Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Luôn đặt lợi ích của người dân lên trên

14:50 | 01/07/2021
(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, phải tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân, khi giải quyết vụ việc nào cũng phải luôn đặt lợi ích của người dân lên trên, từng bước thực hiện phải đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không làm mất niềm tin của dân, không được giấu giếm, không mắc bệnh thành tích.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Hà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 với quy mô lớn Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Củng cố được 4 tổ chức cơ sở Đảng

Sáng 1/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy luôn quan tâm, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, những việc, những lĩnh vực, địa bàn có khó khăn nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết.

Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; chủ động theo sát nắm bắt tình hình cơ sở, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh; lắng nghe và kịp thời có ý kiến các vụ việc phức tạp, đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng. Nhờ đó, thành phố đã giữ ổn định tình hình từ cơ sở, góp phần quan trọng vào tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố đã củng cố được 4 tổ chức cơ sở Đảng theo Nghị quyết 15-NQ/TU.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đình Cảnh, công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các vụ việc có tính chất phức tạp có lúc, có nơi chưa kịp thời. Công tác phát hiện, kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra một số quận, huyện, xã, phường, thị trấn còn chưa hiệu quả dẫn đến một số vi phạm xảy ra trong thời gian dài trên địa bàn không được xử lý.

Việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy "Về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội", Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội" chưa đạt kết quả cao.

Một số tổ chức cơ sở Đảng có nội dung củng cố thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện có khả năng giải quyết ngay, nhưng chỉ đạo không quyết liệt nên hiệu quả chưa cao. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn chủ quan, không nắm chắc tình hình, bị động, ứng phó chậm trong việc giải quyết các vụ việc. Hiện nay, toàn thành phố còn 33 tổ chức cơ sở Đảng cần củng cố trong thời gian tới.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các quận, huyện Hoàng Mai, Gia Lâm, Mê Linh, Quốc Oai; Thanh tra thành phố; Sở Tài nguyên và Môi trường... đã chia sẻ kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc phức tạp; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, quyết liệt củng cố các tổ chức cơ sở Đảng và giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng.

Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá, 6 tháng đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo thành phố và các quận, huyện, thị xã đã nắm bắt kịp thời tình hình, chỉ đạo sát sao, tập trung giải quyết vấn đề ngay từ cơ sở và khi mới phát sinh; đã giải quyết được một số vụ việc, vấn đề, nhất là làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Phong cho rằng, kết quả còn nhiều hạn chế; trong đó hạn chế lớn nhất là tính chủ quan, không bám sát, không nắm chắc tình hình, dẫn đến bị động, bất ngờ, lúng túng trong chỉ đạo triển khai. Nguyên nhân là chưa có sự tập trung đúng mức, còn hiện tượng né tránh, đùn đẩy.

undefined
Quang cảnh hội nghị

Về các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và hệ thống chính trị một cách toàn diện, thống nhất về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, qua đó tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ thật sự hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Phong đề nghị các cấp, các ngành khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình cán bộ sau bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và đội ngũ cán bộ cơ sở hiện nay, chỉ ra những vấn đề khó khăn, phức tạp, những địa chỉ cần quan tâm gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc chỉ đạo rà soát đơn thư, vụ việc theo Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch với lộ trình, giải pháp, phân công cụ thể để giải quyết; báo cáo về Ban Chỉ đạo qua Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy trước ngày 15/7/2021.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Ban Cán sự đảng ủy ban nhân dân Thành phố sớm cho ý kiến về giải quyết vấn đề đất dịch vụ để thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến về các vấn đề vượt thẩm quyền; quan tâm chỉ đạo, chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, thu gom rác thải... Các đảng bộ, cơ quan, đơn vị, tổ chức còn tiềm ẩn vấn đề, vụ việc phức tạp phải chủ động nắm bắt tình hình để giải quyết, không trông chờ, ỷ lại vào cấp trên.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trong quá trình giải quyết các vụ việc, đơn thư theo Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU, các cấp ủy Đảng, Ban Chỉ đạo phải tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân; phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường công tác dân vận chính quyền. Đặc biệt, khi giải quyết vụ việc nào cũng phải đặt lợi ích của người dân lên trên, từng bước thực hiện phải đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không làm mất niềm tin của dân, không được giấu giếm, không mắc bệnh thành tích.

Hoàng Phúc

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này