M
11/08/2020 12:01

Phòng, chống dịch Covid-19: Nơi nghiêm túc, nơi lơ là

(LĐTĐ) Qua khảo sát tại một số địa bàn cho thấy, đa số các địa phương thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch. Thế nhưng, tại một số địa bàn vẫn còn tình trạng người dân không đeo khẩu trang, đứng gần nhau ở cự ly gần, các chợ cóc vẫn tấp nập, các quán trà đá vỉa hè vẫn mở bán bình thường... Đây đều là những nơi có nguy cơ cao để dịch lây lan ra cộng đồng.

Quận Ba Đình: Duy trì vệ sinh môi trường sáng thứ 7 hàng tuần phòng, chống dịch Covid-19
Dừng kinh doanh ở vỉa hè để phòng, chống dịch Covid-19
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19

Đa số đề cao công tác phòng, chống dịch...

Tại một số địa bàn đã có ca nhiễm Covid-19 như quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện rốt ráo. Quanh khu vực có ca bệnh như ở hai phường Phúc Diễn và Phú Diễn (Bắc Từ Liêm), làng Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm), ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng của người dân tốt hơn, hàng quán lấn chiếm vỉa hè giảm hẳn. Dọc tuyến phố Kiều Mai (phường Phúc Diễn), các cửa hàng, nhà dân đều đóng cửa để bảo đảm an toàn. Tại các ngõ có thông với ngõ số 4, phố Kiều Mai (nơi có bệnh nhân số 714 sinh sống), người dân chấp hành rất nghiêm túc lệnh cách ly.

3443 chyt kiym soat y ty duy tri tyi xa van phuc huyyn phuc thy
Chốt kiểm soát y tế duy trì tại xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ).

Tại địa bàn xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), nơi có bệnh nhân số 785, các quán trà đá vỉa hè và karaoke đều tuân thủ nghiêm việc đóng cửa, tạm dừng kinh doanh. Chủ tịch UBND xã Đức Thượng Nguyễn Văn Thuấn cho biết, thời điểm hiện tại, khi địa phương xuất hiện ca bệnh 785 và các trường hợp F1, F2, người dân trên địa bàn xã càng nghiêm túc tuân thủ các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức Nguyễn Thị Thanh cho biết thêm, lực lượng chức năng của huyện tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 785, qua đó đã thống kê được 58 trường hợp F1, trong đó có 20 trường hợp ở các quận, huyện khác, huyện đã gửi thông báo và đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Đối với 163 trường hợp F2, UBND xã Đức Thượng đã ra quyết định cách ly tại nhà. Hiện, các trường hợp F2 có sức khỏe bình thường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hoài Đức, xã Đức Thượng đã triển khai biện pháp cách ly 4 tầng của tòa nhà Tân Việt (7, 8, 9, 10) với 25 hộ gia đình và 84 người, bảo đảm lương thực, thực phẩm cho các hộ.

Tại xã Vân Phúc nơi có bệnh nhân số 752, Chủ tịch UBND Bùi Văn Khóa cũng cho biết, xã vẫn đang tiếp tục giám sát chặt các trường hợp F2, khử khuẩn môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, trong sáng 9/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Vân Phúc đã họp, giao nhiệm vụ cho các thành viên giám sát các trường hợp F2. Lực lượng chức năng cũng tiếp tục phun thuốc khử khuẩn (lần 2) tại nơi sinh sống của các F2; giám sát sức khỏe, đo thân nhiệt cho 151 nhân khẩu (37 hộ) sống gần nhà với bệnh nhân Covid-19. Trong ngày 9/8, Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn Thanh niên xã đã phát 4.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho các hộ dân trên địa bàn xã để phòng, chống dịch.

Tại các chợ dân sinh trong khu vực nội thành, việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch được thực hiện khá nghiêm túc. Tại một số chợ như: Ngọc Hà (quận Ba Đình), Kim Liên (quận Đống Đa)… Ban Quản lý chợ đều dán những khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được dán ở vị trí dễ thấy, dễ đọc đồng thời để kèm các dung dịch rửa tay sát khuẩn. Tại chợ Ngọc Hà, các loại thực phẩm thịt, cá, rau củ quả với nguồn hàng phong phú. Để phòng, chống dịch bệnh, hầu hết các chủ kinh doanh và người dân tới chợ đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang. Bên trong chợ, hệ thống loa liên tục phát nội dung tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước và sau khi mua bán. Chị Nguyễn Thị Loan, tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống cho biết, đối với các hộ kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, Ban quản lý phổ biến, bắt buộc thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, bố trí các chốt trực tại khu vực ra vào chợ, nhắc nhở, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm.

