Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Kiên quyết di dời toàn bộ người dân khỏi khu vực nguy hiểm

Đi kiểm tra công tác phòng, chống mưa lũ tại quận Ba Đình, chiều 10/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các lực lượng chức năng quận Ba Đình và phường Phúc Xá đẩy mạnh tuyên truyền vận động, kiên quyết di dời toàn bộ người dân khỏi khu vực nguy hiểm.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Duy trì lực lượng và phương tiện sẵn sàng xử lý các vấn đề phát sinh Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi Thư thăm hỏi đồng bào các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do bão, lũ Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai trao hỗ trợ cho đoàn viên bị thiệt hại do bão số 3

Tại số 117 An Xá, ngõ 127 Phúc Xá, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phúc Xá - là hai địa điểm có vị trí thấp nhất của quận Ba Đình, lãnh đạo phường báo cáo, thực hiện chỉ đạo của Thành phố và quận Ba Đình, UBND phường đã xây dựng hai phương án ứng phó với mưa lũ theo cấp độ cảnh báo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Kiên quyết di dời toàn bộ người dân khỏi khu vực nguy hiểm
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thị sát công tác ứng phó với mưa lũ tại 117 An Xá, ngõ 127 Phúc Xá.

Với cấp độ 1, khi có khả năng xảy ra lũ, mực nước trong sông, suối dâng cao, bắt đầu gây ngập ở các vùng đất thấp và đe dọa các phần bờ cao, sẽ có 155 người phải di dời (144 người thuộc xóm trọ và 9 người tại bãi giữa sông).

Với cấp độ 2, khi tình trạng lũ nguy hiểm, được phản ánh thông qua mực nước trong sông, suối tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt tại những vùng bằng phẳng, tốc độ dòng chảy trong sông lớn gây nguy hiểm cho bờ sông và làm xói lở đê; chân cầu có nguy cơ bị nguy hiểm do xói lở, dự kiến sẽ có 2.186 hộ (6.785 nhân khẩu) phải di dời.

Trường hợp cấp độ 3, khi tình trạng lũ rất nguy hiểm, được phản ánh thông qua mực nước trong sông, suối đã dâng lên rất cao, tất cả các vùng đất thấp đều đã bị ngập, kể cả những vùng đất thấp nằm trong Thành phố; sự an toàn của các đê bảo vệ ven sông đang bị đe dọa; bắt đầu có sự thiệt hại về cơ sở hạ tầng, toàn địa bàn phường Phúc Xá có 23.000 dân sẽ phải di dời. Phương án dự kiến 16.200 người về quê hoặc nhà người thân; 6.000 người ở lại trông nhà; 800 người cần tạm trú.

Để ứng phó với tình huống lũ ở cấp độ 1, từ tối 9/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phường Phúc Xá đã tổ chức ứng trực và thực hiện công tác kiểm tra tại các địa bàn bãi giữa sông Hồng và khu vực xóm trọ thuộc tổ 3, cụm 2.

Trước khi cơn bão số 3 đổ vào Hà Nội, Ban Chỉ huy phường đã triển khai công tác tuyên truyền, cảnh báo, yêu cầu người dân đang canh tác tại khu vực bãi giữa sông Hồng và sinh sống ở khu vực bờ sông chủ động di dời người và tài sản lên bờ để bảo đảm an toàn.

Đến tối 9/9, đoàn kiểm tra và phát hiện, di dời 4 hộ (9 người) khỏi bãi giữa trong đêm (trong đó, có 3 hộ có nhà ở Phúc Xá, 1 hộ ở quận Long Biên); tiếp đó di dời thêm 191 người đang sinh sống tại các phòng trọ.

Hiện, UBND phường đang tập trung tuyên truyền nội dung cảnh báo cấp độ 2; yêu cầu các hộ dân chuẩn bị di dời đến nơi tạm trú tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, số 67 Phó Đức Chính, quận Ba Đình. Đồng thời, chuẩn bị điểm tập trung người dân tại Trường Trung cấp Kinh tế (102 phố Tân Ấp). Công tác bảo đảm hậu cần, chuẩn bị suất ăn cho người tạm cư do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận và các đoàn thể đảm nhận.

Theo Chủ tịch UBND phường Phúc Xá Bùi Thanh Xuân, trường hợp cảnh báo cấp độ 2, các lực lượng chức năng sẽ tổ chức xe đưa đón dân đến điểm tạm cư tránh lũ. Với các địa bàn giáp sông Hồng, sẽ tập trung vận động tuyên truyền người dân di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm. Lực lượng Công an phường chủ trì phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh, an toàn cho các hộ dân trong thời gian sơ tán tránh lũ.

