Phát huy vai trò của Công đoàn trong phòng ngừa sai phạm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 02/HD-LĐLĐ về Công đoàn thực hiện giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Hướng dẫn được ban hành nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, đoàn viên công đoàn, người lao động trong giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; phát hiện, phòng ngừa các sai phạm đồng thời tuyên truyền, phổ biến những nhân tố mới, những mặt tích cực góp phần xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong sạch, vững mạnh, phát triển bền vững.

Theo đó, đối tượng giám sát là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan của tổ chức chính trị, chính trị- xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, đảng viên ở doanh nghiệp có tổ chức công đoàn; tập trung giám sát cán bộ lãnh đạo công đoàn các cấp, cán bộ lãnh đạo quản lý đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp của tổ chức Công đoàn.

Chủ thể giám sát là Công đoàn các cấp từ Thành phố đến cơ sở; đoàn viên Công đoàn, người lao động giám sát thông qua Công đoàn cơ sở; thông qua phản ảnh, kiến nghị đến cấp ủy đảng, tổ chức đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn các cấp và cơ quan có thẩm quyền về những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phòng ngừa sai phạm
Ảnh minh họa

Nội dung giám sát tập trung vào những biểu hiện về suy thoái đạo đức, lối sống được quy định trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức công vụ và đạo đức nghề nghiệp. Cụ thể, giám sát việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức công vụ và đạo đức nghề nghiệp của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt trong việc: ban hành tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, quy trình, quy chế công tác; phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội; việc thực hiện công tác vận động quần chúng; việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng văn hóa công sở; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; giám sát việc chấp hành và thực hiện các quy định của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, tập trung vào các nội dung: cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện nghĩa vụ đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, nghĩa vụ trong thi hành công vụ, nghĩa vụ là người đứng đầu; thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư trong hoạt động công vụ và không được trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật; tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước…

Có hai hình thức giám sát gồm giám sát thường xuyên thông qua việc quan sát, tìm hiểu, giao tiếp với người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; thông qua tiếp nhận thông tin báo cáo, phản ảnh của công đoàn cấp dưới, đoàn viên Công đoàn, người lao động; dư luận xã hội, cơ quan truyền thông đại chúng; thông qua thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, ban thanh tra nhân dân ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước; thông qua đối thoại giữa tổ chức công đoàn với đối tượng được giám sát; thông qua nội dung và kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức, đoàn viên, người lao động. Trường hợp đặc biệt, có thể thành lập đoàn giám sát theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước. Hình thức thứ hai là giám sát theo đề nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Về tổ chức thực hiện, LĐLĐ thành phố Hà Nôi sẽ tiếp nhận phản ảnh, kết quả giám sát của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để báo cáo, phản ảnh với cấp ủy, tổ chức đảng có thẩm quyền theo quy định đồng thời kiểm tra Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở việc tổ chức thực hiện Hướng dẫn này.

LĐLĐ Thành phố giao LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn và chỉ các Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai, thực hiện nội dung giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; Hướng dẫn và kiểm tra Công đoàn cơ sở thực hiện giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên đồng thời tiếp nhận phản ảnh, kết quả giám sát của Công đoàn cơ sở để báo cáo cấp ủy, tổ chức đảng cùng cấp theo quy định.

LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh, việc giám sát phải bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, tổ chức đảng; phù hợp với Hiến pháp, pháp luật, Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Công tác giám sát phải có sự phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan trên địa bàn Thành phố; không làm cản trở hoặc ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của tổ chức, cá nhân, gia đình người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, việc giám sát phải dựa trên trên tinh thần xây dựng, bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, minh bạch; tránh nể nang, né tránh hoặc để bị lợi dụng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

(LĐTĐ) Vừa qua Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam trao tặng 250.000 cây xanh cho xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai.
BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

(LĐTĐ) Trước ngày chào sàn, BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ và sở hữu “của để dành” hơn 1.716 tỷ đồng.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1320/LĐLĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

(LĐTĐ) Trên tinh thần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, mong muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian nghỉ trưa hay những lúc chờ họp, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan phường Long Biên đã lên ý tưởng thiết kế “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn cơ quan.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến đề nghị nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung vào các nội dung có liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và các nhiệm vụ trọng tâm của quận, gắn với thực hiện những việc mới, việc khó.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã tiếp Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 25/9.
Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

(LĐTĐ) Nhằm giúp các bệnh nhân có giây phút vui vẻ và hạnh phúc, xoa dịu cảm giác nhớ nhà vào dịp Tết Trung thu, Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa tổ chức hoạt động trao tặng quà cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng nội trú của bệnh viện.

Tin khác

Chú trọng triển khai công tác truyền thông Công đoàn

Chú trọng triển khai công tác truyền thông Công đoàn

(LĐTĐ) Công tác truyền thông Công đoàn đã và đang được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức thiết thực. Từ đó, tạo ra sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, người lao động và xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh của tổ chức Công đoàn, thu hút và tập hợp đoàn viên, người lao động.
Tưng bừng ngày hội tuyên dương cán bộ Công đoàn cơ sở và tôn vinh thợ giỏi, lao động sáng tạo Thủ đô năm 2023

Tưng bừng ngày hội tuyên dương cán bộ Công đoàn cơ sở và tôn vinh thợ giỏi, lao động sáng tạo Thủ đô năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (19/8), tại Trung tâm hội nghị Quốc tế, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ trao giải Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023; Tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu và Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô 2023.
Biểu dương gia đình và khích lệ, động viên con công nhân, viên chức, lao động

Biểu dương gia đình và khích lệ, động viên con công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Sáng 17/8, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương 100 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu năm 2023, tuyên dương con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2022-2023; trao học bổng cho 100 con CNVCLĐ Thủ đô vượt khó, học giỏi năm học 2022-2023.
Đẩy mạnh thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở nhằm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đã đề ra.
Hà Nội: Vượt chỉ tiêu đặt ra trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Hà Nội: Vượt chỉ tiêu đặt ra trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Với 130.569 sáng kiến được cập nhật lên hệ thống Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, các cấp Công đoàn Thủ đô đã xuất sắc vượt chỉ tiêu đặt ra cho Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “ 1 triệu sáng kiến”) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn năm 2023, từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã không ngừng đổi mới, quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển. Đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả nổi bật các cấp Công đoàn Thủ đô đạt được.
Tri ân người lao động và cán bộ Công đoàn Thủ đô

Tri ân người lao động và cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Nhằm tri ân công nhân lao động và cán bộ Công đoàn Thủ đô có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và hoạt động công đoàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Giai điệu xanh”. Qua đó, mang đến một không gian nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, góp phần tiếp thêm động lực để người lao động và cán bộ Công đoàn tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Chú trọng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm

Chú trọng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, qua đó, động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương.
Vận dụng sáng tạo việc học tập và làm theo Bác vào hoạt động công đoàn

Vận dụng sáng tạo việc học tập và làm theo Bác vào hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (viết tắt là học tập và làm theo Bác) gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những nội dung liên quan đến vấn đề này.
Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị: Sáng tạo trong học tập để hoạt động hiệu quả

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị: Sáng tạo trong học tập để hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang vận dụng linh hoạt, sáng tạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị, Thủ đô và đất nước.
Xem thêm
Phiên bản di động