Phòng, chống dịch từ những đám cưới văn minh

(LĐTĐ) Từ xưa tới nay, việc cưới xin luôn là vấn đề quan trọng đối với mỗi người, ai cũng mong có cho mình một lễ cưới thật đầy đủ, chu đáo. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm tới nay, nhiều gia đình tại Hà Nội đã quyết định tổ chức lễ cưới theo hướng văn minh, đơn giản, thậm chí lùi cưới, cưới online. Qua đó, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chống "giặc" Covid-19, lan tỏa nếp sống văn minh, lành mạnh.
Cô dâu trong đám cưới online ở bệnh viện dã chiến: "Cứ ngỡ váy cưới là bộ đồ bảo hộ" Xúc động đám cưới online tại bệnh viện dã chiến của cô gái vào Nam chống dịch

Từ hoãn cưới cho đến cưới online

Liên tục từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 lây lan rộng khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ. Để chung tay phòng, chống dịch, nhiều cặp đôi tại Hà Nội đã rút gọn các nghi thức cưới hỏi, chỉ đón nhau về với một mâm cơm thắp hương tổ tiên, không tổ chức tiệc cưới hoặc tổ chức gói gọn trong nội bộ gia đình.

Đơn cử như đám cưới của cặp đôi Vũ Thị Mai (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm). Được biết, mặc dù đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng cho đám cưới của mình nhưng chị Mai vẫn phải ngậm ngùi bàn bạc với chồng tương lai và gia đình hai bên để rút gọn đám cưới một cách tối đa nhất.

Theo đó, các nghi thức cưới hỏi được gói gọn trong một buổi sáng. Tiệc mừng chỉ có 5 mâm cỗ cùng thành phần dự là anh em trong gia tộc. Không tránh khỏi sự tiếc nuối nhưng vì dịch bệnh chưa có chiều hướng dừng lại, hơn nữa Thành phố không cho tụ tập đông người nên mọi người đều ủng hộ quyết định của đôi trẻ.

Chị Mai cho biết: “Tôi và chồng đã từng nghĩ sẽ tổ chức một đám cưới thật đầy đủ với đông đảo khách mời, đặc biệt là họ hàng và bạn bè của hai đứa. Song, do địa phương tích cực vận động thực hiện nếp sống văn minh lồng ghép phòng, chống dịch Covid-19 và bản thân gia đình cũng không muốn “ngày vui trở thành ngày lo”, nên hai họ nhất trí tổ chức cưới lấy ngày trước và sẽ báo hỷ, mời quan khách trong một dịp nào đó, khi mà dịch bệnh đã thực sự lắng xuống”.

Phòng, chống dịch từ những đám cưới văn minh
Cặp đôi Phương Mai, Thái Linh (Cầu Diễn, Nam Từ Liêm), tổ chức đám cưới gọn nhẹ trong nội bộ gia đình.

Không chỉ tổ chức đám cưới với quy mô dưới 30 người, nhiều đôi bạn trẻ còn chủ động tổ chức lễ cưới online. Bạn Nguyễn Thị Bích Phương (23 tuổi, quê Vĩnh Phúc) hiện sống tại Tây Hồ (Hà Nội) chia sẻ, cô và chồng yêu nhau đã hơn 5 năm, ngày cưới cũng được hai bên gia đình ấn định từ lâu nên trong thời điểm dịch bệnh phức tạp cặp đôi vẫn quyết định tổ chức đám cưới đúng ngày bằng hình thức trực tuyến. Lễ cưới diễn ra vô cùng đơn giản, cô dâu không váy cưới, không trang điểm lộng lẫy, được em gái và một vài người bạn thân thiết “đưa” về nhà chồng (từ phòng khách tầng một lên tầng 2).

Tại đây, cặp đôi đã sắp xếp đầy đủ máy móc, kết nối qua Zoom và trình chiếu lên tivi để 2 bên gia đình ở điểm cầu Vĩnh Phúc, Ninh Bình có thể nhìn thấy rõ. Theo Phương, hiện tại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc cưới online hay gói gọi trong nội bộ gia đình là việc nên làm, vừa thể hiện được sự văn minh trong cưới xin mùa dịch, vừa góp phần chung tay phòng, chống dịch. Như vậy, lễ cưới sẽ trở nên ý nghĩa hơn dù rằng ai cũng mong muốn ngày cưới của mình sẽ được tổ chức thật trọng thể.

