M
17/05/2021 13:05

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của cử tri

(LĐTĐ) Sáng 17/5, Ban Chỉ đạo Bầu cử Thành phố làm việc với các quận, huyện, thị xã để rà soát lại toàn bộ các công việc chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Kiên trì bảo vệ từng "pháo đài", giữ vững thành quả phòng, chống Covid-19 Mạng xã hội không phải là nơi vận động bầu cử Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Các khu công nghiệp kiên trì thực hiện "nhiệm vụ kép"

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố Nguyễn Thị Tuyến và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử Thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi làm việc.

Công tác bầu cử được triển khai đúng tiến độ, đúng quy định

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết, các bước, các quy trình về công tác bầu cử trên địa bàn Thành phố được triển khai đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định. Ủy ban Bầu cử Thành phố đã cấp phát toàn bộ các loại tài liệu về bầu cử đến các quận, huyện, thị xã và cấp phát đến các xã, phường, thị trấn, được quản lý và sử dụng đúng quy định.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: Lương Toàn)

Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp tổ chức các hội nghị ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng để tổ chức mạn đàm về tiểu sử người ứng cử ngay tại các hộ gia đình.

Tính đến ngày 14/5/2021, toàn bộ 49 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri, báo cáo chương trình hành động, vận động bầu cử; đến ngày 17/5/2021, toàn bộ 160 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố và 1.054 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện sẽ hoàn thành tiếp xúc cử tri; đến ngày 21/5/2021, toàn bộ 10.807 ứng cử viên Hội đồng nhân dân xã, thị trấn sẽ hoàn thành tiếp xúc cử tri.

Ủy ban Bầu cử Thành phố cũng yêu cầu rà soát cử tri là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát, cập nhật danh sách cử tri tại các điểm bầu cử. Kết quả, toàn Thành phố giảm 17.563 cử tri (từ 5.408.560 cử tri xuống còn 5.390.997 cử tri), do nhiều cử tri là học sinh, sinh viên về quê do các trường triển khai đào tạo trực tuyến.

Ủy ban Bầu cử Thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các nội dung phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu, nhất là tại các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế. Các đơn vị đã có phương án để ghép các điểm dân cư bị phong tỏa và cách ly y tế vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp, đảm bảo các khu vực bỏ phiếu có dưới 4.000 cử tri và không phải thành lập thêm các khu vực bỏ phiếu mới.

Ủy ban Bầu cử Thành phố xác định 13 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến bầu cử, trong đó xây dựng phương án, kịch bản tại tất cả các khu vực bỏ phiếu; phương án, kịch bản tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại những nơi cách ly tập trung và nơi đang thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; phương án, kịch bản tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19…

Người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm toàn diện

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong công tác chuẩn bị bầu cử.

Với tinh thần không lơ là, chủ quan, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các quận, huyện, thị xã cần rà soát lại tất cả công việc, bám sát lộ trình đã đề ra; tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh, nhất là đơn thư khiếu nại tố cáo; đồng thời rà soát kỹ danh sách cử tri; tiếp tục tổ chức hình thức mạn đàm phù hợp để lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

undefined
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Lương Toàn)

Kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian từ nay đến ngày bầu cử (23/5/2021) không còn nhiều, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử, về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri đối với ngày bầu cử, về tiểu sử các ứng cử viên... Hình thức tuyên truyền cần đa dạng, bằng nhiều hình thức, phù hợp với các nhóm đối tượng; kết hợp tuyên truyền về bầu cử với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục chỉ đạo, tổ chức các buổi mạn đàm để đảm bảo bầu đúng, đủ số lượng và đảm bảo chất lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó nhấn mạnh quan điểm "Đảng cử, dân bầu".

Theo quy định, đến ngày 13/5/2021 sẽ không tiếp nhận, xử lý đơn thư mới liên quan đến bầu cử, do đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo các đơn vị, các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh và thông báo cho người có đơn thư về việc đã tiếp nhận. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu, phiếu bầu, dấu của các tổ bầu cử; bổ sung hòm phiếu phụ đối với những địa phương có nhiều điểm khoanh vùng, cách ly. Đặc biệt, tiếp tục rà soát danh sách cử tri, tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử, nhất là về quản lý phiếu, kiểm phiếu...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến giao nhiệm vụ cho Công an thành phố chủ trì, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử; Bí thư các quận, huyện, thị ủy rà soát lại kịch bản của hơn 4 nghìn khu vực bỏ phiếu; các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch tại các đơn vị.

"Thường trực Thành ủy giao Ủy ban Bầu cử Thành phố, các tiểu ban liên quan, đặc biệt là Bí thư các quận, huyện, thị ủy chịu trách nhiệm toàn diện về thành công của công tác bầu cử trên địa bàn", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :