 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng); có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ…

Về lễ cưới, cần rút ngắn thời gian tổ chức và không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; 100% người tham dự đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng); người thuộc diện cách ly hoặc có triệu chứng nghi mắc Covid-19 không được tham dự. Tương tự, với việc tang, ngoài những quy định trên, còn cần không tổ chức ăn uống tại lễ tang, hạn chế đoàn viếng ở mức tối đa 5 người/đoàn...

Lê Thắm

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

(LĐTĐ) Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tình huống xuất hiện biến chủng mới, Sở Y tế, Bộ Tư ...
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của ...
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích ...
Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Dưới đây là những cách để tìm ra liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hay không.
Cách ẩn thông tin cá nhân trên thẻ xanh Covid trên smartphone

Cách ẩn thông tin cá nhân trên thẻ xanh Covid trên smartphone

Việc ẩn thông tin trên thẻ xanh Covid là vô cùng cần thiết, giúp bạn tránh bị lộ những thông tin quan trọng vào tay những người xấu.
Thời điểm được cấp sổ hồng chung cư

Thời điểm được cấp sổ hồng chung cư

Sau 50 ngày kể từ khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua sẽ nhận được sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 30/11/2021 tại Mát-xcơ-va, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên ...

Tin khác

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), với cô gái trẻ Phạm Cẩm Linh, gốm sứ như thấm sâu vào da thịt. Bởi thế sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính, Trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), Linh nhanh chóng trở về và áp dụng những công nghệ mới đưa vào quá trình sản xuất và thương mại. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm gốm sứ truyền thống của gia đình và gốm sứ Bát Tràng lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu thời đại và hội nhập quốc tế.
Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

(LĐTĐ) Nhằm góp sức làm đẹp phố phường trong mỗi khu dân cư, thời gian qua các Chi hội của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã và đang duy trì các đoạn đường tự quản, biến điểm chân rác thành những tuyến đường hoa... Song song với những mô hình này, mô hình điểm “Nhà sạch, ngõ sạch” tại Chi hội phụ nữ số 11 đã bước đầu tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

(LĐTĐ) Hình ảnh phố cổ Hà Nội mang một diện mạo mới với các gam màu tím, cam, xanh... được thể hiện một cách vô cùng độc đáo bằng đôi bàn tay và trí tưởng tượng sáng tạo của nhiều họa sĩ trẻ. Dù là ở trên bất kỳ chất liệu nào, các tác phẩm ấy đã đem đến cho những người thưởng thức hội họa có dịp nhớ về một Hà Nội cổ kính và đầy hoài niệm.
Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

(LĐTĐ) Trước những thách thức của dịch Covid-19, những người làm công tác quản lý di sản của Thủ đô đã nỗ lực đổi mới, tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.
Kỳ 1: Cái nôi của di sản

Kỳ 1: Cái nôi của di sản

(LĐTĐ) Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn là trung tâm văn hóa lớn được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Nghề “thổi hồn” vào gỗ

Nghề “thổi hồn” vào gỗ

(LĐTĐ) Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ tại làng mộc Thượng Mạo (phường Phú Lương, quận Hà Đông) vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn, việc phát triển làng nghề một cách bền vững là điều trăn trở của rất nhiều người dân nơi đây.
Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng nay (23/11), Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021) và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Lời thề quyết tử".
Nỗ lực "giữ lửa" nghề mộc Áng Phao

Nỗ lực "giữ lửa" nghề mộc Áng Phao

(LĐTĐ) Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, lúc thịnh lúc suy, song với nỗ lực gìn giữ nghề truyền thống của ông cha để lại, làng nghề mộc Áng Phao (xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội) chưa bao giờ thiếu đi âm thanh vang vọng của tiếng đục, tiếng cưa, tiếng bào cũng như cảnh mua bán nhộn nhịp.
Xem thêm
Phiên bản di động