Cùng với các gia đình, đến nay, nhiều cửa hàng tiệc cưới cũng chủ động trong việc nhận tổ chức tiệc với quy mô nhỏ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thậm chí, một số trung tâm tổ chức tiệc cưới tại quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân… đều đồng loạt không nhận tổ chức tiệc cưới trong bối cảnh Hà Nội vẫn liên tiếp ghi nhận những ca mắc Covid-19 mới. Chị Nguyễn Thu Hằng, chủ Nhà hàng Thu Hằng, đường Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cho hay, đang trong mùa cưới nhưng cơ sở luôn chấp hành thông báo của chính quyền địa phương, chỉ nhận tổ chức tiệc cưới dưới 30 người. Nếu vượt quá quy định sẽ không tiếp nhận.

Hành động đẹp, chung tay phòng, chống dịch

Hiện nay, phong trào cưới văn minh lồng ghép phòng, chống dịch bệnh đã và đang được nhiều địa phương trên địa bàn Thủ đô tích cực hưởng ứng với những cách làm sáng tạo, đi kèm sự động viên, khích lệ kịp thời của chính quyền địa phương.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Láng Thượng Nguyễn Xuân Đông cho biết, thực hiện Kế hoạch số 243/KH-UBND của UBND Thành phố về việc thực hiện Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, từ đầu tháng tới nay, UBND phường Láng Thượng thường xuyên tuyên truyền đến từng hộ gia đình về các quy định trong việc cưới xin, đồng thời khuyến khích các cặp đôi chỉ nên đăng ký kết hôn chứ không nên tổ chức lễ cưới trong mùa dịch. Phường cũng nêu rõ, nếu gia đình nào vi phạm quy định phường sẽ tiến hành xử lý nghiêm. Nhờ biện pháp vừa tuyên truyền, vừa răn đe, đến nay, người dân trên địa bàn phường đều chấp hành tốt các quy định.

“Tại phường Láng Thượng có địa điểm Nhà sinh hoạt công đồng tại ngõ 159 ngõ Pháo đài Láng là nơi thường xuyên diễn ra đám cưới của các cặp đôi. Nắm rõ được đặc điểm đó, UBND phường đã ra quyết định cấm tổ chức tiệc cưới tại đây và yêu cầu cấp Ủy chi bộ, Ban Công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố phải tuyên truyền, quán triệt tới người dân. Bên cạnh đó, UBND phường cũng yêu cầu các nhà hàng trên địa bàn ký cam kết không nhận tổ chức tiệc cưới quá 30 người, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt”, ông Đông nhấn mạnh.

Phòng, chống dịch từ những đám cưới văn minh
Một số cặp đôi lựa chọn tổ chức đám cưới online trong mùa dịch.

Tương tự phường Láng Thượng, tại quận Bắc Từ Liêm, việc cưới xin văn minh trong mùa dịch cũng được thực hiện nghiêm túc. Bà Phan Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Bắc Từ Liêm thông tin thời gian qua đã có hàng chục đám cưới trên địa bàn quận được tổ chức theo nhiều cách thức khác nhau, nhưng rất gọn nhẹ, đơn giản mà vẫn ấm cúng, trang trọng. Cách làm này là sự hưởng ứng kịp thời của người dân trong thời điểm Chính phủ, thành phố yêu cầu không tổ chức các sự kiện tập trung đông người, qua đó thể hiện trách nhiệm chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho hay, những ngày qua, UBND quận đã có văn bản gửi tới các phường yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về tổ chức cưới hỏi. Trong đó, các phường phải vận động người dân hoãn đám cưới, hoặc tổ chức quy mô nhỏ gọn, văn minh. Tại lễ đón dâu, các gia đình phải bảo đảm tuân thủ “5K”. Đặc biệt, mỗi đám cưới diễn ra đều bắt buộc phải ký cam kết thực hiện quy định phòng, chống dịch và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Có thể thấy, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc các địa phương đẩy mạnh vận động, tuyên truyền để các hộ gia đình tổ chức lễ cưới, vừa bảo đảm trang trọng, ấm cúng, vừa hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm là việc làm cần thiết cho sức khỏe cộng đồng. Điều đáng mừng là phong trào này đã được nhiều hộ gia đình tích cực hưởng ứng, cộng đồng hoan nghênh. Mong rằng, phong trào tiếp tục được nhân rộng, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình, cộng đồng và đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời tạo nếp sống văn minh trong việc cưới.

