M
28/04/2020 11:31

Phẫu thuật lấy khối u tóc khổng lồ trong cơ thể bé gái 11 tuổi

(LĐTĐ) Vừa qua, một khối u tóc kích thước 20x10x8cm vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bé gái 11 tuổi.

phau thuat lay khoi u toc khong lo trong co the be gai 11 tuoi Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nắn chỉnh cột sống thành công cho bệnh nhân “siêu gù”
phau thuat lay khoi u toc khong lo trong co the be gai 11 tuoi Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh 3 tại khu cách ly
phau thuat lay khoi u toc khong lo trong co the be gai 11 tuoi Phẫu thuật ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Đó là trường hợp của bé M.Q. T (Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử bứt tóc ăn từ lúc 2 tuổi nhưng gia đình không để ý và chỉ đưa con đến bệnh viện khi bé xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm theo đó là nôn ra dịch vàng, dịch máu…

phau thuat lay khoi u toc khong lo trong co the be gai 11 tuoi
Khối u tóc sau khi được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nhận thấy các dấu hiệu sinh tồn bình thường, không nôn, không sốt, không có vàng da, thể trạng gầy, cân nặng 30kg. Qua thăm khám, kiểm tra các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có bụng mềm, chướng vùng thượng vị, sờ thấy khối cứng vùng thượng vị, không có phản ứng thành bụng, không có cảm ứng phúc mạc.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Anh Quỳnh, Phó trưởng Khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho cháu T cho biết, các xét nghiệm máu của bé T đều trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.

Khi chỉ định cho bệnh nhi nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc bằng nội soi dạ dày. Bệnh nhân được chuyển phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dạ dày dài 8cm cách môn vị 6cm. Sau 1 giờ trong phòng phẫu thuật, khối u tóc kích thước 20x10x8cm đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, khối u tóc dạ dày là một rối loạn hiếm gặp, hầu như chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia).

Cũng theo bác sĩ Phạm Duy Hiền, khối u tóc nếu không được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi sẽ dẫn đến các biến chứng khác bao gồm loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn gặp các biến chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu…

Hiện tại, sau thời gian được chăm sóc hậu phẫu và điều trị tâm lý, tình trạng sức khỏe của bé T đã ổn định và được ra viện.

Minh Khuê

Nguồn :