M
01/02/2021 20:12

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 1/2, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Ba Đình và quận Cầu Giấy.

Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm Hà Nội: Kích hoạt công tác phòng, chống Covid-19 cao hơn một mức Tạo niềm tin, khí thế mới cho đất nước phát triển

Tại quận Ba Đình, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cho biết, đến 13 giờ, ngày 1/2, Quận ủy Ba Đình đã hành 4 văn bản chỉ đạo; Ủy ban nhân dân quận ban hành 8 văn bản, đồng thời, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ quận đến phường, các tổ giám sát dịch tại cơ sở, với hơn 1 nghìn thành viên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác cách ly tại phường Dịch Vọng
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác cách ly tại phường Dịch Vọng

Quận Ba Đình cũng kiện toàn, duy trì 6 đoàn kiểm tra của quận; xây dựng các phương án dự phòng tình huống dịch bùng phát ở mức độ cao hơn; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở để tổ chức cách ly.

Ông Chiến cho biết, đến nay trên địa bàn quận không có trường hợp nhiễm Covid-19. Qua rà soát, quận có 3 trường hợp thuộc diện cách ly; 84 trường hợp F2 được cách ly tại nhà... Cũng tính từ ngày 28/01 đến nay, quận Ba Đình đã truy vết, xét nghiệm cho 1.512 trường hợp đi về từ vùng có dịch Quảng Ninh, Hải Dương.

Đối với quận Cầu Giấy, Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, đến thời điểm chiều ngày 1/2, quận có 2 ca dương tính với Covid-19 (tại phường Quan Hoa và phường Dịch Vọng) đều liên quan đến vùng dịch tại Hải Dương. Ngay sau khi ghi nhận 2 trường hợp này, quận đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân để phục vụ công tác điều tra dịch tễ, đồng thời, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà và những nơi liên quan đến bệnh nhân.

Ông Tuấn Anh cho hay, quận Cầu Giấy cũng kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị từ quận đến các phường, thực hiện cao hơn một mức trong công tác chống dịch; điều tra toàn bộ các trường hợp liên quan đến F0, các trường hợp F1, F2, các trường hợp đi về từ vùng dịch; thành lập 4 đoàn kiểm tra cấp quận. Qua công tác điều tra, truy vết, toàn quận xác định có 31 trường hợp F1, 232 trường hợp F2; tổng số đang cách ly trên địa bàn là 751 trường hợp. Toàn quận cũng đã lấy 1.163 mẫu xét nghiệm, đến nay, đã có 660 kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khi đi kiểm tra công tác cách ly, phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở, nghe báo cáo của lãnh đạo 2 quận và ý kiến trao đổi của thành viên đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận quận Ba Đình và Cầu Giấy đã nghiêm túc, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, yêu cầu của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố là kích hoạt lại toàn bộ biện pháp, kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch để nhân dân được đón Tết an toàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Ba Đình
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Ba Đình

Từ đó, bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị quận Ba Đình, Cầu Giấy cần rà soát lại toàn bộ cơ chế, giải pháp, từ phân công nhiệm vụ, chuẩn bị vật tư, khai báo, truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly đến đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; kích hoạt và phát huy tính ưu việt của hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở, nhất là Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trong công tác khai báo, truy vết…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đặc biệt yêu cầu quận Ba Đình, Cầu Giấy cần tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế); tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Riêng đối với quận Cầu Giấy, với đặc thù là quận có nhiều khu chung cư, nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc, đặc biệt đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với Covid-19, do vậy, bà Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu quận cần tăng cường chỉ đạo quyết liệt đối với 2 phường Quan Hoa và Dịch Vọng, nhất là công tác khoanh vùng, cách ly, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân.

Song song với việc đảm bảo nguồn lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu quận Ba Đình và Cầu Giấy triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tấn công trấn áp tội phạm để nhân dân đón Tết an toàn. Đặc biệt, triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì, phát triển kinh tế trên địa bàn, góp phần cùng với Thành phố thực hiện "nhiệm vụ kép”.

Hoàng Phúc

Nguồn :