Mới đây, ngày 9/11/2021, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 157/HD-SVHTT hướng dẫn thực hiện Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, đối với các hoạt động văn hóa tập trung trên 30 người, khuyến khích tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trường hợp tổ chức trực tiếp phải xây dựng kế hoạch bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định; 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng); có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ…

Về lễ cưới, cần rút ngắn thời gian tổ chức và không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; 100% người tham dự đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng); người thuộc diện cách ly hoặc có triệu chứng nghi mắc Covid-19 không được tham dự. Tương tự, với việc tang, ngoài những quy định trên, còn cần không tổ chức ăn uống tại lễ tang, hạn chế đoàn viếng ở mức tối đa 5 người/đoàn...

Lê Thắm

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Tinh hoa làng nghề điêu khắc Dư Dụ

Tinh hoa làng nghề điêu khắc Dư Dụ

(LĐTĐ) Với bàn tay, khối óc tài hoa, những người thợ tạc tượng ở làng Dư Dụ (xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội), bằng cả cái tâm của mình với nghề, đã tạo ra những tác phẩm tượng gỗ “độc nhất vô nhị” cả về kích thước lẫn độ tinh xảo, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình vừa góp phần lưu giữ những tinh hoa của một làng nghề truyền thống có từ hàng trăm năm.
Tản Hồng xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp

Tản Hồng xây dựng làng quê xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Tại xã Tản Hồng (huyện Ba Vì, Hà Nội), phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn” đã, đang được triển khai rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ, không chỉ trong cán bộ, đảng viên mà còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân tại địa phương. Đáng chú ý, phong trào đã góp phần thay đổi nhận thức, hành động của người dân địa phương trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị

Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị

(LĐTĐ) Ngày mai (1/8), Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức Lễ phát động Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của thành phố Hà Nội". Ban tổ chức thông tin chi tiết về thể lệ hội thi.
Nhộn nhịp sản xuất ở làng nghề truyền thống xã Minh Khai, huyện Hoài Đức

Nhộn nhịp sản xuất ở làng nghề truyền thống xã Minh Khai, huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Xã Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất miến dong, mỳ, bún gạo khô. Những ngày hè, ngay từ sáng sớm, người dân nơi đây đã tất bật với các công đoạn sản xuất rồi đem phơi nắng cho kịp mẻ sản xuất mới. Khắp các con đường trong thôn và trên cánh đồng làng, tiếng nói cười rôm rả và mùi thơm đặc trưng của gạo, dong riềng đã tạo nên nét đẹp riêng có cho vùng quê nơi đây.
Tri ân các anh hùng liệt sĩ qua những "bức ảnh đoàn viên"

Tri ân các anh hùng liệt sĩ qua những "bức ảnh đoàn viên"

(LĐTĐ) Thấu hiểu nỗi lòng của những gia đình có người thân hy sinh trên các chiến trường, mà di vật họ để lại đôi khi chỉ có vỏn vẹn một tấm ảnh, chàng trai trẻ xứ Nghệ đã dành thời gian, tâm huyết phục chế miễn phí những bức ảnh này, như một cách tri ân đến các anh hùng liệt sĩ, giúp người thân của họ có thêm sự ấm áp để tưởng nhớ người thân của mình qua những "bức ảnh đoàn viên".
Hội Nông dân huyện Thanh Trì tri ân các gia đình chính sách

Hội Nông dân huyện Thanh Trì tri ân các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Để tỏ lòng tri ân tới các gia đình thương binh, liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Hội Nông dân huyện Thanh Trì đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện.
Ứng Hòa: Biểu dương người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Ứng Hòa: Biểu dương người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Ngày 25/7, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu; khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích và tặng sổ tiết kiệm cho người có công có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
Huyện Thanh Trì kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ

Huyện Thanh Trì kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Ngày 25/7, huyện Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), biểu dương người có công tiêu biểu, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".
Người trẻ Hà Nội góp sức bảo vệ môi trường xanh

Người trẻ Hà Nội góp sức bảo vệ môi trường xanh

(LĐTĐ) Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, những người trẻ ở Hà Nội đã luôn đi đầu, xung kích, tình nguyện trong việc chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ những việc làm thiết thực, các bạn trẻ đã lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, để mỗi người tự giác, nâng cao ý thức, chung tay vì một Hà Nội đáng sống.
Người phụ nữ dành trọn tâm huyết cho khoa học

Người phụ nữ dành trọn tâm huyết cho khoa học

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, PGS.TS Bùi Thị An (Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng; Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội) vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công tác nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường và sự phát triển của cộng đồng, xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động