M
01/05/2021 11:06

Phòng chống dịch Covid-19, đừng để mọi cố gắng trở thành vô nghĩa

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, những ngày qua cũng đã ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 là cách để mỗi người tự bảo vệ mình và bảo vệ xã hội.

Hà Nam: Sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến quy mô 300-500 giường Sáng 1/5, Việt Nam không có ca mắc Covid-19; thế giới hiện ghi nhận hơn 151,2 triệu ca mắc Tăng cường kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc

Bài học “xương máu” từ Ấn Độ

Hơn 1 tuần qua, thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều quốc gia đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nổi bật là hình ảnh các bệnh viện ở Ấn Độ, Campuchia, Philippines... chật kín bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh sự nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh chóng của các biến thể vi rút mới thì không thể không kể đến tâm lý chủ quan của người dân các quốc gia nói trên. Điển hình là tại Ấn Độ, làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ gần đây đang được so sánh như một trận “sóng thần” với sức hủy diệt dữ dội.

Phòng chống dịch Covid-19, đừng để mọi cố gắng trở thành vô nghĩa
Những ngày qua, Đoàn công tác của Bộ Y tế tập trung kiểm tra tại các khu cách ly để bảo đảm an toàn phòng chống dịch

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân chính được cho là do tình trạng tập trung đông người đã không được kiểm soát liên quan đến các nghi lễ tôn giáo của người dân địa phương. Cụ thể, lễ hội tôn giáo Kumbh Mela bên bờ sông Hằng ở thành phố cổ Haridwar với sự tham gia của hàng nghìn người vẫn được tổ chức bất chấp nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Thêm vào đó, trong 2 tháng đầu năm nay, khi chương trình tiêm phòng Covid-19 được triển khai và số ca nhiễm sụt giảm thì người dân Ấn Độ ở một số nơi đã bắt đầu lơ là các quy tắc chống dịch. Hậu quả tất yếu là, dịch bệnh Covid-19 đã tái bùng phát trên toàn Ấn Độ, nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Tại Việt Nam, 2 ngày qua liên tục ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên. Trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc người dân vẫn chủ quan, lơ là khiến công tác phòng chống dịch trong nước trở nên khó khăn. Điển hình như mấy ngày hôm nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội xuất hiện dày đặc hình ảnh người dân ùn ùn kéo nhau đi du lịch, nhất là tại các bãi biển như: Cô Tô (Quảng Ninh); Sầm Sơn (Thanh Hóa); Cửa Lò (Nghệ An); Vũng Tàu…

Bên cạnh những du khách tự giác chấp hành tốt các quy định về phòng dịch thì vẫn còn khá nhiều người cố tình vi phạm như không đeo khẩu trang, thực hiện khai báo y tế không trung thực... Dư luận đã thực sự lo lắng nếu một trong số những du khách nói trên dương tính với Covid-19 thì việc khoanh vùng dập dịch sẽ trở nên vô cùng khó khăn và có thể sẽ là vô nghĩa.

Cần tự giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Thời gian gần đây, các cấp chính quyền từ Trung ương đến cơ sở đều đã có nhiều biện pháp nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chỉ đạo, các tỉnh, thành xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức, thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Phòng chống dịch Covid-19, đừng để mọi cố gắng trở thành vô nghĩa
Người dân cần nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng (Ảnh: Lê Thắm)

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã quyết định dừng bắn pháo hoa dịp lễ 30/4 - 01/5 để tránh tập trung đông người. Tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; Yên Bái, Hà Nam, Hưng Yên... đã có những biện pháp quyết liệt để ngăn chăn dịch. Điều này đã thể hiện rõ tinh thần quyết tâm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương.

Tuy nhiên, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sẽ là không đủ nếu chỉ dừng lại ở quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương. Bởi ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 là trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng và của mỗi người dân.

Bài học về sự bùng phát của Covid-19 ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á cho thấy, mọi tâm lý chủ quan, lơ là trước dịch bệnh đều sẽ phải trả giá rất đắt. Đó không chỉ số kinh phí rất lớn để chi cho các dịch vụ y tế, là sự khủng hoảng của các lĩnh vực sản xuất mà còn là sinh mạng của hàng chục vạn người dân vô tội.

Do vậy, để tránh nguy cơ dịch tái bùng phát, rất cần thái độ kiên quyết của các cấp, ngành cùng tinh thần tự giác tuân thủ các quy định, luôn đề cao cảnh giác với dịch bệnh của mỗi người dân. Mỗi người cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Đặc biệt, mỗi người dân phải đề cao cảnh giác, chủ động phòng dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng theo các khuyến cáo của Bộ Y tế. Tuyệt đối không tổ chức, không tiếp tay, không bao che cho hành vi nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh. Nếu phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh, đi về từ vùng dịch hoặc nhập cảnh trái phép cần thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế và cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tiếp tục thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa là cách để mỗi người tự bảo vệ mình, bảo vệ xã hội; đồng thời cũng thể hiện sự trân trọng, nâng niu thành quả phòng, chống Covid-19 của cả nước trong hơn 1 năm vừa qua.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, những ngày gần đây, người dân Việt Nam đã đồng loạt thay hình đại trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Lotus... với chủ đề “Đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Covid-19” để thể hiện tinh thần quyết tâm của dân tộc trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch. Đây cũng là hành động thể hiện sự đồng lòng nêu cao tinh thần yêu nước và thực hiện các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

K.Tiến

Nguồn :