Huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 2/2, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Hà Đông và huyện Thanh Trì.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm Hà Nội: Kích hoạt công tác phòng, chống Covid-19 cao hơn một mức

Tại quận Hà Đông, bà Phạm Thị Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông cho biết, Quận ủy và Ủy ban Nhân dân quận đã ban hành 20 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo; yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo kế hoạch, kịch bản đã đề ra và chỉ đạo của cấp trên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện nghiêm công tác rà soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, trong đó đã xử phạt 5 cơ sở kinh doanh, 480 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng…

Huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc chống Covid-19
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại quận Hà Đông

Cũng theo Phạm Thị Hoàng, vào 17 giờ 30 phút ngày 1/2/2021, ngay sau khi nhận được thông tin một phụ huynh tại Trường Tiểu học Ban Mai, là nhân viên an ninh Sân bay Vân Đồn, đang cách ly tập trung tại Quảng Ninh có xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2, Ủy ban Nhân dân quận đã chỉ đạo điều tra dịch tễ liên quan đến F0, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà riêng của bệnh nhân và trường Tiểu học Ban Mai; xác định 7 trường hợp tiếp xúc gần F2 nay chuyển thành F1 để tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh và Hải Dương, bà Hoàng cho biết, quận Hà Đông đã rà soát 13 trường hợp F1 và cách ly tại Bệnh viện Công an; 90 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Quận cũng lấy 1.005 mẫu xét nghiệm; những người được lấy mẫu xét nghiệm đều được hướng dẫn cách ly tại nhà cho đến khi đủ 21 ngày hoặc đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, ông Phạm Văn Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hà Đông cho biết, so với thời điểm này của năm trước thì số lượng trang thiết bị, vật tư được chuẩn bị tăng rất nhiều, với 3 tấn hóa chất, chục nghìn bộ quần áo bảo hộ, gần 30 nghìn khẩu trang y tế và khẩu trang đặc dụng, hơn 30 máy phun khử khuẩn. Ngoài ra, y tế phường cũng thành lập các đội phản ứng nhanh, sẵn sàng ứng phó khi phát sinh dịch. Trưởng Công an quận Hà Đông Nguyễn Ngọc Quyền cho biết thêm, hiện nay lực lượng Công an quận đang tăng cường kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là các chợ dân sinh; những trường hợp không chấp hành sẽ lập biên bản, xử phạt theo quy định.

Tại huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì cho biết, ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, huyện Thanh Trì đã nhanh chóng, quyết liệt triển khai giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Cụ thể, huyện đã rà soát 18 trường hợp F1 (đến nay 14 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính), 28 trường hợp tiếp xúc với người nghi mắc; 60 trường hợp F2 và 1.365 trường hợp đi về từ vùng dịch Chí Linh – Hải Dương; ra quyết định cách ly 1.449 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 1.591 trường hợp. Đến thời điểm hiện tại, huyện Thanh Trì chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Ghi nhận sự chủ động của quận Hà Đông, huyện Thanh Trì trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến lưu ý, 2 đơn vị có nhiều lao động từ các tỉnh về làm việc, cũng có nhiều khu chung cư, các chợ dân sinh, chợ đầu mối lớn, do vậy cần tập trung cao hơn một mức trong công tác phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị 2 địa phương cần kích hoạt ngay các giải pháp, kích hoạt cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể từ quận đến cơ sở; tăng cường tuyên truyền thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức. “Sự thành công của đợt này phụ thuộc rất lớn vào việc kích hoạt, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và người dân”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị quận Hà Đông và huyện Thanh Trì tập trung truy vết, xét nghiệm sớm các trường hợp tiếp xúc, liên quan đến 2 vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, việc thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tụ tập, khử khuẩn, khai báo y tế), nhất là tại các chung cư, trung tâm thương mại, chợ dân sinh; tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; yêu cầu ngừng hoạt động các cơ sở karaoke, quán game, Internet theo quy định; nghiên cứu tổ chức các lễ hội đầu Xuân đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nhắc nhở quận Hà Đông và huyện Thanh Trì cần chủ động xây dựng các phương án, dự báo tình hình dịch ở mức xấu nhất để có các giải pháp ứng phó, không để bị động theo tinh thần "4 tại chỗ". Song song với quyết liệt phòng, chống dịch, cần triển khai giải pháp để phát triển kinh tế, thực hiện “nhiệm vụ kép” và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội để nhân dân đón Tết an toàn.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội về làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang (SN 1970, quê huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.
Nguyễn Văn Linh - người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người góp phần mở đường công cuộc đổi mới

Nguyễn Văn Linh - người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người góp phần mở đường công cuộc đổi mới

Hưng Yên là vùng đất văn hiến và anh hùng; Nhân dân cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, anh dũng, kiên cường trong đấu tranh chống ngoại xâm. Nơi đây sinh ra nhiều nhân tài kiệt xuất, có công với dân tộc, nhất là trong lĩnh vực chính trị - quân sự và văn hóa, trong đó có đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định quyết tâm chính trị, tập trung lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam nhấn mạnh việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Công ước Luật biển, khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động trên biển, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng.
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, giá của biển số sẽ do thị trường định giá.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt lãnh đạo Prudential tại Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt lãnh đạo Prudential tại Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Tập đoàn Prudential, nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.
Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã có bài tham luận với chủ đề “Sự tin tưởng, kỳ vọng, vai trò, trách nhiệm của nhân dân đối với công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng”.
Xem thêm
Phiên bản di động