M
19/07/2020 12:42

Phát triển huyện Thanh Oai theo hướng đô thị hiện đại

(LĐTĐ) Mục tiêu phát triển của huyện Thanh Oai là phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất, gắn với phát triển theo hướng đô thị hiện đại văn minh, đồng thời lưu giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống quý báu của vùng quê Bắc Bộ.

Thành tích nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Oai

Thành tích nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Oai

Diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt. Đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Đó là những kết quả nổi bật sau 10 năm huyện Thanh Oai xây dựng nông thôn mới.

Chọn người tài, đức để xây dựng quê hương

Chọn người tài, đức để xây dựng quê hương

Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn đồng chí Đinh Trường Thọ - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ XXIII của Đảng bộ huyện.

Là một huyện của vùng đồng bằng Bắc Bộ, mảnh đất Thanh Oai anh hùng rất giàu truyền thống lịch sử văn hóa. Ngày nay, huyện Thanh Oai cũng cho thấy tiềm năng, thế mạnh rất lớn của mình. Có thể kể đến như 51 làng nghề truyền thống, giao thoa với “đất trăm nghề” Thường Tín, có 2 con sông lớn chảy qua (sông Nhuệ, sông Đáy), đặc biệt lại rất gần với trung tâm thành phố Hà Nội (khoảng 20km) với hệ thống giao thông thuận lợi.

4816 cq1165
Kết quả ấn tượng của huyện Thanh Oai trong phát triển kinh tế - xã hội là từ những thành công trong công tác xây dựng Đảng

Ông Đinh Trường Thọ, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai cho biết, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thanh Oai luôn đồng lòng, đồng sức để xây dựng quê hương giàu đẹp bền vững. Minh chứng là những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, kinh tế của huyện phát triển đúng hướng và bền vững với quy mô ngày càng lớn, giá trị sản xuất năm 2020 ước tăng gấp 1,7 lần so với năm 2015.

Tổng giá trị sản xuất trung bình giai đoạn 2016-2020 ước đạt 16.961 tỷ đồng/năm, đạt 102,12% kế hoạch, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 13,65%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn bình quân 5 năm đạt 661,51 tỷ đồng/năm, tăng 33%/năm và tăng 8% so với chỉ tiêu đề ra.

Đáng chú ý, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của huyện Thanh Oai ước đạt 55 triệu đồng/người/năm, tăng gần 2 lần so với năm 2015. Cho thấy, sự phát triển của huyện luôn gắn liền với nâng cao đời sống cho nhân dân.

Kết quả ấn tượng phải kể đến là huyện Thanh Oai đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ông Bùi Văn Sáng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai cho biết, kết quả này có được là nhờ sự đồng thuận cao từ người dân tới chính quyền.

Nhìn lại giai đoạn 2011-2015 toàn huyện mới có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay 100% xã trong toàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện cũng đã đạt 9/9 tiêu chí và đang lấy ý kiến để xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.

Với tiềm năng lớn trong sản xuất nông nghiệp và có nhiều làng nghề truyền thống, những năm qua huyện Thanh Oai đã đưa ra các chủ trương, chính sách phù hợp, từ đó thúc đẩy phát triển và vươn lên thành điểm sáng của Hà Nội.

Ở thời điểm hiện tại, Thanh Oai là vùng nông sản trọng điểm của Thủ đô với 394,2 ha cây ăn quả tập trung; 123,8 ha rau ăn toàn; có 11 sản phẩm OCOP đạt chất lượng 4 sao được công nhận, nhiều mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ cao được áp dụng… Các làng nghề truyền thống của huyện cũng tạo được nhiều sản phẩm có chỗ đứng ở thị trường trong nước và quốc tế.

4813 dji 0730mp4still024

Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ thăm, tặng quà người có công và gia đình chính sách

“Những thành quả trên có được xuất phát từ những thành công trong công tác xây dựng Đảng. Trong đó, Thanh Oai đặc biệt coi trọng việc đánh giá và chuẩn hoá các khâu của công tác cán bộ gắn với thực hiện nghiêm minh công tác kiểm tra, giám sát… Các chương trình, Nghị quyết, nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá cũng được cấp ủy các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả”, ông Đinh Trường Thọ cho biết.

Ngoài ra, theo ông Đinh Trường Thọ, công tác quy hoạch và phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ được huyện xác định phải luôn đi trước một bước. Trên cơ sở đồ án quy hoạch chung được Thành phố phê duyệt, huyện đã tranh thủ sự quan tâm của Thành phố và các sở, ngành để triển khai đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới một số tuyến giao thông, tạo nền tảng giao thương, phát triển kinh tế.

Trong đó phải kể đến là xây dựng, chỉnh trang tuyến đường đôi Quốc lộ 21B qua thị trấn Kim Bài; nâng cấp đường Tỉnh lộ 427 và đưa tuyến đường trục phát triển phía Nam qua địa bàn huyện vào khai thác, sử dụng.

Bên cạnh đó, huyện Thanh Oai cũng chủ động đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, cụm công nghiệp, làng nghề để vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. “Diện mạo nông thôn mới Thanh Oai ngày càng khởi sắc”, Người đứng đầu Đảng bộ huyện Thanh Oai cho hay.

Mục tiêu của huyện Thanh Oai trong nhiệm kỳ 2020-2025 là phấn đấu trong thời gian sớm nhất hoàn thành huyện nông thôn mới nâng cao, xây dựng huyện giàu đẹp văn minh, từng bước hoàn thành các tiêu chí của quận gắn liền là phát triển thành đô thị sinh thái ven đô với nền nông nghiệp hiện đại, làng nghề phát triển, hạ tầng xứng tầm và là nơi lưu giữ những không gian văn hóa, truyền thống lịch sử, nét đẹp của vùng quê Bắc Bộ.

3840 dulich
Diện mạo nông thôn mới Thanh Oai ngày càng khởi sắc

Để làm được điều này, ông Đinh Trường Thọ cho biết, Đảng bộ huyện Thanh Oai sẽ chủ động xây dựng các chương trình hành động, các chương trình công tác; xây dựng quy chế làm việc, phân công từng thành viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành Huyện uỷ theo tinh thần 5 rõ… để tiếp tục khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh và bền vững.

Cụ thể, huyện Thanh Oai sẽ tăng cường đầu tư xây dựng cơ bản và kết cấu hạ tầng nông thôn, cụm công nghiệp, phát triển đô thị mới. Trong đó, tập trung hoàn thiện, đẩy mạnh việc thực hiện các quy hoạch, mở rộng, phát triển thêm các khu công nghiệp, khu đô thị sinh thái mới đáp ứng xu thế phát triển.

Cùng với đó, sẽ tăng cường thu hút đầu tư nhanh chóng lấp đầy các doanh nghiệp vào các cụm công nghiệp. Đồng thời tập trung ưu tiên phát triển các làng nghề truyền thống có giá trị kinh tế cao, có lợi thế so sánh, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp của thành phố Hà Nội…

Bên cạnh đó, huyện Thanh Oai cũng nỗ lực vươn lên để trở thành trung tâm nông sản của Thủ đô. Gắn với phát triển du lịch, trong đó chú trọng phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm nghề nông, du lịch làng nghề, du lịch tâm linh... phấn đấu đến năm 2025, quê hương Thanh Oai đón từ 100.000 khách tham quan, du lịch trở lên.

Hoàng Phúc

Nguồn :