M
02/02/2021 13:25

Huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 2/2, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm Hà Nội: Kích hoạt công tác phòng, chống Covid-19 cao hơn một mức

Tại quận Hà Đông, bà Phạm Thị Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông cho biết, Quận ủy và Ủy ban Nhân dân quận đã ban hành 20 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo; yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo kế hoạch, kịch bản đã đề ra và chỉ đạo của cấp trên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện nghiêm công tác rà soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, trong đó đã xử phạt 5 cơ sở kinh doanh, 480 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng…

Huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc chống Covid-19
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại quận Hà Đông

Cũng theo Phạm Thị Hoàng, vào 17 giờ 30 phút ngày 1/2/2021, ngay sau khi nhận được thông tin một phụ huynh tại Trường Tiểu học Ban Mai, là nhân viên an ninh Sân bay Vân Đồn, đang cách ly tập trung tại Quảng Ninh có xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2, Ủy ban Nhân dân quận đã chỉ đạo điều tra dịch tễ liên quan đến F0, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà riêng của bệnh nhân và trường Tiểu học Ban Mai; xác định 7 trường hợp tiếp xúc gần F2 nay chuyển thành F1 để tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh và Hải Dương, bà Hoàng cho biết, quận Hà Đông đã rà soát 13 trường hợp F1 và cách ly tại Bệnh viện Công an; 90 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Quận cũng lấy 1.005 mẫu xét nghiệm; những người được lấy mẫu xét nghiệm đều được hướng dẫn cách ly tại nhà cho đến khi đủ 21 ngày hoặc đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, ông Phạm Văn Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hà Đông cho biết, so với thời điểm này của năm trước thì số lượng trang thiết bị, vật tư được chuẩn bị tăng rất nhiều, với 3 tấn hóa chất, chục nghìn bộ quần áo bảo hộ, gần 30 nghìn khẩu trang y tế và khẩu trang đặc dụng, hơn 30 máy phun khử khuẩn. Ngoài ra, y tế phường cũng thành lập các đội phản ứng nhanh, sẵn sàng ứng phó khi phát sinh dịch. Trưởng Công an quận Hà Đông Nguyễn Ngọc Quyền cho biết thêm, hiện nay lực lượng Công an quận đang tăng cường kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là các chợ dân sinh; những trường hợp không chấp hành sẽ lập biên bản, xử phạt theo quy định.

Tại huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì cho biết, ngay sau khi xuất hiện các ca bệnh tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, huyện Thanh Trì đã nhanh chóng, quyết liệt triển khai giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Cụ thể, huyện đã rà soát 18 trường hợp F1 (đến nay 14 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính), 28 trường hợp tiếp xúc với người nghi mắc; 60 trường hợp F2 và 1.365 trường hợp đi về từ vùng dịch Chí Linh – Hải Dương; ra quyết định cách ly 1.449 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 1.591 trường hợp. Đến thời điểm hiện tại, huyện Thanh Trì chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Ghi nhận sự chủ động của quận Hà Đông, huyện Thanh Trì trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến lưu ý, 2 đơn vị có nhiều lao động từ các tỉnh về làm việc, cũng có nhiều khu chung cư, các chợ dân sinh, chợ đầu mối lớn, do vậy cần tập trung cao hơn một mức trong công tác phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị 2 địa phương cần kích hoạt ngay các giải pháp, kích hoạt cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể từ quận đến cơ sở; tăng cường tuyên truyền thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức. “Sự thành công của đợt này phụ thuộc rất lớn vào việc kích hoạt, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và người dân”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị quận Hà Đông và huyện Thanh Trì tập trung truy vết, xét nghiệm sớm các trường hợp tiếp xúc, liên quan đến 2 vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, việc thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tụ tập, khử khuẩn, khai báo y tế), nhất là tại các chung cư, trung tâm thương mại, chợ dân sinh; tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; yêu cầu ngừng hoạt động các cơ sở karaoke, quán game, Internet theo quy định; nghiên cứu tổ chức các lễ hội đầu Xuân đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nhắc nhở quận Hà Đông và huyện Thanh Trì cần chủ động xây dựng các phương án, dự báo tình hình dịch ở mức xấu nhất để có các giải pháp ứng phó, không để bị động theo tinh thần "4 tại chỗ". Song song với quyết liệt phòng, chống dịch, cần triển khai giải pháp để phát triển kinh tế, thực hiện “nhiệm vụ kép” và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội để nhân dân đón Tết an toàn.

Hoàng Phúc

Nguồn :