M
19/03/2021 12:01

Phẫu thuật cứu sống cẳng chân trái cho bệnh nhân nam 20 tuổi

(LĐTĐ) Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chạy đua với thời gian cứu sống được cẳng chân cho một bệnh nhân trong lúc lao động bị tảng bê tông đổ đè vào, giúp bệnh nhân thoát cảnh bị tàn phế.

Lần đầu Việt Nam thay xương chậu nhân tạo bằng titan thành công Ca phẫu thuật "cứu sống" cụ ông 20 năm không ăn được cơm Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì

Anh Trương Ý L. (20 tuổi) trong lúc lao động bị tảng bê tông đổ đè vào cẳng chân trái, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng cẳng chân trái biến dạng vết thương rộng, lộ nhiều mảnh xương gẫy, chảy máu rất nhiều, các ngón chân tím lạnh, mạch chân không bắt được.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, xương gẫy được cố định vững chắc bằng khung cố định ngoài, cả động mạch chày trước và động mạch chày sau của chi đều đứt hoàn toàn, đụng dập mất đoạn khoảng 7cm, đây là 2 nguồn mạch chính để nuôi dưỡng cẳng bàn chân, nếu không phục hồi lưu thông mạch thì chỉ định cắt cụt chi.

Phẫu thuật cứu sống cẳng chân trái cho bệnh nhân nam 20 tuổi

Các bác sĩ phẫu thuật lấy mạch tĩnh mạch hiển đảo chiều để ghép thay đoạn động mạch đã mất

Ngay lập tức Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Quang Toản, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật chia thành 2 kíp phẫu thuật. Kíp 1, các bác sĩ cắt lọc xử lý tổn thương phần mềm cố định ổ gẫy xương bằng khung cố định ngoài. Kíp 2 lấy mạch tĩnh mạch hiển đảo chiều để ghép thay đoạn động mạch đã mất.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa người trực triếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Xác định đây là tổn thương rất phức tạp, bệnh nhân trẻ tuổi phải cố gắng cứu sống được chân cho người bệnh. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng, khẩn trương, sau 6 tiếng phẫu thuật kết xương và ghép mạch tự thân cả 2 động mạch kết quả hồi lưu của 2 mạch đã phục hồi, bàn chân hồng ấm”.

Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân dần ổn định mạch bắt rõ cẳng chân bàn chân trái hồng ấm vận động cảm giác bình thường.

Việc các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện đa khoa Hà Đông chạy đua với thời gian cứu sống được cẳng chân của anh L. cho thấy các bác sĩ của Khoa đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật vi phẫu, có đủ khả năng tiếp nhận và xử lý các vết thương chi thể phức tạp và đứt rời.

K.Tiến

Nguồn :