Báo cáo sơ bộ tình hình nước lũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, hiện nước lũ đang ở cấp độ 1. Tuy nhiên, việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án là cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong tình trạng nước sông Hồng tăng nhanh.

Trong khi đó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đề xuất, hiện tại trên địa bàn phường Phúc Xá, tại khu vực bờ vở sông Hồng có 276 hộ dân xây dựng nhà ở trái phép tồn tại nhiều năm nay. Bên cạnh việc kiên quyết vận động các hộ di dời khỏi khu vực nguy hiểm, quận Ba Đình cũng kiến nghị thành phố có phương án khơi thông dòng chảy của sông Hồng, đoạn đi qua phường Phúc Tân, tránh tình trạng gỗ, rác trên sông tập trung tại khu vực này.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Kiên quyết di dời toàn bộ người dân khỏi khu vực nguy hiểm
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi, động viên người dân phường Phúc Xá, quận Ba Đình.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Ba Đình trong việc triển khai công tác ứng phó với bão số 3. Qua đó đã giảm thiểu mức độ thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn quận Ba Đình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đánh giá cao quận Ba Đình và phường Phúc Xá đã chủ động xây dựng các phương án ứng phó trước tình hình nước lũ trên sông Hồng tăng nhanh, dự kiến gây úng ngập tại một số địa bàn dân cư của phường Phúc Xá.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, mực nước lũ trên sông Hồng đã vượt mức báo động 1, sự cố sập cầu Phong Châu xảy ra mới đây cũng là một tình huống khẩn cấp không thể chủ quan. Bởi các cây cầu bắc qua sông Hồng trên địa bàn Thủ đô như cầu Long Biên, cầu Chương Dương, cầu Thăng Long đều được xây dựng nhiều năm trước. Chính vì vậy, việc xây dựng các phương án ứng phó để bảo đảm an toàn cho nhân dân phải đặt lên hàng đầu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, căn cứ vào nội dung kết luận của Thường trực Thành ủy trong cuộc họp sáng 10/9, các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Ba Đình cần tập trung toàn bộ nguồn lực để ứng phó với tình huống nước sông Hồng sẽ lên cao mức báo động 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị các lực lượng chức năng quận Ba Đình và phường Phúc Xá đẩy mạnh tuyên truyền vận động, kiên quyết di dời toàn bộ người dân khỏi khu vực nguy hiểm với phương châm “không bỏ sót bất cứ ai” ở khu vực nguy hiểm theo đúng quan điểm chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị, cùng với việc chuẩn bị chu đáo địa điểm sơ tán dân khi nước lũ dâng cao, cần chủ động chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân, bởi số lượng dân phải sơ tán khi nước dâng cao mức báo động 2 và 3 là rất lớn.

Nhấn mạnh việc bảo bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tài sản, tính mạng cho nhân dân trong tình trạng mưa lũ khẩn cấp hiện nay, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận Ba Đình chỉ đạo sát sao, giao lực lượng công an chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị quận Ba Đình phân công cụ thể công việc phòng, chống mưa lũ theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Mục tiêu cuối cùng là bảo đảm ở mức cao nhất tính mạng, tài sản của nhân dân và giữ ổn định an ninh trật tự trên địa bàn trong mọi tình huống.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ Quảng Nam tổng kết các phong trào thi đua, tuyên dương học sinh đạt giải Quốc gia

LĐLĐ Quảng Nam tổng kết các phong trào thi đua, tuyên dương học sinh đạt giải Quốc gia

Sáng 11/3, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào thi đua “Văn hóa, Thể thao” năm 2024; tuyên dương, khen thưởng con đoàn viên, người lao động đoạt các giải cao tại
Đề thi môn Ngữ văn sẽ được xây dựng theo dạng đề mở

Đề thi môn Ngữ văn sẽ được xây dựng theo dạng đề mở

Đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2025 sẽ được xây dựng theo dạng đề mở. Ngữ liệu sử dụng trong đề thi có thể bao gồm cả trong và ngoài sách giáo khoa.
Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển của nữ công nhân, viên chức, lao động

Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển của nữ công nhân, viên chức, lao động

Thông qua việc triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tổ chức Công đoàn đã thể hiện rõ nét vài trò đồng hành cùng nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khẳng định giá trị của bản thân tại nơi làm việc và tại gia đình.
Đẩy nhanh các biện pháp giảm lãi suất vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đẩy nhanh các biện pháp giảm lãi suất vay, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8% trở lên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động điều hành các công cụ để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản, có nguồn vốn mà không phải tăng vốn huy động.
Nhà ở xã hội: Đừng để người dân phải chờ mòn mỏi

