M
21/08/2020 19:28

Hà Nội: Có thông tin phản ánh vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 phải xử lý ngay

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, hiện nay lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống, đám cưới, đám hiếu… đó là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước; yêu cầu chính quyền xã, phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 thì phải xử lý ngay.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Dự án cải tạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô đảm bảo tiến độ, chất lượng
Hà Nội đặt mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người lên 8.500 USD/năm
Sẵn sàng ứng phó tình huống dịch Covid-19 bùng phát lại ở cấp độ cao

Chiều nay (21/8), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo.

1232 fb img 1597999336262
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu chỉ đạo

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 19-21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Đến 12 giờ ngày 21/8, toàn thành phố đã lấy được 71.842 mẫu các trường hợp về từ Đà Nẵng, cả 30 quận, huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm; đã có kết quả 49.158 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân 979).

Đáng chú ý, ông Hạnh cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện cả công lập và tư nhân. Qua đó, 30 bệnh viện được đánh giá là bệnh viện an toàn; 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp; 3 bệnh viện không an toàn là Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ghi nhận và biểu dương các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian qua; đồng thời đề nghị, cấp ủy và người đứng đầu các đơn vị tiếp tục quán triệt kết luận mới nhất của Thành ủy, tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

1238 fb img 1597999331065
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp

Vì thực thế, "trên cùng một con phố mà có chỗ làm tốt, chỗ vẫn bán hàng vỉa hè, không đảm bảo giãn cách", bà Ngọc nêu và yêu cầu các quận, huyện, thị xã căn cứ vào quy định của thành phố kiểm tra và xử lý các vi phạm nhất là các hàng quán vỉa hè. Cùng với đó, tiếp tục rà soát điều kiện để phục vụ phòng, chống dịch; tổ chức mua sắm nếu cần thiết trên tinh thần đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền. "Không làm người dân hoang mang nhưng phải có tinh thần phòng chống dịch", bà Ngọc nhấn mạnh.

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 thành phố Hà Nội nêu 2 bài học từ trường hợp ở Bệnh viện E. Thứ nhất, ngay khi có thông tin, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ công tác; trong 1 đêm rà soát và đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tổ chức cách ly F2 tại nhà. Thứ hai, qua xét nghiệm các y bác sĩ; bệnh nhân có bệnh nền nặng đều âm tính.

"Như vậy là trong bệnh viện không có nguồn lây. Tuy nhiên việc bệnh nhân đi qua 4 khoa ở bệnh viện này cũng rất đáng lo ngại và ngày mai (22/8) thành phố sẽ mời Bộ Y tế cùng họp với tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch”, ông Quý cho biết.

1235 fb img 1597999333882
Quang cảnh cuộc họp

Theo ông Ngô Văn Quý, nguồn lây bệnh có thể vẫn còn trong hơn 22.000 người về từ Đà Nẵng, mẫu xét nghiệm chưa có kết quả. Bên cạnh đó, Hà Nội là trung tâm kết nối, trong khi người dân còn chủ quan... “đặc biệt lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống, đám cưới, đám hiếu… Đó là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước”.

Do vậy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu, chính quyền xã phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân. "Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 thì phải xử lý ngay", ông Quý nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng yêu cầu, liên Sở Y tế và Sở Giáo dục khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch cho các cơ sở giáo dục để phục vụ khai giảng năm học mới, vì đây là nơi tập trung đông học sinh nên phải có hướng dẫn thật cụ thể.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng My

Nguồn :