M
02/02/2021 16:57

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 2/2, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Kiểm tra số 4 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Hai Bà Trưng.

Huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng chống dịch Covid-19 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 Hà Nội: Kích hoạt công tác phòng, chống Covid-19 cao hơn một mức

Báo cáo Đoàn kiểm tra, ông Vũ Văn Hoạt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng cho biết: Từ ngày 1/1 đến nay, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng phát hiện 1 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Khu đô thị Times City, phường Vĩnh Tuy.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại chợ hoa Thanh Nhàn
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại chợ hoa Thanh Nhàn

Ông Hoạt cho biết, ngay khi phát hiện, bệnh nhân đã được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 3 F1 sống cùng nhà đã được cách ly tập trung tại Trung đoàn bộ binh 59 (3/3 F1 có kết quả xét nghiệm âm tính). Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Tòa nhà T6, Trung tâm thương mại, sảnh chung cư… Tạm thời cách ly toàn bộ tầng 12A-T6, thông báo cư dân T6 khai báo y tế, hạn chế đi lại và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Ngày 29/1, Trường Tiểu học Vinschool cho học sinh nghỉ học, trung tâm thương mại dừng hoạt động để khử khuẩn và đợi kết quả xét nghiệm F1. Liên quan đến các bệnh nhân dương tính khác: Toàn quận có 12F1 (trong đó có 3 ca chưa có kết quả xét nghiệm), 114 F2 và 148 F3. Sáng 31/1, đã lấy 241 mẫu xét nghiệm, chờ kết quả.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, quận Hai Bà Trưng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch; đồng thời, phân công trách nhiệm cho từng thành viên đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ địa bàn theo dõi quản lý và tổ chức trực 24/7 để kịp thời xử lý các tình huống khi có phát sinh. Các phường cũng thành lập các Ban Chỉ đạo do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường làm Trưởng ban.

Theo ông Hoạt, toàn quận đã dừng các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, quán bar từ 0h00, ngày 1/2; quán game, internet từ 0h00 ngày 2/2; các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng chống dịch thường xuyên. Đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/1 để triển khai cách ly, lấy mẫu và giám sát sức khỏe tại nhà; điều tra, lấy mẫu các trường hợp về từ Chí Linh kể từ ngày 1/1, từ Vân Đồn kể từ ngày 5/1.

Trong công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm, ông Vũ Văn Hoạt cho biết, quận Hai Bà Trưng đã thành lập 18 chốt kiểm tra, giám sát; có 21 đoàn kiểm tra; 188 tổ kiểm tra, giám sát tại khu dân cư, tổ dân phố và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới theo đúng quy định. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 21 Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các nơi tổ chức sự kiện. Kết quả, 21/21 đơn vị thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, quận Hai Bà Trưng kiến nghị với thành phố được mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp liên quan, bố trí thêm cơ sở cách ly cũng như phương tiện vận chuyển cấp cứu, rút ngắn thời gian công bố kết quả xét nghiệm. Đồng thời, quận cũng kiến nghị giảm mức phạt 3 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm cho phù hợp với tình hình thực tế…

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tính chất nguy hiểm, phức tạp của đợt dịch lần này và yêu cầu quận Hai Bà Trưng cần quán triệt nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Trung ương và Thành phố.

Ông Nguyễn Văn Phong đánh giá cao quận Hai Bà Trưng đã chủ động, xử lý nhanh khi xuất hiện ca dịch trên địa bàn, đồng thời đề nghị quận tiếp tục nỗ lực, tích cực, bài bản và trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cả hệ thống chính trị quận phải vào cuộc, trong đó, Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa. Tạm hoãn những việc không thật sự cần thiết tập trung cho phòng chống dịch. Đồng thời, phát huy được vai trò của Nhân dân, tổ chức quần chúng cơ sở trong tuyên truyền, giám sát, tự giác khai báo y tế; đặc biệt, cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc để phòng, tránh lây nhiễm. Bên cạnh đó, quyết liệt nhắc nhở, tăng cường tuần tra, canh gác, xử phạt các đối tượng vi phạm; phải gắn trách nhiệm với chủ các nhà hàng, cơ sở trong việc thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị quận cần quan tâm các cơ sở y tế, kể cả cơ sở y tế tư nhân; tăng cường kiểm tra, tuyên truyền các mô hình thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các khu chung cư. Ngoài ra, hạn chế các hoạt động lễ hội; phát huy tối đa hiệu quả hệ thống loa truyền thanh để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng; chuẩn bị phương tiện y tế cao hơn một mức, không được chủ quan, bất ngờ, bị động với mọi tình huống.

Hoàng Phúc

Nguồn :