Nhà ở xã hội: Đừng để người dân phải chờ mòn mỏi

Chủ trương về nhà ở xã hội (NƠXH) đã có từ rất lâu, song cho đến nay số lượng các dự án trong lĩnh vực này vẫn đang rất khiêm tốn.Vậy thì đến bao giờ người thu nhập thấp mới có nhà ở?
Giá vàng thế giới chiều 11/3 quay đầu tăng, trong nước giảm nhẹ

Giá vàng thế giới chiều 11/3 quay đầu tăng, trong nước giảm nhẹ

Chiều 11/3, giá vàng thế giới đã quay đầu tăng nhẹ sau phiên lao dốc trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước lại diễn biến ngược chiều khi giảm từ 100.000 đến 300.000 đồng/lượng tùy theo từng thương hiệu và loại vàng.
Đìu hiu nhiều dự án nhà ở khu Đông TP.HCM

Đìu hiu nhiều dự án nhà ở khu Đông TP.HCM

Thành phố Thủ Đức được mệnh danh là trung tâm khu Đông sầm uất, sôi động của thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khi nơi đây đã từng và đang triển khai hàng loạt dự án nhà ở quy mô lớn về diện tích, sản phẩm, tổng mức đầu tư. Thế nhưng có một nghịch lý ở khu Đông là bên cạnh nhiều khu đô thị đẳng cấp, hiện đại, đông đúc người ở thì vẫn đang có không ít dự án khu dân cư hoang vắng, hạ tầng xuống cấp, lãng phí nguồn lực đất đai, mất mỹ quan đô thị. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô qua chùm ảnh.

Tin khác

Hà Nội nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường

Hà Nội nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường

Với những nội dung và giải pháp toàn diện, việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” tại Hà Nội đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, đồng thời xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Tuổi trẻ Công an Thủ đô xung kích ra quân bảo đảm an toàn các sự kiện quan trọng năm 2025

Tuổi trẻ Công an Thủ đô xung kích ra quân bảo đảm an toàn các sự kiện quan trọng năm 2025

Sáng 11/3, Tuổi trẻ Công an Thủ đô ra quân triển khai đợt cao điểm tham gia bảo đảm an ninh, trật tự cho Đại hội Đảng bộ các cấp, các sự kiện cấp quốc gia, hội nghị quốc tế trên địa bàn Thủ đô năm 2025.
Ông Nguyễn Ngọc Huyến được bổ nhiệm làm Giám đốc Bảo hiểm xã hội khu vực I

Ông Nguyễn Ngọc Huyến được bổ nhiệm làm Giám đốc Bảo hiểm xã hội khu vực I

Theo quyết định của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Huyến, Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (BHXH Việt Nam) được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc BHXH khu vực I (thành phố Hà Nội).
Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc

Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc

Sáng 11/3/2025, tại Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ”, phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Công an Thành phố đã tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2024. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì chương trình.
Huyện Ứng Hòa: Khởi công hai dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất mà Thành phố giao làm chủ đầu tư

Huyện Ứng Hòa: Khởi công hai dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất mà Thành phố giao làm chủ đầu tư

Cả hai dự án được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông huyện Ứng Hòa, kết nối thuận lợi giữa các khu vực và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Sự kiện hướng tới chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025).
Hà Nội: Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính

Hà Nội: Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng chậm, trễ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố.
Hà Nội ban hành quy chế phối hợp tạm thời về tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính

Hà Nội ban hành quy chế phối hợp tạm thời về tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính

Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra, giám sát tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC); hệ thống tự động đánh dấu hồ sơ có kết quả giải quyết trễ hạn trên 24 giờ, gửi thông báo đến cơ quan phụ trách.
Nâng cao chỉ số cải cách hành chính, hướng tới sự hài lòng của người dân

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính, hướng tới sự hài lòng của người dân

Thời gian qua, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính theo Chương trình cải cách hành chính của Thành phố, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước trên địa bàn huyện.
Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể "Linh Lang - Khí thiêng hội tụ - Long Biên tỏa sáng"

Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể "Linh Lang - Khí thiêng hội tụ - Long Biên tỏa sáng"

Tối 8/3, tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia - Đình Trường Lâm, quận Long Biên đã diễn ra chương trình nghệ thuật giao lưu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể "Linh Lang - Khí thiêng hội tụ - Long Biên tỏa sáng". Tham dự chương trình có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong.
Xem thêm
Phiên bản di động