Phát huy vai trò "cây cao bóng cả" trong cộng đồng

(LĐTĐ) Phát huy vai trò “Cây cao bóng cả”, cán bộ, hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ - Hà Nội) đã luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội cũng như các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng” Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Hội NCT thị trấn Chúc Sơn đã tổ chức ký giao ước thi đua giữa các chi hội; sau đó các chi hội về triển khai phát động thi đua, ký kết giữa các tổ hội và hội viên. Công tác thi đua được gắn với khen thưởng nhằm động viên kịp thời và thúc đẩy phong trào trong hội viên.

Phát huy vai trò
Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao Hội NCT thị trấn Chúc Sơn luôn được chú trọng phát triển.

Hiện nay, Hội NCT thị trấn đang thu hút gần 1.800 hội viên, đạt tỷ lệ tập hợp 91,5%. Nguồn quỹ Hội xây dựng được 718 triệu đồng; Quỹ “Toàn dân chăm sóc NCT” với trên 81 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã tổ chức các hoạt động thiết thực và bổ ích cho hội viên như: Giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp khám, tư vấn sức khỏe cho 387 NCT, thăm hỏi tặng quà 350 hội viên với tổng số tiền trên 22,9 triệu đồng, phúng viếng tiễn đưa 59 cụ qua đời trọn nghĩa, vẹn tình…

Cùng đó, Hội đã phối hợp cùng cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thị trấn thực hiện tốt công tác rà soát, lập danh sách NCT từ đủ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hàng tháng. Hội cũng đã tổ chức mừng thọ trang trọng, tiết kiệm cho 246 cụ cao niên ở các khu dân cư, động viên các cụ thêm trường thọ. Đây là nét đẹp văn hóa, nét đẹp của đạo hiếu nghĩa, đậm chất nhân văn, thể hiện sự hiếu kính cũng như đạo lý "Kính già, già để tuổi cho”.

Chăm lo đời sống tinh thần của NCT, Hội duy trì hiệu quả hoạt động của 12 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích và lý thú cho NCT… Đoàn vận động viên của thị trấn tham gia thi đấu và thường xuyên giành giải cao ở các Hội thao do huyện tổ chức. Riêng tại Hội thao NCT huyện năm 2022, Hội NCT thị trấn Chúc Sơn đã giành 2 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba ở các môn thể dục với cầu và bóng bàn.

Đoàn vận động viên NCT thị trấn còn là nòng cốt trong đoàn vận động viên của huyện tham gia thi đấu ở Thành phố, đem về những phần thưởng, niềm vinh dự tự hào cho địa phương cũng như Hội NCT huyện.

Bà Nguyễn Thị Bình - Hội viên Câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời thị trấn Chúc Sơn, chia sẻ: “Tham gia vào câu lạc bộ tôi thấy mình như trẻ hơn, khỏe hơn. Trong thời gian tập luyện tình cảm giữa các hội viên cũng gắn kết hơn. Các hội viên đều bảo nhau luôn phải gương mẫu và hỗ trợ giúp đỡ các con cháu, để các con cháu an tâm học tập, công tác...”.

Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, NCT thị trấn tích cực xây dựng, đóng góp cho quê hương bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực như: Hiến đất và đóng góp ngày công xây dựng đường giao thông, vận động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình tâm linh, phúc lợi dân sinh, xây dựng đô thị văn minh. Họ chính là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Ông Đào Xuân Thiết, hội viên NCT tổ dân phố Ninh Sơn (thị trấn Chúc Sơn), tham gia hiến đất làm đường chia sẻ: “Với tình yêu quê hương, tình cảm gắn kết làng xóm, gia đình ông thống nhất hiến cho địa phương 18m2 đất để mở rộng đường giao thông, để mọi người dân đi lại thông thoáng, cuộc sống con người phát triển mỗi ngày lớn mạnh hơn. Quê hương có mạnh thì đất nước mới giàu".

Đặc biệt, hiện nay, Hội NCT thị trấn Chúc Sơn có 56 NCT vẫn đang tích cực tham gia công tác chính trị - xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; 270 NCT vẫn đang trực tiếp làm kinh tế, 9 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp, 6 NCT làm kinh tế giỏi đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Ghi nhận và đánh giá về hoạt động của Hội NCT thị trấn thời gian qua, bà Nguyễn Thị Hà - Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Chương Mỹ, cho biết: Có thể nói, Hội NCT thị trấn Chúc Sơn là một trong những điểm sáng của phong trào NCT huyện. Cả 12 chi hội hoạt động đều rất tốt, từ công tác chăm sóc NCT và cả phát huy vai trò NCT. Rất nhiều hội viên NCT được Đảng, chính quyền tin tưởng giao nhiệm vụ, nhân dân tín nhiệm bầu đảm nhiệm là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận... và ở cương vị nào các cụ cũng đều rất nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

"Nhiều năm nay Hội NCT thị trấn Chúc Sơn cũng là một trong những đơn vị làm rất tốt việc xây dựng các câu lạc bộ, cùng đó làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ cho các hội viên; xây dựng quỹ hội và đặc biệt là Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đây cũng là một điểm sáng trong các cơ sở Hội về việc thực hiện xây dựng đô thị văn minh”- bà Nguyễn Thị Hà cho biết.

