Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Luôn đặt lợi ích của người dân lên trên

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, phải tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân, khi giải quyết vụ việc nào cũng phải luôn đặt lợi ích của người dân lên trên, từng bước thực hiện phải đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không làm mất niềm tin của dân, không được giấu giếm, không mắc bệnh thành tích.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Hà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 với quy mô lớn Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Củng cố được 4 tổ chức cơ sở Đảng

Sáng 1/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy luôn quan tâm, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, những việc, những lĩnh vực, địa bàn có khó khăn nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết.

Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; chủ động theo sát nắm bắt tình hình cơ sở, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh; lắng nghe và kịp thời có ý kiến các vụ việc phức tạp, đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng. Nhờ đó, thành phố đã giữ ổn định tình hình từ cơ sở, góp phần quan trọng vào tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố đã củng cố được 4 tổ chức cơ sở Đảng theo Nghị quyết 15-NQ/TU.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đình Cảnh, công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các vụ việc có tính chất phức tạp có lúc, có nơi chưa kịp thời. Công tác phát hiện, kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra một số quận, huyện, xã, phường, thị trấn còn chưa hiệu quả dẫn đến một số vi phạm xảy ra trong thời gian dài trên địa bàn không được xử lý.

Việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy "Về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội", Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội" chưa đạt kết quả cao.

Một số tổ chức cơ sở Đảng có nội dung củng cố thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện có khả năng giải quyết ngay, nhưng chỉ đạo không quyết liệt nên hiệu quả chưa cao. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn chủ quan, không nắm chắc tình hình, bị động, ứng phó chậm trong việc giải quyết các vụ việc. Hiện nay, toàn thành phố còn 33 tổ chức cơ sở Đảng cần củng cố trong thời gian tới.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các quận, huyện Hoàng Mai, Gia Lâm, Mê Linh, Quốc Oai; Thanh tra thành phố; Sở Tài nguyên và Môi trường... đã chia sẻ kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc phức tạp; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, quyết liệt củng cố các tổ chức cơ sở Đảng và giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng.

Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá, 6 tháng đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo thành phố và các quận, huyện, thị xã đã nắm bắt kịp thời tình hình, chỉ đạo sát sao, tập trung giải quyết vấn đề ngay từ cơ sở và khi mới phát sinh; đã giải quyết được một số vụ việc, vấn đề, nhất là làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Phong cho rằng, kết quả còn nhiều hạn chế; trong đó hạn chế lớn nhất là tính chủ quan, không bám sát, không nắm chắc tình hình, dẫn đến bị động, bất ngờ, lúng túng trong chỉ đạo triển khai. Nguyên nhân là chưa có sự tập trung đúng mức, còn hiện tượng né tránh, đùn đẩy.

undefined
Quang cảnh hội nghị

Về các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và hệ thống chính trị một cách toàn diện, thống nhất về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, qua đó tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ thật sự hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Phong đề nghị các cấp, các ngành khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình cán bộ sau bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và đội ngũ cán bộ cơ sở hiện nay, chỉ ra những vấn đề khó khăn, phức tạp, những địa chỉ cần quan tâm gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc chỉ đạo rà soát đơn thư, vụ việc theo Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch với lộ trình, giải pháp, phân công cụ thể để giải quyết; báo cáo về Ban Chỉ đạo qua Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy trước ngày 15/7/2021.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Ban Cán sự đảng ủy ban nhân dân Thành phố sớm cho ý kiến về giải quyết vấn đề đất dịch vụ để thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến về các vấn đề vượt thẩm quyền; quan tâm chỉ đạo, chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, thu gom rác thải... Các đảng bộ, cơ quan, đơn vị, tổ chức còn tiềm ẩn vấn đề, vụ việc phức tạp phải chủ động nắm bắt tình hình để giải quyết, không trông chờ, ỷ lại vào cấp trên.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trong quá trình giải quyết các vụ việc, đơn thư theo Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, các cấp ủy Đảng, Ban Chỉ đạo phải tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân; phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường công tác dân vận chính quyền. Đặc biệt, khi giải quyết vụ việc nào cũng phải đặt lợi ích của người dân lên trên, từng bước thực hiện phải đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không làm mất niềm tin của dân, không được giấu giếm, không mắc bệnh thành tích.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

[Infographic] 5 lưu ý quan trọng sau tiêm vắc xin Covid-19

[Infographic] 5 lưu ý quan trọng sau tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế ban hành Quyết định 3588/QĐ-BYT hướng dẫn buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Bộ Y tế khuyến cáo người tiêm vắc xin 5 điểm sau: Không ...
Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc  mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 54.332 bệnh nhân Covid-19

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 54.332 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 4/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.351 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có ...
Ngày 4/8: Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 12h đến 18h ngày 4/8 ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 mới trong đó, 6 ca tại cộng đồng, ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sở dĩ Thành phố duy trì được hiệu quả phòng, chống dịch như hiện nay là luôn bình tĩnh, dự ...
Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao ...
Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 4/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử ...
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ...

Tin khác

Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã triển khai các điểm bán hàng lưu động nhằm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn, đồng thời giãn cách mật độ mua sắm tại các điểm chợ.
Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

(LĐTĐ) Văn minh, thanh lịch là nét đẹp đặc trưng của người Tràng An xưa và người Hà Nội nay. Hà Nội nay đã khác nhiều song nét đẹp ấy vẫn tồn lưu bởi nó vừa là mẫu số chung, vừa là điểm nhấn văn hóa mà bất cứ người Hà Nội nào cũng có ý thức thường trực giữ gìn. Lời nói, ngôn ngữ giao tiếp chỉ là một khía cạnh nhỏ trong giá trị nhân cách người Hà Nội, song đó lại là khía cạnh sâu sắc và tinh tế nhất. Làm sao để ngôn ngữ giao tiếp dẫn dắt văn hóa ứng xử, từ đó khẳng định “chất” Hà Nội không bị mờ phai là việc mà mỗi người con gắn bó với mảnh đất nghìn năm văn hiến này đã, đang và sẽ phải làm để giữ nền, xây nếp văn minh.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số xã Yên Bài (huyện Ba Vì), mỗi phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 1 triệu đồng.
Siết chặt kỷ cương, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch

Siết chặt kỷ cương, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sáng 4/8, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.
Huyện Mỹ Đức nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

Huyện Mỹ Đức nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, toàn hệ thống chính trị huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã vào cuộc một cách chủ động, quyết liệt, tập trung cao nhất triển khai đầy đủ, nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19…
Công an quận Nam Từ Liêm tặng xe máy mới cho nữ công nhân bị cướp trong đêm

Công an quận Nam Từ Liêm tặng xe máy mới cho nữ công nhân bị cướp trong đêm

(LĐTĐ) Sáng 4/8, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã trao tặng một chiếc xe máy cho chị Lê Thị Trâm (sinh năm 1982, nữ lao công của tổ môi trường Đại Mỗ, chi nhánh Cầu Diễn thuộc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội) là nạn nhân của vụ cướp xảy ra rạng sáng 3/8 trên địa bàn phường Đại Mỗ. Chiếc xe máy được mua từ đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, các lực lượng phòng, chống dịch đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội qua các nhóm zalo, viber... để tuyên truyền chống dịch; từ đó thông tin được truyền tải nhanh, kịp thời tới người dân, huy động được sức mạnh tham gia chống dịch của cả cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động