M
04/12/2020 19:54

Ca phẫu thuật "cứu sống" cụ ông 20 năm không ăn được cơm

(LĐTĐ) Đã 20 năm nay ông Lương Văn Hiên (82 tuổi), ở Thái Bình bị co thắt tâm vị, không thể ăn bất cứ đồ ăn nào. Ông chỉ húp được sữa và cháo xay thành nước nhưng chỉ sau 10 phút lại cho ra hết, cơ thể suy kiệt nặng.

18 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh Các địa điểm ở Hà Nội bệnh nhân 76 tuổi mắc Covid-19 đã tới Bã thức ăn “kẹt” trong dạ dày cụ ông vì thói quen dùng thuốc dạng bột

Ông Hiên là một ca bệnh hy hữu vừa được các bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cứu sống. Chị Lương Thị Dịu, con gái của bệnh nhân chia sẻ: "Hai mươi năm nay bố tôi chưa ăn được một miếng cháo trọn vẹn, cứ cho vào là nôn ra hết sạch. Cơ thể ông suy kiệt nặng, liên tục phải vào viện để truyền dịch".

Ca phẫu thuật
Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên thăm khám, kiểm tra cho bệnh nhân trước khi xuất viện. (Ảnh: Mai Thanh)

Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ông Hiên vào viện ngày 11/11 với lý do nôn nhiều sau ăn và cơ thể suy kiệt. Lúc nhập viện, ông chỉ nặng 40 kg, cao 1m60, chỉ số BMI là 15,6 (suy dinh dưỡng thể nặng), người nhà đã xác định tâm lý lo hậu sự cho ông.

Bệnh nhân đã được khám ở bệnh viện tuyến dưới, được chẩn đoán túi thừa thực quản và co thắt tâm vị, được điều trị nội khoa nhiều lần không đỡ.

Các bác sĩ Bạch Mai nhận định bệnh nhân trong tình trạng khẩn cấp, nhanh chóng làm các xét nghiệm máu, nội soi thực quản dạ dày, chụp thực quản, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và ngực để xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy thực quản bị giãn rộng, ứ đọng thức ăn và dịch. Tâm vị co bóp chặt.

Đồng thời, qua thăm khám bác sĩ phát hiện nhiều sỏi đúc khuôn trong ống mật chủ trên đoạn dài khoảng 30 mm. Bệnh nhân được thống nhất với chẩn đoán: Co thắt tâm vị, sỏi ống mật chủ trên bệnh nhân suy kiệt nặng, viêm phổi.

"Co thắt tâm vị chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó ăn, bị nôn ngay sau ăn, viêm phổi trong nhiều năm qua", bác sĩ Kiên nói.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật theo phương pháp Heller Nissen cho bệnh nhân. Đây là phương pháp cắt mở các lớp cơ tâm vị thực quản chỉ để lại lớp niêm mạc của tâm vị thực quản bụng, đồng thời phẫu thuật tạo van chống trào ngược. Tuy nhiên, với một bệnh nhân bị suy kiệt nặng sau một thời gian dài không thể ăn uống, các bác sĩ quyết định nâng cao thể trạng trước mổ cho bệnh nhân bằng cách nuôi dưỡng tĩnh mạch, bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo cuộc mổ được an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Ngày 19/11, ca phẫu thuật do bác sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, cùng ekip thực hiện diễn ra thuận lợi. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã đồng thời tiến hành cắt cơ thực quản, tâm vị và mở ống mật chủ lấy sỏi cho bệnh nhân. Như vậy, trong một cuộc phẫu thuật đã thực hiện được hai mục tiêu: điều trị co thắt tâm vị và lấy sỏi trong ống mật chủ.

Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau khi mổ. Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân được tập ăn qua sonde, sau mổ 5 ngày được rút sonde dạ dày và tập ăn bằng đường miệng. Hiện, bệnh nhân đã ăn uống được bình thường, không còn tình trạng nôn, ợ chua ợ nóng sau ăn.

"Hôm nay thấy bố tôi ăn được hết một bát cháo mà tôi vui sướng không có lời nào tả hết. Cám ơn các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai - những người đã tái sinh cuộc sống cho bố tôi một lần nữa”, chị Lương Thị Dịu, con gái bệnh nhân bày tỏ.

Bác sĩ Hùng cho biết co thắt tâm vị là bệnh do cơ thắt dưới của thực quản không còn khả năng tự mở ra khi có phản xạ nuốt. Vì vậy thức ăn và nước bọt được bài tiết trong khi ăn từ thực quản khó hoặc không xuống được dạ dày. Co thắt tâm vị là một bệnh hiếm gặp nên bác sĩ rất dễ bỏ qua.

K.T

Nguồn :