Với những đóng góp, cống hiến, Hội NCT thị trấn Chúc Sơn đã góp phần cùng với đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương. Hội NCT thị trấn là một trong những điểm sáng trong phong trào NCT huyện.

Minh Khuê - Hoài Lưu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh (Công ty Đức Minh); ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên và tặng quà Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân Công ty Đức Minh. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Đống Đa: Đẩy mạnh rà soát PCCC tại các nhà trọ, cho thuê

Đống Đa: Đẩy mạnh rà soát PCCC tại các nhà trọ, cho thuê

(LĐTĐ) Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại phố Trung Kính khiến nhiều người thiệt mạng, quận Đống Đa yêu cầu các phường tăng cường công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… trên địa bàn.
Địa phương nhanh chóng ban hành văn bản thi hành các Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản

Địa phương nhanh chóng ban hành văn bản thi hành các Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản

(LĐTĐ) Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Cô giáo mầm non “cháy hết mình” vì học sinh thân yêu

Cô giáo mầm non “cháy hết mình” vì học sinh thân yêu

(LĐTĐ) Là cô giáo mầm non, một công dân phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội), mang trong mình đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô giáo Nguyễn Ngọc Thúy luôn tâm niệm: “Tuổi trẻ - thanh xuân chỉ có một lần, vì vậy hãy cống hiến hết mình để thực sự có ích cho xã hội, gia đình và bản thân”.
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tích cực kết nối, tiêu thụ tăm tre cho Hội người mù

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tích cực kết nối, tiêu thụ tăm tre cho Hội người mù

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình Hội và phong trào phụ nữ năm 2024, nằm trong chuỗi hoạt động nhân đạo từ thiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ các phường, xã ủng hộ tiêu thụ tăm tre c
Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An đã trao trợ cấp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục để triển khai nhà ở xã hội

Cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục để triển khai nhà ở xã hội

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, rà soát, cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội; đơn giản hóa tiêu chí xác định đối tượng cũng như điều kiện, thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội.

Tin khác

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(LĐTĐ) Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, các đoàn kiểm tra quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở sản xuất, kinh doanh, với 260 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh; qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong tuân thủ quy định về ATTP.
Xây dựng các làng nghề nông thôn thành không gian văn hóa

Xây dựng các làng nghề nông thôn thành không gian văn hóa

(LĐTĐ) Kết luận 80-KL/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2024, tầm nhìn đến năm 2065” nhấn mạnh việc xây dựng các khu vực nông thôn với các tiêu chí tiệm cận với tiêu chí đô thị, xây dựng các làng nghề thành không gian văn hóa phục vụ phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, phát triển mô hình du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp. Làng nghề đã và đang góp phần phát triển kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân các địa phương.
Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Quy hoạch Thủ đô vừa được Bộ Chính trị cho ý kiến kết luận đã đưa ra 20 mục tiêu cụ thể nhằm phát triển Thủ đô xứng tầm. Trong 20 mục tiêu này, Quy hoạch đã dành riêng 2 mục tiêu cho phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng cũng là 1 trong 5 trụ cột phát triển, 1 trong 4 đột phá phát triển. Những cơ sở này, là minh chứng cho nhiệm vụ ưu tiêu về đột phá hạ tầng, các đột phá tiếp theo sẽ bổ sung cho đột phá này.
Quy hoạch Thủ đô: Văn hóa là nền tảng và động lực phát triển

Quy hoạch Thủ đô: Văn hóa là nền tảng và động lực phát triển

(LĐTĐ) Trong kết luận 80-KL/TW về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Bộ Chính trị kiên định quan điểm “văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô”.
Kết luận số 80 của Bộ Chính trị: Tạo động lực hiện thức hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh- Hiện đại

Kết luận số 80 của Bộ Chính trị: Tạo động lực hiện thức hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh- Hiện đại

(LĐTĐ) Việc Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 thực sự "mở" cơ chế, tạo động lực để hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại với những cơ chế đặc thù mang tính đột phá.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tầm nhìn, tư duy mới tạo ra cơ hội và giá trị mới

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tầm nhìn, tư duy mới tạo ra cơ hội và giá trị mới

(LĐTĐ) Kết luận của Bộ Chính trị nêu rõ, Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài.
Sơn Tây: Nỗ lực xây dựng phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

Sơn Tây: Nỗ lực xây dựng phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây đã khen thưởng 11 tập thể, 67 thầy giáo, cô giáo và 196 học sinh tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” thị xã Sơn Tây năm học 2023-2024.
Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

(LĐTĐ) Gần 100 tài liệu, hình ảnh của Hà Nội được giới thiệu tới người dân Trung Quốc tại triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ”. Triển lãm nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Bắc Kinh nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác.
Nỗ lực đảm bảo nhu cầu nước sạch mùa hè

Nỗ lực đảm bảo nhu cầu nước sạch mùa hè

(LĐTĐ) Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao, tình trạng này gây ra hiện tượng quá tải, thiếu nước cục bộ. Để chủ động ứng phó, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp và phân phối thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu sử dụng nước của người dân.
Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an thành phố Hà Nội và 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an Thành phố đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình "Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức Phù điêu Bác Hồ với Công an Thủ đô" tại trụ sở chính Công an Thành phố (số 87, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm); tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động