M
27/08/2020 11:32

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội thị sát công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (27/8), ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Đống Đa. Cùng đi có ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành thành phố và lãnh đạo quận Đống Đa.

Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm đơn vị chưa làm tốt việc phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Bàn giải pháp ngăn dịch Covid-19 xâm nhập bệnh viện
Hà Nội: Có thông tin phản ánh vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 phải xử lý ngay

Huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc

Đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại một số quán ăn, quán cà phê trên phố Huỳnh Thúc Kháng, Thái Hà, Chùa Bộc và công tác chuẩn bị khai giảng tại trường Tiểu học Trung Tự và Trung học cơ sở Bế Văn Đàn.

1629 img 1598496654109 1598496791146
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quán ăn trên phố Huỳnh Thúc Kháng

Báo cáo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Đặng Việt Quân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho biết, xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Ban Thường vụ Quận ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động.

Ông Quân khẳng định, quận Đống Đa đã huy động toàn hệ thống chính trị thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan. Cụ thể, các phòng, ban, ngành của quận; Ủy ban nhân dân 21 phường và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo các kế hoạch, phương án đáp ứng với các cấp độ dịch đã được xây dựng.

Thực hiện kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận và Ban chỉ đạo tại 21 phường; duy trì và phát huy hiệu quả của nhóm Zalo phòng chống dịch Covid-19 để kịp thời chuyển tải thông tin, chỉ đạo của Trung ương và thành phố; thành lập 382 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 (tổ giám sát trong cộng đồng) tại 21 phường với 2.007 người tham gia; tổ chức tổng vệ sinh môi trường và khử khuẩn tại 7 Hội đồng thi tốt nghiệp phổ thông trung học, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn quận; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19.

1634 img 1598496654180 1598496791231
Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa Đặng Việt Quân báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Đáng chú ý, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã chỉ đạo Công an Quận, Ủy ban nhân dân 21 phường thực hiện nghiêm túc và rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép; người trở về Hà Nội từ Đà Nẵng (từ 8/7) để khuyến cáo thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe và tổ chức xét nghiệm.

"Từ ngày 8/7 đến nay, trên địa bàn quận ghi nhận 6.758 người đi, đến, ở, trở về từ Đà Nẵng. Trong đó, có 13 trường hợp F1 đã được cách ly, theo dõi sức khỏe tập trung; 68 trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú; hiện, còn 3 trường hợp F2 mới ghi nhận (tại phường Văn Chương) đang trong thời gian cách ly. Tính đến hết ngày 26/8, đã lấy 8.732 mẫu xét nghiệm (gồm 5.060 mẫu xét nghiệm PCR và 3.672 mẫu xét nghiệm nhanh). Kết quả, 8.731 mẫu xét nghiệm âm tính; 1 mẫu xét nghiệm PCR của ca F1 (tại phường Văn Chương) đang chờ kết quả", ông Quân nói.

1647 img 1598496654132 1598496791181
Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Tự báo cáo tình hình chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo 2 trường Tiểu học Trung Tự và Trung học cơ sở Bế Văn Đàn đã báo cáo sơ bộ những công việc đã triển khai để chuẩn bị cho lễ khai giảng cũng như kế hoạch năm học mới. Nhìn chung đến nay, mọi công việc đã hoàn tất, nhà trường cũng đã chủ động phối kết hợp với phụ huynh học sinh để kết nối thông tin và phổ biến kế hoạch thực hiện, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm vi phạm

Ghi nhận sự quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Đống Đa, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho rằng, quận đã làm tốt công tác tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; các doanh nghiệp được yêu cầu ký cam kết các biện pháp phòng chống dịch; các trường học được phổ biến thực hiện phòng chống dịch cho cán bộ, giáo viên và học sinh…

Qua thực tế kiểm tra sáng 27/8, ông Quý nhận định, các nhà hàng, quán ăn trên các tuyến phố đã nắm được các quy định. Về cơ bản, các hàng quán đã thực hiện đúng theo quy định phòng chống dịch như: Giãn cách, lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn, bố trí nước sát khuẩn tay và đo nhiệt độ cho khách.

1639 img 1598496654026 1598496791020
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, theo ông Quý, vẫn còn một số hạn chế như việc sắp xếp chỗ ngồi tại một số quán còn khá sát nhau. Đề nghị quận Đống Đa và các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo thành phố. Trong đó cần tuyên truyền tốt để các nhà hàng chủ động thực hiện đúng quy định giãn cách, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Đồng thời rà soát, kiểm tra; tăng cường xử phạt những trường hợp vi phạm…

Kết luận buổi kiểm tra, ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, với đặc thù là quận trung tâm của Thủ đô, Đống Đa là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ của dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng. Qua tiếp xúc trực tiếp với người dân có thể nhận thấy đa số đã nắm bắt được chủ trương của thành phố và cơ bản triển khai thực hiện nghiêm túc tinh thần vừa ổn định kinh tế vừa phòng chống dịch.

Riêng về công tác chuẩn bị khai giảng, ông Toàn cho rằng, 2 trường Tiểu học Trung Tự và Trung học cơ sở Bế Văn Đàn đã triển khai tốt việc chuẩn bị tổ chức lễ khai giảng cũng như kế hoạch năm học mới. Các nhà trường đã tiếp thu hiệu quả chỉ đạo phòng chống dịch và triển khai sáng tạo tổ chức khai giảng: Trang trọng, vui tươi và vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

1644 img 1598496654084 1598496791113
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn kết luận buổi kiểm tra

Về nhiệm vụ trọng tâm tới gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị quận Đống Đa tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch một cách thường xuyên, kiên trì; tổ chức hướng dẫn các cửa hàng trên địa bàn kinh doanh đúng theo quy định trong tình hình mới; kiểm tra, hỗ trợ và hướng dẫn khi có tình huống xảy ra; tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội làm tốt công tác phòng chống dịch.

Đáng chú ý, ông Toàn đề nghị quận Đống Đa cần tuyên truyền người dân duy trì thói quen tốt, không chỉ trong điều kiện dịch bệnh mà kể cả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt thường ngày, bảo đảm an toàn, vệ sinh. Các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm những vi phạm. "Cần đưa công tác kiểm tra, nhắc nhở lên hàng đầu. Làm với tinh thần kiên trì để người dân có cuộc sống văn minh và an toàn hơn”, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :