Phát huy vai trò của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Nhiệm kỳ 2019 -2024, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã đồng hành với chính quyền các cấp, thường xuyên, kịp thời phản ánh tình hình nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.
Thanh Trì: Phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc Tăng cường khối đại đoàn kết, xây dựng khu dân cư văn minh Tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của địa phương

Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh

Trong công tác tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức 41.244 hội nghị tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân với hơn 4 triệu lượt người tham dự.

Phát huy vai trò của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc
Màn múa “Vũ điệu kết đoàn” tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã thành lập 6.350 đoàn giám sát, tham gia 12.486 đoàn giám sát do HĐND, UBND các cấp chủ trì, ngoài ra các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giám sát 39.165 cuộc, kiến nghị 4.786 vụ việc và đã được các cơ quan có thầm quyền giải quyết 4.478 vụ việc; tô chức 3.185 cuộc phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản của HĐND, UBND có liên quan trực tiếp tới quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Trong hoạt động góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã góp ý đối với 7.853 dự thảo văn bản của Đảng, 6.922 dự thảo văn bản của chính quyền; phối hợp tổ chức 2.531 hội nghị đối thoại giữa người đứng đấu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân, tại các hội nghị đã có hơn 160.000 lượt người tham dự với hơn 15.000 ý kiến phát biểu, hầu hết các ý kiến đếu được cấp ủy, chính quyền các cấp trả lời trực tiếp tại hội nghị, các ý kiến chưa được trả lời tại hội nghị đều có văn bản trả lời sau hội nghị.

Thực hiện việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã tiếp 31.288 lượt công dân, tiếp nhận 18.788 đơn tố cáo, khiếu nại, kiến nghị phản ánh và chuyển 12.915 đơn tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đánh giá về vai trò của công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho rằng, dưới sự hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp, sự phối hợp nhiệt tình của chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp Thành phố nhiệm kỳ qua đã thực hiện đúng quy định và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của MTTQ.

“Với những quả đã đạt được trong tham gia góp ý xây dựng - Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Mặt trận các cấp đã tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. MTTQ Việt Nam các cấp đã đồng hành với chính quyền các cấp, thường xuyên, kịp thời phản ánh tình hình nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phòng, chống tham nhũng, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của Thủ đô”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường khẳng định.

Nhân rộng những kinh nghiệm hay

Mặc dù đã đạt nhiều hiệu quả tích cực, tuy nhiên trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, công tác giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Công tác giám sát, phản biện xã hội ở cấp xã còn nhiều khó khăn, một số nơi chưa chủ động lựa chọn nội dung, xây dựng kế hoạch thực hiện, còn tư tưởng ngại va chạm trong công tác giám sát, phản biện và góp ý.

Phát huy vai trò của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc
Cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ tham gia biểu diễn màn múa "Vũ điệu kết đoàn" tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023.

Đội ngũ cán bộ Mặt trận ở một số địa phương, do thay đổi chưa được bồi dưỡng nghiệp vụ kịp thời nên quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội còn hạn chế. Công tác theo dõi, thông tin kết quả tiếp thu góp ý của cấp ủy, tổ chức Đảng với tổ chức, cá nhân góp ý có nhiều hạn chế, hầu hết việc theo dõi chưa được chú trọng.

Một số Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng chưa chủ động xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể, công tác giám sát còn mang tính hình thức; chế độ sinh hoạt chưa được duy trì thường xuyên; công tác phát hiện, nắm bắt những vụ việc phát sinh trong nhân dân có lúc, có nơi còn chưa kịp thời dẫn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát còn hạn chế...

Chia sẻ tại Diễn đàn “Phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường giám sát phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh” trong khuôn khổ Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 về những kinh nghiệm trong công tác phối hợp, tổ chức tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện nhằm củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm Đinh Tất Thắng cho biết, 5 năm qua, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở phối hợp tổ chức 119 hội nghị đối thoại định kỳ, 177 hội nghị đối thoại đột xuất giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân, đã có trên 20 nghìn lượt người tham dự với 3.297 ý kiến đối thoại trực tiếp và bằng văn bản được phản ánh.

Sau mỗi kỳ tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phân công các cơ quan, đơn vị chức năng có trách nhiệm tham mưu, xử lý, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo đúng tiến độ, cách làm đó đã góp phần ổn định tình hình chính trị tại địa phương.

Đúc rút những kinh nghiệm hay trong thực tiễn, ông Đinh Tất Thắng đề xuất 5 giải pháp, đó là: Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ cần quán triệt sâu rộng ý nghĩa của hoạt động tiếp xúc đối thoại, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; UBND các cấp cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, coi trọng công tác đối thoại với nhân dân; Các cấp ủy Đảng, chính quyền tạo mọi điều kiện để MTTQ, các đoàn thể tham gia giám sát, phản biện, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền; MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phân công trách nhiệm, tổ chức tốt hoạt động đối thoại; tăng cường hội nghị tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ mặt trận.

Tại huyện Thanh Trì, công tác phản biện xã hội được MTTQ các cấp chú trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì Phạm Văn Thành cho rằng phản biện xã hội của MTTQ là hoạt động mang tính nhân văn, tính xã hội rộng rãi, là phương thức để nhân dân đóng góp trí tuệ, hiến kế với Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng và ban hành các chủ trương, chính sách pháp luật.

Trong nhiệm kỳ 2029 - 2024, MTTQ các cấp huyện Thanh Trì đã đã tổ chức 154 hội nghị phản biện, tập trung vào các chương tình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đề án có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

Kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân phường Đống Đa khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết thông qua 6 nghị quyết quan trọng, làm cơ sở pháp lý vững chắc cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, khẳng định những kết quả nổi bật trong năm qua, bao gồm việc hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách , đảm bảo an sinh xã hội , và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND sau sáp nhập. Các quyết nghị được thông qua đã thể hiện rõ ý chí và nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo tiền đề quan trọng để phường Đống Đa bước vào năm 2026 với khí thế và động lực mới.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Với tinh thần "tương thân, tương ái", những ngày vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã tổ chức một số hoạt động thiện nguyện hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá, Hà Nội đặc biệt kỳ vọng vào sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup), nhất là trong lĩnh vực môi trường và giao thông thông minh.
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 4/12/2025, Đảng bộ phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
Xã Thạch Thất triển khai nhiệm vụ trọng tâm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Xã Thạch Thất triển khai nhiệm vụ trọng tâm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ủy ban bầu cử xã Thạch Thất vừa tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung quan trọng trong công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo

Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo

Sáng 3/12, Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp đã tổ chức Hội thảo khoa học: "Giải pháp phát triển Khu công nghệ cao Hoà Lạc đến năm 2030, tầm nhìn đến năn 2045". Hội thảo kỳ vọng sẽ tạo thêm căn cứ xác đáng, đóng góp quan trọng cho việc định hình tương lai và xây dựng bước phát triển đột phá của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Xem thêm
Phiên bản di động