... Nhưng một số địa bàn vẫn còn chủ quan, lơ là

Cũng qua khảo sát thực tế, trên rất nhiều tuyến phố, đường vẫn còn tình trạng hàng quán chiếm dụng vỉa hè để bán nước, chủ quán lẫn khách hàng đều không đeo khẩu trang và ngồi san sát. Khi được hỏi về việc xử phạt người không đeo khẩu trang theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Thiếu tá Trần Văn Nam, Phó Trưởng Công an phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) cho biết, hiện nay, Công an phường mới chỉ dừng ở tuyên truyền, nhắc nhở.

Thời gian tới, ít nhất 3 lần/ngày, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra việc thực hiện nghiêm yêu cầu phòng dịch.Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), Thiếu tá Nguyễn Minh Thắng cho biết, lực lượng công an phường phối hợp với các tổ dân phố thường xuyên tuần tra khép kín địa bàn, kiểm soát chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, dừng hoạt động quán nước vỉa hè,... và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay các lực lượng đang tập trung cho công tác bảo đảm an toàn, an ninh các điểm thi tốt nghiệp THPT, nên việc xử lý vi phạm chưa triển khai ráo riết ngay.

Là địa bàn đã có ca mắc Covid-19, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) Ngô Quang Huy cho biết, phường tiếp tục tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh từ 2 buổi lên 4 buổi/ngày để người dân chấp hành tốt việc phòng dịch, như việc 100% hộ bán nước vỉa hè ở phố Kiều Mai thực hiện không bán hàng ở thời điểm này. Lực lượng chức năng cũng sẽ xử phạt những ai đi ra nơi công cộng mà không đeo khẩu trang trong những ngày tới,...

Là địa bàn đã có ca mắc Covid-19, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) Ngô Quang Huy cho biết, phường tiếp tục tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh từ 2 buổi lên 4 buổi/ngày để người dân chấp hành tốt việc phòng dịch, như việc 100% hộ bán nước vỉa hè ở phố Kiều Mai thực hiện không bán hàng ở thời điểm này. Lực lượng chức năng cũng sẽ xử phạt những ai đi ra nơi công cộng mà không đeo khẩu trang trong những ngày tới...

Tại một số địa bàn ở khu vực ngoại thành, vẫn còn những người dân thờ ơ với việc phòng dịch. Tại chợ trên địa bàn xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), phóng viên ghi nhận hoạt động mua, bán rau củ quả nhộn nhịp, đông đúc, nhưng nhiều tiểu thương còn chủ quan chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.Còn tại địa bàn huyện Thanh Oai, khu vực chợ Tam Hưng (xã Tam Hưng), lực lượng chức năng đi kiểm tra, nhắc nhở người bán, mua hàng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tại điểm đầu, cuối chợ đều bố trí nước sát khuẩn tay. Chủ tịch UBND xã Tam Hưng Nguyễn Hữu Chung cho biết, xã chỉ đạo lực lượng công an, dân phòng, cán bộ thôn, tổ giám sát cộng đồng tăng cường tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, người bán hàng, người đi chợ đều tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tại chợ Chuông, xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), hầu hết người dân đeo khẩu trang khi bán hàng, mua hàng, nhưng hầu như các cửa hàng trong chợ không có dung dịch sát khuẩn để phòng, chống dịch bệnh. Trong khi đó, tại huyện Đông Anh, Ban quản lý chợ Đông Anh đã yêu cầu các tiểu thương và khách mua hàng phải đeo khẩu trang và vệ sinh tay bằng dung dịch cồn trước khi vào chợ, đồng thời chuẩn bị nhiệt kế đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho người đi chợ, đặt biển báo “Không đeo khẩu trang, không được vào chợ”; phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột tại chợ Tó, chợ trung tâm, chợ Lắp ghép và chợ Dâu.

H. Phong - C. Phương

Nguồn :